ฟุตบอลไทย ไทยลีก

จากลุ้นแชมป์สู่หนีตาย!โค้ชแบนเปิดใจหวนคุมเทโรรอบ 10 ปี

ธชตวัน ศรีปาน หัวหน้าผู้ฝึกสอนคนใหม่ของโปลิศ เทโร เปิดใจครั้งแรกหลังตัดสินใจกลับมาคุมทีมอีกครั้งในรอบ 10 ปี พร้อมภารกิจพาทีมอยู่รอดในโตโยต้า ไทยลีก

เทรนเนอร์วัย 46 ปี เคยคุมมังกรไฟสมัยชื่อบีอีซี เทโรศาสน เมื่อปี 2009 ก่อนจะย้ายไป สระบุรี เอฟซี ,เพื่อนตำรวจ กระทั่งพาเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด คว้าแชมป์ไทยลีกเมื่อปี 2016 ก่อนลาออกเมื่อมีนาคมที่ผ่านมา

“ขึ้นชื่อว่าเป็นโค้ช คุมสโมสรไหนก็มีความกดดันเหมือนกัน” โค้ชแบน กล่าวเมื่อถูกถามถึงความกดดันในการมารับงานคุมทีมหนีตาย

“อย่าง ไทยลีก มี 18 สโมสร ก็มีแค่ 4-5 สโมสรเท่านั้นที่เป็นทีมระดับลุ้นแชมป์จริงๆ เราเองก็ไม่ได้เป็นโค้ชยุโรป ที่จะสามารถเลือกรับงานคุมทีมลุ้นแชมป์ได้ตลอด ฉะนั้นคงเลือกที่เหมาะสมกับตัวเองมากที่สุด”

“เบื้องต้นตกลงสัญญากันไว้ 1 ปีครึ่ง ส่วนสไตล์การเล่น คงต้องค่อยๆปรับกันไป เพราะจะมาเปลี่ยนพลิกหน้ามือเป็นหลังมือ ภายใน 1-2 วันคงเป็นไปไม่ได้ จะเอาตัวเองเป็นที่ตั้งไม่ได้ ต้องใช้เวลา เพื่อไม่ให้เด็กเกิดความสับสน เมื่อไหร่ที่มีช่องว่าง หรือจังหวะเวลาที่ดี ก็อาจจะค่อยๆปรับมาเล่นบอลเกมรุก ตามแนวทางที่เราเคยทำมา”

“เป้าหมายคงเน้นไปที่ ฟุตบอลลีก ก่อน เพราะหากดูจากตารางคะแนน ตั้งแต่อันดับ 7 ลงมา ทุกทีมมีลุ้นหนีตกชั้นหมด ดังนั้นเราต้องทำคะแนนให้ห่างพื้นที่ตรงนี้ให้ได้มากที่สุด จากนั้นค่อยมองเรื่องการจบเลขตัวเดียว แล้วจึงไปโฟกัสฟุตบอลถ้วย ทั้ง 2 รายการได้ ทั้งนี้ก็ต้องดูทรัพยากรผู้เล่นอีกครั้ง ในสถานการณ์นั้นๆ แต่ก็หวังลึกๆในฟุตบอลถ้วยเหมือนกัน”