ฟุตบอลทีมชาติ ฟุตบอลโลก

รู้ไว้ก่อนไปยิง: 8 เคล็ดน่าสนใจ’การดวลจุดโทษ’ในฟุตบอลโลก

ก่อนฟุตบอลโลก 2018 จะเริ่มขึ้น ทาง BBC และ Opta ได้ทำการวิจัยศึกษาถึงการยิงจุดโทษโดยนับตั้งแต่ฟุตบอลโลก 1982 มาจนถึงปี 2014 โดยมีหลายสถิติที่น่าสนใจให้รู้ไว้ก่อนที่จะถึงเวลาการต้องเจอความกดดันสุดท้ายด้วยตัวเอง

กดคลิกลูกศรขวาเพื่อร่วมติดตามไปกับเรา

สถิติลูกจุดโทษทั้งหมด

จุดโทษ 240 ลูกคือจำนวนทั้งหมดในประวัติศาสตร์ฟุตบอลโลก แต่มีเพียง 170 ลูกที่เป็นประตู ตีคร่าวๆแล้วอยู่ที่ 70%

เล็งสูงเข้าไว้

ถ้าผู้เล่นอยากจะยิงตรงกลางประตู ตำแหน่งของผู้รักษาประตูคือ’จุดตาย’ ไม่มีผู้รักษาประตูคนไหนเซฟได้เลยจาก 15 ลูกที่ยิงตรงกลาง

และนอกจากนั้นการยิงด้านข้างทั้งสองฝั่งยังเป็นทริคที่ดีของคนเตะ เหมือนมุมยิงจุดโทษสองลูกของแฮร์รี่ เคนที่ยิงใส่ปานามาในบอลโลก 2018 อย่างไรก็ตาม 90% ของการยิงเข้ามุมสามเหลี่ยนของประตูคือสถิติที่จะประสบความสำเร็จมากที่สุด

ตำแหน่งโปรดของผู้รักษาประตู

จาก 240 จุดโทษ มีเพียงผู้รักษาประตู 49 คนเท่านั้นที่เซฟได้ นับเป็น 20% และสถานการณ์ก็ค่อนข้างสมดุลกันคือ 24 คนเซฟได้จากด้านซ้าย และอีก 25 คนเซฟได้ทางขวา

ขณะเดียวกัน อีก 12 ลูกก็ชนเสาและคาน

ใครจะล้มสถิติของเยอรมัน?

เยอรมัน เจ้าแห่งการดวลจุดโทษในประวัติศาสตร์ฟุตบอลโลก กลับตกรอบแบ่งกลุ่มไปแล้วในปี 2018 ก่อนหน้านี้ ทัพอินทรีเหล็กชนะการดวลจุดโทษถึงสี่ครั้ง อูลี สตีเก้คือนักเตะเยอรมันคนเดียวที่พลาดจุดโทษในฟุตบอลโลก ในรอบรองชนะเลิศกับฝรั่งเศส ปี 1982 หลังจากนั้นมา ทีมเยอรมันยิงจุดโทษเข้าแล้ว 15 ลูกติดต่อกัน

อาร์เจนตินา - เทพจุดโทษอีกทีมก็ตกรอบไปแล้ว

ลิโอเนล เมสซีอาจยิงจุดโทษไม่เข้าในเกมกับไอซ์แลนด์ แต่อาร์เจนตินาก็ยังเป็นอีกเจ้าของสถิติเทพจุดโทษ ทีมฟ้าขาว ชนะ 4 ใน 5 ของการดวลจุดโทษ แพ้ครั้งเดียวกับเยอรมันในรอบรองชนะเลิศ ฟุตบอลโลก 2006

ยิ่งกว่านั้น ผู้เล่นอาเจนไตน์ยิงจุดโทษสำเร็จ 17 ลูกในห้ารอบแรกครั้งหลังสุด มากกว่าทีมไหนในรอบแรกของฟุตบอลโลกปีนี้ พวกพลาดไปเพียง 5 ลูกเท่านั้นเอง

 

‘จุดอ่อน’ของทีมชาติอังกฤษ

จากรอบน็อคเอาท์ 16 ทีมสุดท้ายในปีนี้ อังกฤษคือทีมที่มีสถิติดวลจุดโทษแย่ที่สุดจากการแพ้ถึง 3 ครั้ง รองงมาคือเม็กซิโกที่แพ้ไป 2 ครั้ง ขณะที่สวิสเซฮร์แลนด์ก็แย่ไม่แพ้กันเมื่อไม่เคยชนะการดวลจุดโทษเลยซักครั้ง

จนถึงตอนนี้ มีแค่โคลอมเบียที่ยังคงอยู่ใในทัวร์นาเมนท์และไม่เคยดวลจุดโทษมาก่อน

ยิงก่อนได้เปรียบ

ในการดวลจุดโทษ 60% ของทีมที่ชนะจะเป็นทีมที่ยิงก่อน โดยคนเตะจากทีมที่ยิงก่อนจะมีโอกาสยิงเข้า 73% ขณะที่คนที่ยิงทีหลังกลับมีโอกาสแค่ 69% เท่านั้น

อย่าเตะ’คนที่ 8’

จากงานวิจัยของเบน ลิตเติลตัน นักเขียนชาวอังกฤษเกี่ยวกับจุดโทษ พบว่า 40% ของคนที่เตะเป็นอันดับ 8 ในการดวลจุดโทษมักจะยิงจุดโทษพลาด