Các giải đấu khác

Chủ tịch FIFA ủng hộ ý tưởng 4 quốc gia đồng đăng cai World Cup 2026

Theo Independent, ý tưởng xuất phát từ việc FIFA nâng tổng số đội tham dự VCK World Cup lên 48 đội cách đây không lâu.

“Chúng tôi khuyến khích việc đồng đăng cai World Cup vì kế hoạch phát triển lâu dài của FIFA. Chúng tôi có thể cho phép hai, ba hoặc bốn quốc gia cùng tổ chức, mỗi quốc gia đăng cai sẽ sử dụng từ 3-5 SVĐ cho giải đấu. Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ việc các quốc gia gần nhau đăng cải giải bong đá lớn nhất hành tinh” chủ tịch FIFA Gianni Infantino phát biểu.

Chủ tịch Infantino cũng nhấn mạnh rằng FIFA cũng ủng hộ việc 3 quốc gia là Mỹ, Canada và Mexico đồng đăng cai giải đấu này. Việc cho phép đồng đăng cai World Cup cũng có thể giúp FIFA có được nguồn doanh thu lớn hơn từ các nhà tài trợ.

Đây không phải là lần đầu tiên FIFA World Cup được đồng tổ chức, vào năm 2002 FIFA cũng trao quyền đăng cai cho Nhật Bản và Hàn Quốc. Ngoài ra việc đồng đăng cai cũng được áp dụng tại giải bong đá lớn khác là Euro khi UEFA trao quyền đồng đăng cai cho Bỉ và Hà Lan năm 2000, Áo – Thụy Sĩ năm 2008 và Ba Lan – Ukraine năm 2012.

Việc đồng đăng cai World Cup cũng nhận được sự ủng hộ của nhiều quan chức bóng đá. Trong đó có Chủ tịch LĐBĐ Thụy Điển Karl-Erik Nilsson “Đây là một ý tưởng tuyệt vời, các quốc gia châu Âu đã có nhiều kinh nghiệm từ việc đồng đăng cai Euro trước đây. Chúng tôi đã làm rất tốt công việc này, nó (đồng tổ chức WC) cho phép nhiều quốc gia có thể đăng cai giải đấu, đó là tín hiệu tích cực”.

Việc cho nhiều quốc gia đồng đăng cai World Cup trên thực tế sẽ giúp giảm gánh nặng về kinh tế cho các nước chủ nhà. Như trường hợp của Brazil việc đăng cai World Cup 2014 khiến cho quốc gia Nam Mỹ phải gánh chịu khoản nợ lớn hay trước đó nhiều CLB tại Nam Phi từ chối sự dụng các SVĐ phục vụ World Cup 2010 do không kham nổi chi phí hoạt động.