Các giải đấu khác

Qatar công bố chi phí xây dựng World Cup

Qatar dự kiến sẽ bỏ ra gần 500 triệu USD/tuần vào các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng chuẩn bị cho FIFA World Cup 2022, bộ trưởng tài chính nước này Ali al-Emadi cho biết.

Tổng cộng, 200 tỉ USD (160 tỉ Bảng) sẽ được chi trong 3-4 năm để xây dựng các sân vận động, các tuyến đường bộ, đường sắt và bệnh viện mới.

Ông Emadi phủ nhận kế hoạch này sẽ biến World Cup 2022 là vòng chung kết bóng đá tốn kém nhất lịch sử. Được biết, kỳ World Cup 2014 tại Brazil có tổng chi phí 11 tỉ USD, trong khi Chính phủ Nga vừa nâng tổng chi phí cho giải đấu năm ngoái thêm 321 triệu USD, lên mức 10,7 tỉ USD.

Trong khi Brazil gặp khó khăn trong việc đưa các sân vận động vào hoạt động trước giải đấu, Bộ trưởng Emadi khẳng định trước các phóng viên rằng Qatar đã hoàn thành 90% các hạng mục trong công trình chào đón World Cup, và 2/3 số công trình sẽ được bàn giao trong 24 tháng tới.

“Chúng tôi đang cố gắng hết mình để hoàn thành dự án đúng hạn” – ông nói thêm. “Chúng tôi không muốn để các khán giả thấy một công trường khi họ tới tham dự World Cup”.

Để đáp ứng tiến độ dự án, các nhà thầu đã thuê về hàng ngàn công nhân, chủ yếu tới từ các quốc gia Nam Á, nơi công nhân bị bóc lột và phải làm việc dưới điều kiện nguy hiểm. Qatar đã bác bỏ các cáo buộc bóc lột công nhân, và vừa đưa ra văn bản nhằm cải thiện quyền lợi của những công nhân nhập cự vào tháng 12 năm ngoái.