เอเชีย ฟุตบอลญี่ปุ่น

ไร้จิตวิญญาณ! ตำนานกุนซือญี่ปุ่นวิเคราะห์เหตุปลด “วาฮิด” เลือก “นิชิโนะ”

ฟิลิปป์ ทรุสซิเยร์ อดีตกุนซือทีมชาติญี่ปุ่น ผู้สร้างประวัติศาสตร์พาญี่ปุ่นผ่านเข้าถึงรอบ 16 ทีมสุดท้าย ในบอลโลก 2002 ออกมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับ อากิระ นิชิโนะ เฮดโค้ชปัจจุบันที่เตรียมนำทีมลุยศึกบอลโลก 2018 วันพรุ่งนี้

ทัพซามูไรบลูมีการเปลี่ยนแปลงโค้ชจากวาฮิด ฮาลิลฮอดซิช มาเป็นอดีตกุนซือกัมบะ โอซาก้า ก่อนที่บอลโลกจะทำการแข่งขันเพียงแค่ 2 เดือนเท่านั้น โดยเทรนเนอร์ชาวฝรั่งเศส ได้กล่าวถึงการเข้ามารับงานของนิชิโนะลุยศึกลูกหนังระดับโลกครั้งนี้ว่า

“การเข้ามาของเขาคือข้อได้เปรียบ นิชิโนะ ดีกว่าในเรื่องของการสื่อสาร หากเปรียบเทียบกับรถแข่ง ฮาลิลฮอดซิช มีดีแค่เรื่องกลศาสตร์ แต่เขาไม่มีเครื่องยนต์ชั้นเลิศ และปราศจากซึ่งจิตวิญญาณซึ่งคุณไม่สามารถเอาชนะคู่แข่งได้ คุณต้องการเครื่องเฟอร์รารี่ และบรรยากาศรอบๆ จากผู้เล่นทุกคนที่รักคุณ และนี่คือข้อได้เปรียบในตอนนี้ของทีมชาติญี่ปุ่น”

“หากมองดูจากภายนอก คุณอาจรู้สึกประหลาดใจ แต่เมื่อคุณอยู่ภายในและรับรู้ปัญหาคุณจะเข้าใจถึงการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้”

“ผมไม่ต้องการตัดสินว่ามันดีหรือไม่ แต่ในท้ายที่สุดคนที่พวกเขาเลือก นิชิโนะ เพราะพวกเขาไม่มีเวลาที่จะจ้างโค้ชชาวต่างประเทศ”

“นิชิโนะ อยู่ภายในเขาเป็นผู้อำนวยการด้านเทคนิค ซึ่งเขารู้ถึงนโยบายของทีมชาติ และคิดว่าเขาเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในการติดต่อสื่อสารกับผู้เล่น เขาสามารถครองใจนักเตะด้วยภาษาวัฒนธรรมเดียวกัน ซึ่งมันคือเรื่องที่เป็นประโยชน์”

สำหรับทีมชาติญี่ปุ่น จะมีโปรแกรมแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 นัดแรกพบกับทีมชาติโคลอมเบีย ในวันอังคารที่ 19 มิถุนายน เวลา 19.00 น.