Các giải đấu khác

Cristiano Ronaldo không hề sa sút, mà vai trò của anh đã thay đổi!

Guillem Balague, chuyên gia về bóng đá Tây Ban Nha. người đã từng làm phóng sự The Making of Cristiano Ronaldo đã có góc nhìn thú vị về phong độ hiện tại của Cristiano Ronaldo.

Năm 2016 là năm tuyệt vời của Cristiano Ronaldo khi anh đã vô địch Champions League và FIFA Club World Cup với Real Madrid và vô địch EURO với Bồ Đào Nha. anh cũng đã giành được danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất của FIFA và QBV Châu Âu của tạp chí France Football. Hiện giờ anh đang cùng Real Madrid dẫn đầu La Liga dù còn 2 trận chưa đá và họ đang nhắm đến danh hiệu Champions League thứ 2 liên tiếp. Cá nhân Ronaldo sẽ có nhiều việc phải làm để tái lập kỳ tích năm 2016.

Ronaldo đã 32 tuổi vào hôm chủ nhật, nhưng số bàn thắng của anh trong 3 mùa giải qua cho thấy anh vẫn rất quan trọng với Real Madrid. Với 96 bàn thắng ở La Liga kể từ mùa giải 2014/15, anh đã có 11 bàn thắng nhiều hơn người xếp sau.

Mùa này anh chỉ đứng sau Luis Suarez và Lionel Messi khi CR7 ghi được 13 bàn ở La Liga còn hai người kia là 16 nhưng anh vẫn đóng góp lớn và những con số lấp lánh đã cho thấy anh là người có thể nhả đạn ổn định như thế nào. Dù những bàn thắng vẫn liên tục đến nhưng hãy cùng nhìn sâu hơn vào những con số để xem vai trò của CR7 đã thay đổi như thế nào.

Những đóng góp tổng thể của Ronaldo lại không được ổn cho lắm. Tuổi tác đã khiến thể lực của anh có phần suy giảm. Ví dụ như rê bóng. Từ trung bình 6,5 pha qua người/trận mùa giải 2009/10 xuống còn 2 ở mùa giải. Có thể nói đó là sự sa sút đáng kể.

Khả năng qua người 1-1 của Ronaldo là một trong những kỹ năng đặc biệt của anh khi anh chuyển tới Real Madrid từ Man United. Nhưng hiện nay anh lại giống như một “số 9” hơn là một cầu thủ đá rộng. Ronaldo chơi gần với khung thành đối thủ vì sự suy giảm về tốc độ và thể lực. CR7 không tiến hóa nhiều, chỉ là tầm ảnh hưởng của anh bị giảm đi.

Điều đó cũng đồng nghĩa với việc CR7 giữ bóng ít hơn. Giống như rê bóng, thông số chuyền bóng của anh cũng giảm đi đáng kể. Từ 40 đường chuyền trung bình ở mùa giải 2009/10 xuống còn 30 ở mùa giải này. Câu chuyện tương tự cũng diễn ra với số lần tạo cơ hội ăn bàn cho đồng đội, Trong 5 mùa giải gần nhất ở Liga số pha kiến tạo thành bàn của anh đều là 2 con số nhưng ở mùa giải này mới chỉ có 3 mà thôi. Cũng không ngạc nhiên vì anh có trung bình 2 lần tạo cơ hội/trận ở 5 mùa giải trước đó nhưng ở mùa này nó chỉ còn 0,9.

Những thông số cũng cho thấy Cristiano không phải là cầu thủ làm được mọi việc như anh đã từng và một số CĐV Real Madrid thậm chí còn la ó anh vì những pha bỏ lỡ trong trận gặp Malaga và Real Sociedad. Dù nhìn ở khía cạnh nào Ronaldo cũng là nạn nhân của thành công của chính mình và tất nhiên chúng ta có thể so sánh số bàn thắng của anh ở mùa giải này với những chân sút hàng đầu khác ở Châu Âu.