ฟุตบอลไทย ไทยลีก

สถานีต่อไป ? 5 เส้นทางลูกหนังที่เป็นไปได้ของ “ธชตวัน ศรีปาน”

ธชตวัน ศรีปาน กลายเป็นกุนซือยอดฝีมือที่ว่างงานอย่างสายฟ้าแลบ หลังพาเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด บุกไปพ่ายน้องใหม่ พีที ประจวบ เอฟซี แบบสุดช็อค ซึ่งด้วยฝีมือและประสบการณ์ที่ผ่านมาของอดีตกองกลางทีมชาติไทย น่าจะทำให้หลายทีมในไทยลีกอยากที่จะได้ตัวไปร่วมทีม แต่ว่าเจ้าตัวก็ได้ประกาศแล้วว่าจะขอพักจากการทำงานก่อน แต่ว่าทุกอย่างเป็นไปได้เสมอในโลกของฟุตบอล  และนี่คือ 5 ทางเลือกที่เป็นไปได้หลังจากนี้ของ “โค้ชแบน”

 

กด NEXT เพื่อร่วมติดตามไปกับเรา

เว้นวรรคจากฟุตบอล

ตามที่โค้ชได้ประกาศเอาไว้ตั้งแต่ตอนที่เพิ่งแยกทางกับ เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ว่าต้องการที่จะหยุดพักให้เวลากับครอบครัว เพราะที่ผ่านมาการทำงานกับทีมฟุตบอลถือว่าเป็นงานที่หนัก และไม่ค่อยมีเวลาที่จะได้หยุดพักเท่าไรนัก เนื่องจากจะต้องนำลูกทีมลงฝึกซ้อม ไปและแข่งขันตลอดทั้งปี รวมไปถึง การจะต้องวางแผนทำการบ้านในการเสริมทีมอยู่ตลอดเวลา แต่ว่ากุนซือที่พิสูจน์ฝีมือให้เห็นมาแล้วทั้งในฟุตบอลไทย และฟุตบอลระดับเอเชียที่พา เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด เข้ารอบน็อคเอ้าท์ได้เป็นครั้งแรก หัวบันไดไม่น่าที่จะแห้งและน่าจะถูกทาบทามตลอดเวลา อยู่ที่ว่าเมื่อไรที่จะกลับมารับงานอีกครั้งเท่านั้น

เดินหน้าล่าความสำเร็จ

การพา เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ผงาดคว้าแชมป์ โตโยต้า ไทยลีก เมื่อสองฤดูกาลก่อน ถือว่าเป็นผลงานชิ้นโบว์แดง ในอาชีพการเป็นโค้ชของอดีตเพลย์เมกเกอร์ทีมชาติไทยอย่าง ธชตวัน ศรีปาน ซึ่งมันอาจจะเป็นจุดเริ่มต้นเหมือนอย่างที่ อรรถพล ปุษปาคม กุนซือเลือดไทยผู้ล่วงลับเคยทำได้ ในการพา บีอีซี เทโร คว้ารองแชมป์ เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก และพาทั้ง เมืองทอง ยูไนเต็ด และ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด คว้าแชมป์ ก่อนวนเวียนรับงานคุมทีมใหญ่ๆ ซึ่งหากปรายตามองไปยังทีมที่มีศักยภาพดีพอที่จะไล่ล่าความสำเร็จ อย่าง ราชบุรี มิตรผล ก็ยังมีตำแหน่งว่าง หรือว่า ทีมขนาดใกล้เคียงกับ เมืองทอง อย่าง ชลบุรี เอฟซี หรือ บางกอกกล๊าส เอฟซี ก็อยู่ในสถานการณ์ที่ไม่ดีนักที่อาจจะมีการเปลี่ยนแปลง นอกจากนี้ทีมอื่นๆในไทยลีกก็พร้อมจะมีการเปลี่ยนแปลงเรื่องตัวของกุนซือเสมอหากว่าผลงานออกมาไม่ดี เพราะฉะนั้นความเป็นไปได้มีเสมอ

ปลุกปั้นทีมเล็ก

แม้ว่าจะเคยผ่านการคุมทีมใหญ่มาก่อน แต่ดูเหมือนว่า โค้ชแบน ก็ชื่นชอบการคุมทีมเล็กๆ และพาทีมไต่เต้าขึ้นมาเหมือนกัน เหมือนอย่างตอนที่ คุมทีมบ้านเกิดอย่างสระบุรี เอฟซี อยู่ถึง 4 ปีเต็มๆ โดยเริ่มต้ังแต่การเล่นในดิวิชั่น 2 (เดิม)  จนพาทีมขึ้นมาเล่นใน ดิวิชั่น 1 อยู่อีก 3 ปีเต็มๆ ก่อนที่จะคว้าอันดับที่สอง พาสระบุรี เอฟซี ขึ้นชั้นมาเล่นในลีกสูงสุดได้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ แต่ว่าผลงานของทีมออกมาไม่ดีนักทำให้ตัดสินใจประกาศลาออกเพื่อรับผิดชอบต่อผลงาน ซึ่งทีมได้โค้ชเบ๊ ไพโรจน์ บวรวัฒนดิลก เข้ามาคุมทีมแทนและพาทีมรอดได้อย่างเหลือเชื่อว่าสุดท้ายมาตกม้าตายเพราะคลับไลเซนซิ่งไม่ผ่าน และจากสไตลส์การคุมทีมที่โค้ชแบนชอบสร้างทีมด้วยระบบทีมเวิร์ก ทำให้สามารถคุมทีมไหนก็ได้ และทีมเล็กๆที่ศักยภาพพร้อมใน ไทยลีก2 หรือ ไทยลีก 3 ยังมีอีกหลายทีมซึ่งก็อาจจะเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ

หาประสบการณ์ใหม่ในต่างแดน

ในระหว่างที่ คุมทีม เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด นั้นโค้ชแบนได้แบ่งเวลาไปเรียนโค้ชในระดับโปรไลเซ่น ที่เปิดการอบรมโดยสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย และได้อบรมจนเสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทำให้สามารถที่จะคุมทีมไหนก็ได้ ไม่ใช่เฉพาะที่ไทยเท่านั้น แม้ว่าอดีตกองกลางบีอีซี เทโร จะไม่เคยมีประสบการณ์การคุมทีมในต่างแดน แต่อย่าลืมว่าเขาเคยเล่นในต่างแดนมาแล้วทั้งใน เอสลีก สิงคโปร์ และกับ ฮองอันห์ยาลาย ในลีกเวียดนาม โดยเฉพาะในแดนลอดช่องที่เขาเป็นผู้เล่นระดับตำนานของ เซบาวัง แน่นอนว่าแฟนบอลหลายคนยังไม่ลืมชื่อเขา และในระดับอาเซียนถือว่ามีโปรไฟล์ที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะฉะนั้นการออกไปลองประสบการณ์ใหม่ๆในการคุมทีมในต่างแดน อาจจะเป็นอีกทางเลือกของโค้ชแบน

ร่วมงานกับสมาคมฟุตบอล

แม้ชื่อของโค้ชแบนจะมีคุณสมบัติที่เพียบพร้อมในการขึ้นเป็นโค้ชทีมชาติไทยได้ ทั้งความสำเร็จที่ผ่านมา ในนามนักเตะและโค้ช ที่ถือว่าไม่ได้ด้อยกว่า อดีตเพื่อนร่วมทีมชาติไทยอย่าง เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง ที่เคยเป็นโค้ชทีมชาติไทยคนก่อนแม้แต่น้อย แต่ในตอนนี้ สมาคมฟุตบอลยังมี มิโลวาน ราเยวัช คุมทีมอยู่และเพิ่งทำการขยายสัญญาออกไป แต่ว่าการเข้าไปเป็นหนึ่งในสต๊าฟฟ์ของทีม ก็ดูจะมีความเป็นไปได้ เมื่อทีมจะได้ประโยชน์ทุกฝ่าย โดยทางเฮดโค้ชชาวเซอร์เบียจะได้คนที่เหมือนเป็นสะพานเชื่อมสู่นักเตะ ส่วนโค้ชแบนเองก็จะได้ ประสบการณ์ในการร่วมงานกับโค้ชระดับโลก ซึ่งหลังจากทัวร์นาเม้นท์คิงส์คัพ ทีมชาติไทย ยังมีโปรแกรมสำคัญคือการป้องกันแชมป์ เอเอฟเอฟ ซูซูกิคัพ และการลงเล่นในรายการ เอเชี่ยนส์คัพ รวมไปถึงชุดอายุไม่เกิน 21 ปีที่จะต้องแข่งขันในเอเชี่ยนส์ เกมส์ ที่ประเทศอินโดนีเซีย แม้จะเพิ่งแต่งตั้ง วรวุธ ศรีมะฆะ ขึ้นมาคุมทีมแต่ก็อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงได้