ฟุตบอลไทย TRB FEATURE

TRIBE TALK : “กัปตันตอง” สองเดือนแรกในยุโรปและคำครหา

จบสิ้นเป็นที่เรียบร้อยสำหรับศึกฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทานคิงส์คัพ ครั้งที่ 46 ที่ถึงแม้ว่าปีนี้อาจจะไม่สามารถป้องกันแชมป์ได้ แต่รูปแบบการเล่น รวมไปถึงการสู้สุดใจของนักเตะ ก็เอาชนะใจแฟนบอลเป็นที่เรียบร้อย

ซึ่งการแข่งขันคิงส์คัพครั้งนี้ นอกจากคู่ต่อกรที่เจอนั้นอยู่ในระดับเหนือกว่าไทยทำให้แฟนบอลอยากจะชมลวดลายการเล่นในสนามแล้วนั้น ฟอร์มนักเตะช้างศึกที่ไปค้าแข้งอยู่ต่างประเทศก็ถูกจับตามอง เช่นกัน โดย “ตอง” กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ คือหนึ่งในนั้น หลังจากเขาไปร่วมทัพกับโอเอช ลูเวิน ทีมในลีกรองของเบลเยี่ยม มาร่วมเดือนเศษ และได้รับโอกาสลงไปเล่นอีกด้วย แถมกลับมาเขายังโชว์ฟอร์มได้ดีกับทัพช้างศึกอีก จากการเซฟจุดโทษพาทีมชนะทีมชาติกาบอง

ฟุตบอลไทรบ์ ได้มีโอกาสพูดคุยกับนายด่านช้างศึก ก่อนที่เจ้าตัวจะบินกลับไปทำหน้าที่กับต้นสังกัดที่เบลเยี่ยมต่อ หลังจากเสร็จสิ้นภารกิจรับใช้ทีมชาติไทยในคิงส์คัพเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

TRIBE : วันที่เรารู้ว่าจะได้ไปค้าแข้งกับ โอเอช  ลูเวิน ตอนนั้นรู้สึกยังไง?

KAWIN : ตอนแรกก็มีข่าวมา แต่เราก็ไม่รู้หรอกว่าจะได้หรือเปล่า สุดท้ายพอเขาบอกว่าได้ ใจนึงมันก็คิดว่าสิ่งที่เราคิดมันมาถึงแล้ว แต่อีกใจมันก็หวิวๆ เราอยู่เมืองทองมา 10 ปี ซึ่งการย้ายครั้งนี้มันซื้อขาดไม่ได้ยืม มันต่างกันอยู่แล้ว เราต้องไปเผชิญที่โน่น

TRIBE : พอเราย้ายออกจากเมืองทองมา ก็มีนักเตะหลักๆย้ายออกไปอีก (ธีรศิลป์ แดงดา, ธีราทร บุญมาทัน) ทำให้ทีมมีการเปลี่ยนแปลงมาก ส่วนตัวมองว่ายังไง?

KAWIN : ส่วนตัวผม ผมว่ามันมองได้สองมุม มันเป็นการให้โอกาสนักเตะ จริงๆต้องขอบคุณเมืองทองที่ให้โอกาสนี้ ไม่ว่าจะเป็นผม หรืออีก 3 คนที่ไปญี่ปุ่น เพื่อไปทำตามความฝัน เปิดโลกกว้างหาความท้าทายใหม่ๆ แต่มองอีกมุมหนึ่ง เมืองทองเขาก็เสียสละ เพราะที่ย้ายออกเป็นนักเตะตัวหลักทั้งสิ้น ก็ต้องมีการเปลี่ยนแปลงทีม ซึ่งมันก็จะให้คนอื่นได้รับโอกาสมากขึ้น

TRIBE : ก่อนจะไปมีการพูดคุยหรือฝากฝังตำแหน่งนี้ให้กับเพื่อนร่วมทีมยังไงบ้าง

KAWIN :จริงๆก็ไม่ได้คุยอะไรตรงนั้นมาก ทุกคนรู้หน้าที่ตัวเองอยู่แล้ว แค่ทำหน้าที่ขอตัวเองให้ดีที่สุดก็พอแล้ว

TRIBE : การเตรียมตัวที่จะไปร่วมทีมโอเอชแอล?

KAWIN : ก่อนไปก็ได้ดูคลิปไฮไลต์ ก็พยายามทำความรู้จัก ดูชื่อว่านักเตะในทีมมีใครบ้าง ให้คุ้นๆหน้า แต่มันจำอะไรมากไม่ได้ ต้องไปอยู่ที่โน่นถึงจะเข้าใจ

TRIBE : แน่นอนว่าทางแถบยุโรปเขาไม่ได้ยอมรับในเรื่องฝีเท้าแข้งเอเชียเท่าไหร่ รู้สึกยังไง?

KAWIN : เขาไม่ได้ยอมรับเราหรอกครับ มันเป็นไปไม่ได้เลยที่ยอมรับเรา ด้วยฟีฟ่าแรงกิ้งที่เราอยู่ต่ำกว่าเขาเยอะ มันห่างจนขนาดที่เขาไม่มีทางมายอมรับ แต่เราก็ต้องไปพิสูจน์ตัวเอง

TRIBE : เห็นทักษะในเรื่องของภาษาดีมาก มีเคล็ดลับยังไง?

KAWIN : ถามเรื่องภาษามันก็ไม่เชิงดีมาก เราพอมีพื้นฐานอังกฤษ โชคดีที่โน่นพูดอังกฤษอยู่แล้ว แต่จริงๆภาษาหลักของเขาคือฝรั่งเศสกับดัตช์ ตอนนี้อยากเอาอังกฤษให้ดีก่อน และค่อยขยายไปภาษาอื่น

TRIBE : ตอนเรียนมัธยมได้ข่าวว่าเรียนสายศิลป์ภาษา?

KAWIN : ใช่ครับ ตอนเรียน เรียนศิลป์ภาษา แต่ตอนนั้นเลือกภาษาจีน จริงๆตอนที่เรียนเขาให้เลือกสายวิทย์กับสายศิลป์ เลยเลือกเรียนศิลป์ภาษา ตอนนั้นมีแค่ให้เลือกจีนกับญี่ปุ่น ซึ่งตอนนั้นจีนเป็นมหาอำนาจธุรกิจ ก็เลยเลือกจีน ไม่เสียหาย

กด NEXT เพื่อติดตาม

ก่อนหน้า
หน้า 1 / 3