ฟุตบอลไทย ไทยลีก

อบอุ่นหัวใจ: 11 เหตุการณ์คนลูกหนังแสดงน้ำใจช่วยคนตกทุกข์

โชคชะตาชีวิตของแต่ละคนนั้นต่างกัน บ้างก็ราบรื่นสมหวัง บ้างก็มีอุปสรรคถาโถมเข้ามา บางรายก็ลุกขึ้นสู้ได้อีกครั้ง บางรายก็จากไปอย่างไม่มีวันกลับ แต่บุคคลเหล่านี้ควรพึงระลึกไว้ว่าพวกเขายังมีเพื่อนร่วมอาชีพ หรือแม้แต่เพื่อนร่วมโลกที่คอยหยิบยื่นน้ำใจและคอยโอบอุ้ม คอยประคองให้พวกเขาได้กลับมาโลดแล่นบนสนามหญ้าเช่นเดิม ไม่ว่าเขาจะกลับมาได้หรือไม่ก็ตาม วันนี้ฟุตบอลไทรบ์ไทยแลนด์ขอนำเสนอ “11 เหตุการณ์ประทับใจวงการลูกหนังไทยไม่ทิ้งกัน”ให้ท่านติดตาม

1.ซิโก้ และ 5 แข้งมังกรไฟช่วยแข้งประจวบป่วยมะเร็งปอด

หลังจากมีข่าวว่า ศักดิ์สิทธิ์ ยศศักดิ์ศรี นักเตะของ ประจวบ เอฟซี ตรวจพบมะเร็งปอดระยะที่ 3-4 จนเจ้าตัวต้องหยุดเส้นทางการค้าแข้งและพักรักษาตัว เหล่าบรรดาเพื่อนๆพี่น้องร่วมวงการต่างก็พากันเข้ามาช่วยเหลือเพื่อหวังให้ “เจ้าโต๊ส”กลับมาโลดแล่นในสนามหญ้าได้อีกครั้ง

ในปี 2014 ซิโก้ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง กุนซือทีมชาติไทย และ บรรดานักเตะช้างศึกจาก บีอีซี เทโรศาสน ขณะนั้น ได้ช่วยเหลือเพื่อนร่วมอาชีพด้วยการมอบเสื้อทีมมังกรไฟพร้อมลายเซ็นของทั้ง 6 คนได้ แก่ โค้ช ซิโก้,นฤบดินทร์ วีรวัฒโนดม,พีรพัฒน์ โน๊ตชัยยา,ธนบูรณ์ เกษารัตน์,อดิศร พรหมรักษ์ และ ชนาธิป สรงกระสินธ์ ที่เพิ่งรับใช้ชาติจากศึกเอเชียน เกมส์ เพื่อเปิดประมูล รวมถึงบริจาคเงินผ่านสโมสรบีอีซี เทโรฯ อีก 10,000 บาท แบ่งเป็นจาก “มูลนิธิ ซิโก้”5,000 บาท และ 5 แข้งดังกล่าวอีก 5,000 บาท อย่างไรก็ตาม อีก 2 ปีให้หลัง อดีตแข้ง สุพรรณบุรี เอฟซี ก็ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบ

2.แข้งไทยรวมใจประมูลเสื้อระดมทุนช่วย แม่ “มงคล นามนวด” สู้โรคมะเร็ง

ย้อนกลับไปเมื่อเดือน สิงหาคม ปี 2558 แม่บังเกิดเกล้าของ แบ็คซ้าย บางกอกกล๊าส เอฟซี ที่ตอนนั้นค้าแข้งอยู่กับ พีทีที ระยอง ต้องเข้ารับการรักษาตัวด้วยโรคมะเร็งและมีอาการทรุดหนักลง เป็นเหตุให้ต้องใช้เงินค่ารักษาเป็นจำนวนมาก  จนเมื่อข่าวดังกล่าวไปถึงหูเพื่อนร่วมอาชีพของ  “เจ้ามง”  หลายๆคนก็ไม่รอช้ารีบยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ อาทิ กีรติ เขียวสมบัติ  ที่เปิดประมูลเสื้อแข่งทีมชาติไทยเพื่อช่วยเพื่อนร่วมทีมขณะนั้น เช่นเดียวกับ เอกชัย สำเร  , เจษฏากร เหมแดง และ ชยุต นาคชำนาญ ที่เปิดประมูลเสื้อแข่งของตนเอง รวมไปถึงสื่อโซเชียลมีเดียอย่างเพจ บริษัท สปอร์ต ฮีโร ที่นำเสื้อของ ธีราทร บุญมาทัน พร้อมลายเซ็นของนักเตะทีมชาติไทยชุดใหญ่ และ “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง เฮดโค้ช มาประมูล แต่หลังจากนั้นเพียงไม่กี่วัน คุณแม่ นันทพร นามนวด ก็ได้เสียชีวิตอย่างสงบ หลังเข้ารับการรักษาตั้งแต่วันที่ 21 สิงหาคม

3.แข้งไทยร่วมใจระดมทุนเยียวยาครอบครัว “เงินเหรียญ”

หลังจากเกิดเหตุเสียชีวิตอันน่าเศร้าของ สิบโท “ปัญญา เงินเหรียญ” หรือ เอ็ม นักเรียนนายสิบเหล่าการเงิน รุ่น 16 สังกัดกองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 19 (ร.19 พัน.3) ค่ายสุรสีห์ จ.กาญจนบุรี ที่ถูกทำโทษด้วยการวิ่งกลางแดด จนทำให้เกิดอาการ ฮีทสโตรก (โรคลมชัก) ขั้นรุนแรง เมื่อช่วงเดือนมิถุนายนปี 2559 นอกจากสังคมจะให้ความสนใจถึงสาเหตุการเสียชีวิตแล้ว เรื่องของการเยียวยาครอบครัว “เงินเหรียญ” ที่เสาหลักของบ้านได้จากโลกนี้ไปอย่างไม่มีวันกลับก็ถูกพูดถึง เนื่องจาก สิบโทปัญญา เป็นลูกคนเดียว อีกทั้งบ้านยังมีฐานะค่อนข้างยากจนด้วย

อย่างไรก็ดี แม้จะไม่ได้อยู่ในวงการเดียวกัน  แต่เหล่านักเตะไทยพรีเมียร์ลีกไม่ว่าจะเป็น  กวิน ธรรมสัจจานันท์,ธนบูรณ์ เกษารัตน์ ,ชนาธิป สรงกระสินธ์,ศศลักษณ์ ไหประโคน,สรรเสริญ ลิ้มวัฒนะ,ธีรเทพ วิโนทัย,พุทธินันท์ วรรณศรี พร้อมด้วยแข้งไทยอีกหลายราย เมื่อทราบข่าวต่างก็พากันพร้อมใจแสดงความช่วยเหลือด้วยการ โพสต์ข้อความเชิญชวนให้บริจาคเงิน รวมถึงประมูลเสื้อแข่งเพื่อช่วยเหลือครอบครัวของทหารผู้เคราะห์ร้ายผ่านทางโซเชียลมีเดีย

4.ศิวรักษ์ เทศสูงเนินนำเพื่อนนักเตะช่วยค่ารักษา “เต๋า ภาคภูมิ” หลังโรครุมเร้า

เมื่อเดือน สิงหาคม 2559 ภาคภูมิ มานะยิ่ง หรือ เต๋า อดีตมิดฟิลด์ของสโมสร ราชวิถี ,นครราชสีมา เอฟซี ขณะโลดแล่นอยู่ในดิวิชั่น 2 ของไทย ได้ป่วยเป็นโรคไตและโรคหัวใจ โดยอาการของเขาไม่ค่อยสู้ดีนักและรับการรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล                

โดย ศิวรักษ์ เทศสูงเนิน ผู้รักษาประตูดีกรีทีมชาติไทย ของ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ได้ใช้เฟสบุ๊กส่วนตัวร่วมกับ ธงชัย กึนขุนทด แนวรับของ สโมสรหนองบัว พิชญ เอฟซี รวมถึงนักเตะคนอื่นๆอีกหลายต่อหลายคน พร้อมใจกันเปิดประมูลเสื้อแข่งให้แฟนบอล เพื่อนำเงินไปช่วยเหลือเพื่อนร่วมอาชีพที่กำลังป่วยอย่างต่อเนื่อง  แต่หลังจากนั้นอีก 3 เดือนเจ้า”เต๋า” ก็ได้จากโลกนี้ไปอย่างไม่มีวันกลับ

5.สิงห์เจ้าท่าประมูลเสื้อช่วยผู้ประสบภัยไฟไหม้ชุมชนคลองเตย

ช่วงต้นปีที่ผ่านมา เกิดเหตุไฟไหม้ที่ชุมชน ริมคลองวัดสะพาน เขตคลองเตย ทำให้เกิดความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง และมีผู้ประสบภัยถึง 30 หลังคาเรือน  ซึ่งที่เกิดเหตุเป็นชุมชนแออัด ทำให้รถน้ำสามารถเข้าได้ทีละคัน  และภายในชุมชนเป็นบ้านไม้ปลูกติดกันหลายหลัง  มีประชาชนจำนวนมากต่างพากันแตกตื่นช่วยกันขนข้าวของ ทั้งที่นอน พัดลม ตู้เย็น ออกมาจากที่เกิดเหตุ ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องเร่งระดมฉีดน้ำเพื่อควบคุมเพลิง ซึ่งต้องใช้เวลานาน 1 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้

หลังจากเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น ทางสโมสรการท่าเรือ เอฟซี ที่เพิ่งเลื่อนชั้นกลับขึ้นสู่ โตโยต้า ไทยลีก ได้ช่วยเหลือผู้ประสบภัยชุมชนด้วยการเอาเสื้อของนักเตะในทีมเข้าร่วมประมูล 8 ราย ได้แก่  ดาวิด โรเชลา, ธนา ชะนะบุตร, วุฒิชัย ทาทอง, เอกภูมิ โพธารุ่งโรจน์, วรวุฒิ ศรีสุภา, ศิวกร จักขุประสาท, ปิยะชาติ ศรีมะเรือง และ ปกาศิต แสนสุข รวมถึงแฟนบอลทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ก็ได้ร่วมทำบุญบริจาคเงินผ่านการประมูลเสื้อแข่งขันผ่านเพจสโมสรฯ รวมยอดเงินบริจาคจากการประมูลเสื้อและเงินสมทบจากมาดามแป้ง ผู้จัดการทีม และทุกฝ่าย เป็นเงินจำนวน 50,000 บาท

 

6."ชนาธิป”ยาใจ”น้องฮอร์ส”รอดชีวิตปาฏิหาริย์

เด็กน้อยวัย 12 ขวบที่ผ่านการคัดเลือกจากเด็กทั้งหมดเกือบ 6,000 ชีวิตเข้ามาเป็น 1 ใน 60 คน เยาวชนอคาเดมีของบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา แต่หลังจากนั้นหนึ่งเดือน ด.ช. ธนพล อ่อนอุ่น ก็ต้องโชคร้ายเส้นเลือดฝอยในสมองแตกและเกิดอัมพาตครึ่งซีกซ้าย จนต้องหยุดเพื่อรักษาตัว  ซึ่งชีวิตของน้องพูดได้เต็มปากว่าอยู่ในระหว่างความเป็นและความตาย ขึ้นอยู่กับว่าโชคชะตาจะเลือกเส้นทางใด

จากเหตุการณ์ดังกล่าวมีหรือที่พี่ๆนักฟุตบอลอาชีพจะอยู่เฉยๆเมื่อเหล่านักเตะทีมชาติไทยนำโดย ชนาธิป สรงกระสินธ์,สารัช อยู่เย็น และ  ธีราทร บุญมาทัน ร่วมกันส่งคลิปให้กำลังแก่น้องฮอร์สและประมูลเสื้อช่วยเหลือค่ารักษาพยาบาล บวกกับกำลังใจสำคัญอย่างคุณพ่อคุณแม่ทำให้เกิดปาฏิหาริย์ น้องฮอร์สหายป่วยจากอาการดังกล่าวเป็นปลิดทิ้ง

7.แข้งไทย-เทศร่วมด้วยช่วยเหลือนายด่านชัยนาทประสบอุบัติเหตุอาการสาหัส

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา ข่าวใหญ่ในแวดวงลูกหนังคงหนีไม่พ้น ข่าวการเกิดอุบัติเหตุรถเก๋งชนท้ายรถบรรทุก บนทางด่วน บางปะอิน-ปากเกร็ด ต.บางพูน อ.เมือง จ.ปทุมธานี เป็นเหตุให้คนขับรถเก๋งได้รับบาดเจ็บสาหัสเนื่องจากถูกอัดก๊อปปี้อยู่ภายในรถ ซึ่งผู้โชคร้ายคนดังกล่าวคือ ณัฐพงษ์ ขจรมาลี ผู้รักษาประตูดาวรุ่งของ ชัยนาถ ฮอร์นบิล ก่อนเจ้าตัวจะถูกส่งไปยังโรงพยาบาลสมิติเวชเพื่อรักษาตัว

วันต่อมา”เจ้าคิว”ต้องรับการผ่าตัดและทุกอย่างก็เป็นไปได้ด้วยดี แต่สิ่งที่น่าประทับใจหลังจากนั้นคือน้ำใจของเพื่อนร่วมอาชีพที่ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือค่ารักษาพยาบาลกันอย่างคับคั่ง อาทิ พีระพัฒน์ โน๊ตชัยยา และ สารัช อยู่เย็น 2 ผู้เล่นเมืองทอง ยูไนเต็ด,ธีรเทพ วิโนทัย หัวหอก และ จักรพันธ์ พรใส กองกลาง ของ แบงค็อก ยูไนเต็ด รวมนักเตะคนๆอื่นมากกว่า 30 ราย

ยิ่งไปกว่านั้น เหล่าแข้งซูเปอร์สตาร์ของยุโรป อย่าง โอลิวิเยร์ ชิรูด์ กองหน้า อาร์เซนอล,เคิร์ท ซูมา ปราการหลังเชลซี และ ปิแอร์ เอเมอร์ริค โอบาเมยอง ดาวซัลโวบุนเดสลีกา ของ โบรุสเซียร์ ดอร์ทมุนด์ ซึ่งเป็นเพื่อนเก่าของ  ฟลอรองต์ ซินามา ปงโกลล์  แนวรุกชาวฝรั่งเศสของ นกใหญ่พิฆาต ยังได้ร่วมอัดคลิปให้กำลังใจ และส่งเสื้อแข่งขันมาร่วมประมูลเพื่อสมทบทุนช่วยเหลือมือกาววัย 23 ปีด้วย

8.”อุ้ม”เปิดประมูลเสื้อกิเลนนัดดวลคาชิมาช่วยรุ่นน้องอสธ.

จากกรณีที่  องอาจ  ภมรประเสิรฐ กองกลาง อาร์มี ยูไนเต็ด ตรวจพบก้อนถุงน้ำที่ก้านสมอง ทำให้ต้องเข้ารับการผ่าตัดใหญ่ และจำเป็นต้องใช้เงินถึงหลักแสนในการรักษาครั้งนี้

นั่นทำให้รุ่นพี่โรงเรียนอัสสัมชัญ ธนบุรี และ เพื่อนร่วมอาชีพอย่าง ธีราทร บุญมาทัน แบ็คซ้ายทีมชาติไทย รีบหยิบยื่นน้ำใจเข้ามาช่วยเหลือรุ่นน้องด้วยการเปิดประมูลเสื้อแข่งเมืองทอง ยูไนเต็ดนัดที่ชนะ คาชิมา อันท์เลอร์ส 2-1 ในศึกเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีกรอบแบ่งกลุ่ม โดยเกมดังกล่าวเจ้าตัวเป็นผู้สังหารฟรีคิกให้ทีมขึ้นนำด้วย

ไม่ใช่เฉพาะแค่”เจ้าอุ้ม”เท่านั้นที่เข้าช่วยเหลือ “เจ้าอ๊อด” แต่ยังมีเหล่าบุคคลในวงการอีกหลายคนเข้ามาร่วมด้วย อาทิ  พีรพงศ์ พิชิตโชติรัตน์ และ ศุภชัย คมศิลป์ 2 ดาวเตะบางกอกกล๊าส  เอฟซี ที่เปิดประมูลเสื้อแข่ง รวมไปถึงเจ้าหน้าที่ที่เป็นผู้ดูแลแข้งวัย 23 กะรัตสมัยที่ไปทดสอบฝีเท้ากับ เซเรโซ โอซาก้า ที่นำเสื้อและลายเซ็นนักเตะทุกคนในทีมมาร่วมประมูลเช่นเดียวกัน

9.เพื่อนเก่าลับแข้งการกุศลช่วยเหลือ ”เจ้าเมา”อดีตมิดฟิลด์ช้างศึกผู้ปลุกปั้น “ชนาธิป”

เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคมที่ผ่านมา เหล่าคนวงการลูกหนังไทยรุ่นเก๋าได้ร่วมการแข่งขันฟุตบอลการกุศล ที่สนาม เทพหัสดินเพื่อหาทุนช่วยเหลือ  สุรวุฒิ เลาหกาญจนศิริ  อดีตกองกลางทีมชาติไทย ที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งลำไส้ระยะสุดท้าย โดยมีทั้ง ดุสิต เฉลิมแสน อดีตแบ็คซ้ายดาราเอเชีย,ก้องภพ สรงกระสินธ์ คุณพ่อของ ชนาธิป สรงกระสินธ์ ,อดิสรณ์ พึ่งยา คอลัมนิสต์ฟุตบอลชื่อดัง  รวมไปถึงซูเปอร์สตาร์โต๊ะเล็กทีมชาติไทยอย่าง ศุภวุฒิ เถื่อนกลาง และ กฤษดา วงษ์แก้ว ที่มาช่วยประมูลเสื้อแข่งของตนเอง ซึ่งได้เงินรวมถึง 452,170 บาท

ในช่วงเย็นของวันเดียวกันนั้น ทุกคนที่อยู่ภายในงานก็ได้รับข่าวการจากไปอย่างสงบของ ” เจ้าเมา” ที่โรงพยาบาลศิริราชสร้างความโศกเศร้าให้แก่เพื่อนๆนักฟุตบอลและเพื่อนๆในวงการเป็นอย่างมาก

สำหรับ อดีตห้องเครื่องทีมชาติไทย เป็นผู้ถ่ายทอดวิชาศาสตร์ลูกหนังให้กับ ก้องภพ สรงกระสินธ์ เพื่อมาสอน ชนาธิป สรงกระสินธ์ ดาวเตะทีมชาติไทยผู้เป็นลูกชายจนเป็นนักเตะที่เก่งกาจได้ในทุกวันนี้ แต่เนื่องจาก” เจ้าเจ” ติดภารกิจกับเมืองทอง ยูไนเต็ด จึงไม่ได้มาร่วมงานการกุศล และได้ทำการเปิดประมูลเสื้อแข่งในอินสตราแกรมเพื่อสมทบทุนช่วยเหลือแทน

10.”มาริโอ ยูรอฟสกี้” แข้งเทพ(บุตร) ควัก 170,000 ช่วยแข้งราชประชา

หลังจากที่มีผู้ใช้ เฟซบุ๊ก โพสต์ขอความช่วยเหลือให้กับ ซารา นิโคลัส  แข้งต่างชาติของสโมสรราชประชาที่ป่วยเป็นโรคเนื้อเยื่อหุ้มสมองอักเสบ และค่ารักษาพยาบาลค่อนข้างสูง ซึ่งทางสโมสรเองก็ไม่ได้มีประกันในเรื่องค่ารักษาด้วย

เมื่อดาวเตะชาวมาซิโดเนียได้ข่าวก็ไม่รีรอ โดยได้ทำการโอนเงินส่วนตัวถึง 170,000 บาท สมทบทุนเป็นค่ารักษาพยาบาลทันที โดยภายหลังเจ้าตัวได้โพสต์ข้อความเผิดใจเกี่ยวกับการช่วยเหลือในครั้งนี้ว่า  "ตอนที่ผมเห็น ซารา นิโคลัส ผมรู้สึกเหมือนหวิวๆในท้องมันทำให้ผมตัดสินใจช่วยเหลือเค้าทั้งที่เราไม่รู้จักกันเลย ผมอยากให้เค้าเอาชนะโรคภัยแล้วกลับมาลงสนามได้อีกครั้ง แค่ความช่วยเหลือเล็กๆน้อยๆสามารถต่อชีวิตเพื่อนมนุษย์อีกคนนึงได้ เรามาช่วยเหลือ ซารา กันนะครับ 0358026887 ธนาคารกรุงเทพ"

นอกจากนี้นักเตะคนอื่นๆยังร่วมกันนำเอาของออกมาประมูลเพื่อหาเงินช่วยแข้งผู้โชคร้ายรายนี้ ไม่ว่าจะเป็น  ชยพัทธ์ กิจพงษ์ศรีธาดา และ จาตุรงค์ พิมพ์คูณ ที่นำเสื้อแข่งขันมาร่วมประมูล และ ธนบูรณ์ เกษารัตน์ นำเอารองเท้าออกมาประมูล เช่นกัน

11.”ชนาธิป” ช่วยเหลืออดีตเพื่อนร่วมทีมชาติผ่าตัดหัวเข่า

ชนาธิป สรงกระสินธ์ กองกลางคอนซาโดเล ซัปโปโร ช่วยเหลือ อดิศักดิ์ กลิ่นโกสุมภ์ อดีตเพื่อนร่วมทีมชาติไทยชุด U-19 ผ่าตัดหัวเข่าที่โรงพยาบาลสมิติเวชศรีนครินทร์เพื่อให้เพื่อนของเขาได้กลับมาเล่นฟุตบอลอีกครั้งหนึ่ง โดย อดิศักดิ์ นั้นได้รับบาดเจ็บที่หัวเข่า และได้ติดต่อขอความช่วยเหลือจากอดีตเพื่อนร่วมทีมชาติอย่าง ชนาธิป เพื่อขอให้นำรองเท้าเก่าๆ ออกมาประมูลเพื่อช่วยค่ารักษา แต่ดาวเตะจากเจลีก เลือกปรึกษากับผู้จัดการส่วนตัว และไปขอความช่วยเหลือจาก โรงพยาบาลสมิติเวชศรีนครินทร์ซึ่งดาวเตะร่างเล็กได้เสนอตัวขอไปช่วยงานการกุศลของโรงพยาบาลเป็นการตอบแทนเพื่อให้เพื่อนของเขาได้เข้ารับการรักษาผ่าตัดหัวเข่าเพื่อให้กลับมาเล่นฟุตบอลอาชีพได้อีกครั้ง