Bóng đá Việt Nam

Long An – HAGL: Derby “Gạch – Gỗ” và những hoài niệm ngày xưa

MỘT THỜI LÀ DERBY CỦA BÓNG ĐÁ VIỆT NAM

Ngày xưa, khi V.League còn ở giai đoạn hưng thịnh với nhiều cầu thủ nổi tiếng thì HAGL và Đồng Tâm Long An (CLB Long An hiện nay)  luôn gây sức ảnh hưởng lớn đối với nền bóng đá Việt Nam. Bằng chứng bằng những cầu thủ có kinh nghiệm và xuất sắc, đã giúp hai đội bóng này lần lượt xưng bá, xưng hùng vào những năm 2003, 2004 (HAGL) và 2005, 2006 (Long An). Đó là thời điểm mà trong đội hình của HAGL có những cái tên nổi trội của làng bóng đá Đông Nam Á bấy giờ như Dusit hay thậm chí là Kiatisak (hiện tại là HLV trưởng ĐT Thái Lan), còn về phía đội bóng miền Tây là sự hiện diện của “thầy phù thủy” Henrique Calisto. Chính những chất xúc tác mãnh liệt ấy đã tạo nên thương hiệu cho trận Derby nóng nhất Việt Nam cho hai đội bóng này, tất nhiên là trước khi có sự trỗi dậy của đội bóng vùng Đông Nam Bộ – Becamex Bình Dương hay là thiếu gia đất Hà thành – CLB Hà Nội.

Nóng bỏng ở những câu chuyện ngoài lề là một, ngoài ra độ nóng nó còn lan ra ở khu vực khán đài. Ngày ấy, trước khi trận đấu này diễn ra đã có hàng vạn khán giả đã tìm bằng mọi cách sở hữu tấm vé coi trận đấu bằng mọi giá. Khi ấy, giá vé còn đội lên rất cao so với thực tế nên nhiều người vẫn quyết định mua vì không những để ủng hộ đội bóng mình yêu mà còn vì đó là tình yêu quê hương.

MẤT ĐẦU TÀU, “GẠCH” CÓ CÁCH GÌ ĐỂ NGĂN CẢN “GỖ”

Tính đến trước khi, trận đấu này diễn ra, cả 2 đội bóng là 2 thế cực hoàn toàn khác nhau. Nếu như đội bóng của bầu Đức đã và đang có dấu hiệu trở lại sau chuỗi 2 trận toàn thắng ấn tượng trước XSKT Cần Thơ và mới đây nhất là nạn nhân B.Bình Dương thì ở Long An đang có những sự việc không thể không khiến người ta nhói lòng. 10 phút trên sân Thống Nhất oan nghiệt đã cướp đi của đội bóng này quá nhiều thứ và ngày chủ nhật này khi gặp HAGL, từ chủ tịch Võ Thành Nhiệm (bị kỷ luật và từ nhiệm), kế đến là ông Ngô Quang Sang (HLV trưởng) và GĐKT Huỳnh Ngọc San cũng vắng nốt. Đó là điều mà các CĐV đội bóng miền Tây rất lo lắng. Trong bối cảnh mà đội đang rất cần điểm cho cuộ chiến trụ hạng thì lại vắng những đầu tàu như vậy. Mất những thứ đã thuộc về mình, Long An nhiều khả năng sẽ lao đao nếu không kịp chặn đà đi xuống.

Hành quân đến Bến Lức rõ ràng lúc nào cũng chưa là chuyện dễ dàng với thầy trò của ông Nguyễn Quốc Tuấn nhưng nhiều khả năng lần này đội bóng phố Núi sẽ rời sân với 3 điểm trọn vẹn để tiếp tục vươn ra xa khỏi vị trí cầm đèn đỏ và chính thức báo hiệu rằng mình đã trở lại và gia nhập cuộc đua chen chân vào tốp giữa. Liệu rằng, HAGL có đạt được điều mà mình mong muốn trong bối cảnh đối thủ của họ đang rối bời.