ฟุตบอลทีมชาติ ฟุตบอลโลก

เก็บตกรอบแรก: 8 ประเด็นรอบแบ่งกลุ่มฟุตบอลโลก 2018

ฟุตบอลโลก 2018 ได้ผ่านมาแล้วครึ่งทางกับฟอร์มการเล่นและเหตุการณ์ต่างๆจากทั้ง 32 ทีม เราขอพาย้อนกลับชมไฮไลท์เด่นจากรอบแบ่งกลุ่มที่ผ่านมา

กดคลิกขวาเพื่อร่วมติดตามไปกับเรา

1.เหล่าผู้เข้ารอบในฐานะแชมป์กลุ่ม

จากรอบแบ่งกลุ่มถึงรอบ 16 ทีมสุดท้าย ชื่อประเทศใหญ่ไม่ได้การันตีผลงานที่น่าประทับใจตามไปด้วย โครเอเชีย เบลเยี่ยม อุรุกวัยคือสามทีมที่ชนะทุกนัด ขณะที่ฝรั่งเศสและบราซิลที่ฟอร์มไม่โดดเด่นเท่าไหร่ แต่ก็ยังเข้ารอบด้วยสถิติไร้พ่าย

2.แชมป์เก่าตกบัลลังก์

ทีมแชมป์เก่าอย่างเยอรมันต้องเก็บกระเป๋ากลับบ้านก่อนใครในรอบแบ่งกลุ่ม ซึ่งน่าผิดหวังมาก ลูกทีมของเลิฟพ่ายแพ้ถึงสองนัดให้คู่แข่งที่’อ่อน’กว่าอย่างเม็กซิโกและเกาหลีใต้ อินทรีเหล็กตกรอบแรกในรอบ 80 ปีและตามรอยฝรั่งเศส (2002) อิตาลี (2010) และสเปน (2014) ซึ่งถูกอาถรรพ์แชมป์เก่าตกรอบไปอย่างรวดเร็ว

3. เทคโนโลยี VAR

ภาพวิดิโอช่วยในการตัดสิน (VAR) ถูกใช้ในฟุตบอลโลก 2018 ซึ่งถือเป็นเครื่องมืออันทรงพลังของกรรมการในสถานการณ์ต่างๆในรอบแบ่งกลุ่ม แม้จะช่วยให้ตัดสินได้ถูกต้อง แต่นอกจากข้อดีแล้ว VAR ก็ถูกวิจารณ์ถึงจังหวะเวลาในการใช้ บางสถานการณ์กรรมการก็เลือกที่จะไม่ดูวิดิโอ

  1. ฟุตบอลโลกกับสถิติความเป็นที่สุด

สถิติจำนวนลูกโทษในฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย (18 ครั้ง) ถูกทำลายลงในปีนี้และยังอยู่รอบแบ่งกลุ่มเท่านั้น เชิ๊ตดำได้ตัวช่วยในการเป่ามอบจุดโทษที่มากขึ้น

  1. กฎใหม่’แฟร์เพลย์’

ญี่ปุ่นกลายเป็นทีมแรกในประวัติศาสตร์ที่เข้ารอบจากกฎใหม่นี้ ตัวแทนจากเอเชียได้ใบเหลืองน้อยกว่าเซเนกัล (4 ต่อ 6) ซึ่งทำให้ได้ตั๋วเข้ารอบ อย่างไรก็ตาม ซามูไรบลูก็ถูกวิจารณ์เป็นอย่างมากว่าแม้จะได้สิทธิ์’แฟร์เพลย์’แต่ก็ไม่สะอาดเท่าไหร่จากการถ่วงเวลาเกือบสิบนาทีในเกมกับโปแลนด์

  1. ไร้เงาทีมแอฟริกา

ตัวแทนจากทวีปแอฟริกาทั้งห้าทีมต้องโบกมือลาทัวร์นาเมนท์ที่รัสเซียหลังจบรอบแบ่งกลุ่ม แม้ว่าจะมีฟอร์มน่าประทับใจ โมรอคโค เซเนกัล หรือไนจีเรียก็ไม่ได้ไปต่อ ทีมจากแอฟริกาพึ่งเคย’ไร้เงา’ในรอบน็อคเอาท์ครั้งแรกตั้งแต่ปี 1982

  1. ทีมใหญ่เกือบไปไม่เป็น

แม้ไม่จะตกรอบเหมือนเยอรมัน แต่เหล่าทีมใหญ่ก็ทำได้น่าผิดหวัง เมสซียังต้องพึ่งประตูชัยของโรโฮเพื่อเข้ารอบหลังจากแพ้และเสมอมาในสองนัดแรก สเปนกับโปรตุเกสก็ถูกทายว่าจะกอดคอเข้ารอบอย่างง่ายดาย แต่พวกเขากลับต้องดิ้นรนจนนัดสุดท้าย

  1. รอบน็อคเอาท์สุดดุเดือด

ฟุตบอลโลก 2018 กำลังเข้าสู่ช่วงสุดเข้มข้นแล้ว การเจอกันของยักษ์ใหญ่อย่าง ฝรั่งเศส- อาร์เจนตินา หรือ โปรตุเกส-อุรุกวัย เป็นแมตช์ที่น่าจับตามอง