ฟุตบอลไทย TRB FEATURE

TRIBE TALK : “พงศ์สรร อดทน” หนึ่งเดียวจากเอเชียลงแข่งสตรีทฟุตบอลที่บราซิล

ศาสตร์แห่งวงการลูกหนังมีหลากหลาย รวมไปถึงสตรีทฟุตบอลก็เป็นอีกแขนงหนึ่งที่ถึงแม้จะไม่ค่อยเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในวงกว้างเท่าไหร่นัก

แต่ “เกม” พงศ์สรร อดทน เด็กเพียงอายุ 21 ปี จากคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา มหาวิทยาลัย บูรพา ใช้กีฬาชนิดนี้ออกเดินตามล่าหาความฝัน จนสามารถสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย ทำให้เป็นที่ยอมรับทั้งในเอเชีย และดังไปไกลถึงประเทศบราซิล ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นแของกีฬาชนิดนี้ จนได้รับเชิญเข้าร่วมการแข่งขันในช่วงปลายเดือนที่จะถึงนี้

วันนี้ ฟุตบอลไทรบ์ ไทยแลนด์ ได้มีโอกาสพูดคุยกับเจ้าเกมถึงการเริ่มต้นมาเล่นสตรีทฟุตบอล รวมไปถึงกติกา ความรู้สึกที่ได้ไปแข่งขันต่างประเทศ และเป้าหมายที่วางไว้กับกีฬาชนิดนี้

TRIBE : เริ่มรู้จักกับสตรีทฟุตบอลได้อย่างไร

GAME : เริ่มจากการดู youtube แบบบังเอิญ และเห็นว่ามันมีการเล่นที่สวยงาม มีความท้าทายดี อยากลองเล่น และก็มารู้จักพี่แจ็ค (พงษ์เทพ ศัพทศรีครินทร์) เขาก็สอนจริงจังให้กับผม ถ้านับจากตอนนี้ก็เริ่มเล่นมาเป็นปีที่สามแล้ว

TRIBE : แต่ก่อนนี้มีเล่นอะไรมาบ้าง

GAME : ถ้าหลักๆก็เป็นฟุตบอล นานๆทีจะมีฟุตซอลบ้าง

TRIBE : มีไอดอลในการเล่นฟุตบอลเป็นใคร

GAME : คริสเตียโน โรนัลโด้ เขาสกิลดี และผมก็ดูเขาและเอาไปปรับใช้กับการเล่นฟุตบอลของผม

TRIBE : แล้วอะไรเป็นจุดเปลี่ยนที่เรามุ่งมาสายนี้โดยตรง

GAME : พี่แจ็คที่สอนผม เขาชวนมาร่วมทีมของประเทศไทยเลย ก็เลยเริ่มจริงจังตั้งแต่นั้นมา ก็ประมาณช่วงเพิ่งเข้ามหาวิทยาลัย

“แจ็ค” พงษ์เทพ ศัพทศรีครินทร์ ผู้ที่เห็นแววของเกมและชักจูงเข้ามาร่วมทีมสตรีทฟุตบอล

TRIBE : แล้วทำไมไม่โฟกัสไปที่การเล่นฟุตบอลอย่างเดียว

GAME : เอาจริงๆครอบครัวผมเขาไม่ได้สนับสนุนการเล่นฟุตบอลแต่แรกอยู่แล้ว เขาเห็นผมเจ็บตัว ไม่ชอบให้ผมเจ็บตัว คิดว่าไม่น่าไปไกลได้มาก แต่ที่บ้านเขาก็ไม่ได้ห้ามนะ อยากเล่นก็ให้เล่น แต่ผมก็ไม่เคยเจ็บหนักนะ แต่พอผมมาเล่นสตรีทฟุตบอลจริงจังแม่ชอบ เพราะไม่ต้องปะทะ ใช้ความสามารถเฉพาะตัวมากกว่า เขาเลยเห็นด้วย

TRIBE : คิดว่าเสน่ห์สตรีทฟุตบอลมันอยู่ตรงไหน

GAME : มันขึ้นอยู่กับทักษะและจินตนาการมากกว่า ที่เราต้องคิดหาทางน็อคคู่ต่อสู้ เราจะใช้ท่าไหน สกิลไหน ซึ่งเราต้องออกแบบด้วยจินตนาการของเรา มันจะไม่มีการกระทบหนักเหมือนฟุตซอล ไม่ค่อยเจ็บตัวเท่าไหร่

TRIBE : และเรามีต้นแบบการเล่นเป็นใคร

GAME : พี่แจ็คที่ชวนผมมา และก็ต่างประเทศเป็นทูบา ชาวเบลเยี่ยมที่เป็นแชมป์โลก เขาอายุน้อยกว่าผมอีกนะ ตั้งปีนึง แต่เขาเป็นแชมป์โลก 3 สมัยแล้ว

TRIBE : แอบคิดไหมว่าจะได้ลงดวลกับทูบาสักครั้งในชีวิต

GAME : (เสียงตื่นเต้น) ผมคิดนะ คิดตลอดว่าอยากเจอกับเขา และต้องได้เจอแน่ๆ

TRIBE : เราจะรู้ได้อย่างไรว่าที่ไหนจะมีการจัดการแข่งขัน

GAME : มันเหมือนกับว่าคนที่อยู่ในวงการนี้ก็จะรู้กันเองว่าที่ไหนจะมีการจัดแข่งขัน ก็จะหาและมีบอกต่อๆกันไป เราก็รู้จากเฟสบุ๊คบ้าง

TRIBE : กติกาการแข่งขันของสตรีทฟุตบอลมีอะไรบ้าง

GAME : วิธีการเล่นจะแบ่งเป็น 2 แบบ ได้แก่โชว์สกิลบนพื้นดิน ได้แก่แสดงลีลาการใช้ช่วงตัวตั้งแต่ต้นขาลงไป และโชว์สกิลกลางอากาศที่จะใช้ช่วงตัวบนตั้งแต่ช่วงลำตัวขึ้นไปบนศีรษะ

การแข่งขันแบ่งออกเป็น 1-1, 2-2 , 3-3 และ 4-4 สำหรับ 1-1 ที่ผมแข่งประจำก็จะใช้เวลา 3 นาที ใครยิงประตูได้มากสุดก็จะชนะ แต่ถ้าในระหว่างการแข่งขัน ใครโดนทำฟุตบอลลอดหว่างขาถือว่าแพ้ทันที ถึงแม้ว่าเรายิงไป 10 ประตู แต่โดนลอดหว่างขาครั้งเดียว จบเกม

ส่วนประเภทอื่นก็แล้วแต่ฝ่ายจัดการแข่งขันของแต่ละที่ว่าจะมีการตั้งเวลาแบบไหน ซึ่งประเภทอื่นๆถ้าโดนบอลลอดหว่างขาเขาก็อาจจะคิดว่าเป็นเสียประตูให้กับคู่แข่ง 2 ลูก จะไม่มีการแพ้เป็นต้น

กด NEXT เพื่อติดตามต่อ

ก่อนหน้า
หน้า 1 / 3