Bóng đá Anh

Sốc: Hơn 2000 trọng tài ở Anh đình công

Hơn 2000 trọng tài không chuyên tại Anh sẽ đình công cuối tuần này, sau khi một trọng tài 18 tuổi kể rằng anh đã bị “quát nạt và đánh đập”.

Ryan Hampson, một trọng tài không chuyên 18 tuổi vừa kêu gọi một chiến dịch đình công trên Facebook để phản ứng với cách đối xử mà họ phải nhận trên sân.

Trọng tài người Manchester cho rằng những chính sách bảo vệ trọng tài của FA là không đủ sức răn đe.

“Có những lúc mọi thứ thật tồi tệ. Tôi bị húc vào đầu, quát nạt và đánh đập. Đó chỉ là một vài trong số vô vàn chuyện.”

Hampson, người đã hành nghề trọng tài không chuyên được 3 năm rưỡi, nói rằng những mối nguy về bạo lực là khó có thể dự đoán:

“Có một trận đấu mà một đội đá rất tệ. Mọi thứ lên tới đỉnh điểm khi tôi phải rời sân trong vòng tròn bảo vệ của đội còn lại. Đội thua gần như không để tôi rời sân. Một trận khác, khi tôi bị đánh, HLV một đội đã ở đó và đánh tôi thêm phát nữa. Cuối cùng thì mọi chuyện kết thúc khi “không có chứng cớ” chứng minh ông ta phạm tội. Tôi không hiểu sao nữa.”

“Thực sự, tất cả niềm tin của tôi được đặt vào Liên đoàn (FA).”

Liên đoàn Bóng đá Anh thông báo rằng, trung bình có 4000 trọng tài không tiếp tục hành nghề, với một phần không hài lòng với các cầu thủ, cũng như gia đình không cho phép. Có hơn 880 nghìn trận đấu diễn ra trên sân cỏ trong mùa giải vừa qua, với 111 trường hợp được chứng minh xảy ra bạo lực.

FA cũng cho biết: “Việc gặp Ryan tháng trước là một điều rất đáng quý với chúng tôi. Anh ấy đã đưa ra những ý kiến đáng ghi nhận và chúng tôi đang cố gắng giữ liên lạc.” Liên đoàn bóng đá thành phố Manchester cũng tuyên bố, họ sẽ ủng hộ các trọng tài nhiều hơn nữa, đến gặp trực tiếp các trọng tài nội trong 24h xảy ra các vụ hành hung và thông báo với cơ quan điều tra.