ฟุตบอลญี่ปุ่น เจลีก

เปโตรวิช : ปรัชญาของผมไม่ใช่เอาชัวร์แล้วเล่นเกมรับ

มิไฮโล เปโตรวิช เทรนเนอร์ คอนซาโดเล ซัปโปโร เผยถึงแท็คติกที่ช่วยให้สโมสรประเดิม 3 คะแนนแรกในฤดูกาล 2018 เหนือ วี วาเรน นางาซากิ 2-1

นกเค้าแมวเมืองเหนือคว้าสามคะแนนแรกในการแข่งขันฟุตบอลลีกสูงสุดแดนซามูไร หลังเปิดบ้านที่ซัปโปโร โดม เอาชนะน้องใหม่อย่างนางาซากิ โดยได้ 2 ประตูจากเจย์ โบธรอยด์ และ ชนาธิป สรงกระสินธ์

หลังจบเกม อดีตเทรนเนอร์อูราวะ เรดส์ ที่ตัดสินใจย้ายมาคุมทีมจากฮอกไกโดเป็นซีซันแรกเผยถึงแผนการเล่นที่ทำให้ทีมประเดิมชัยชนะในลีก

“นี่เป็นเกมที่สำคัญ เราเก็บชัยชนะไม่ได้เลยในสามเกมแรก และเราก็อยู่ใต้ความกดดันที่ต้องคว้าชัยในบ้าน มันจึงเป็นเกมที่ยากในสถานการณ์เหล่านี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ตัวจริงของเราอายุเฉลี่ยแค่ 24 ปี” เปโตรวิชเริ่มกล่าว

“กองเชียร์ของเราสร้างบรรยากาศได้เยี่ยมมากและคอยผลักดันจนนาทีสุดท้าย ถ้าไม่มีพวกเขา เราคงจะเก็บชัยชนะไม่ได้ ผมขออุทิศชัยชนะนี้ให้แก่พวกเขา

“เราเสียหนึ่งประตูในเกมพบซานเฟรชเช และอีกเกมละ 3 ประตูในนัดพบเซเรโซ และ เอสพัลส์ ถ้ามองย้อนกลับไปที่ประตูเหล่านั้น เกือบทั้งหมดเกิดขึ้นตอนที่บอลอยู่ใกล้ปากประตูของเรา วันนี้เราจึงไม่ยอมให้พวกเขาสร้างโอกาส

“เรากำลังสร้างรูปแบบเกมรุกตั้งแต่แดนหลัง ผู้เล่นยังคงต้องเรียนรู้มัน และนี่คือหลายๆสเต็ปของเรา มันไม่ใช่ทางที่ง่าย แต่มันกำลังกลายเป็นระบบของเรา เราสร้างความผิดพลาดมากมายในช่วงต้น แต่เราก็ลดมันลงในแต่ละเกม

“เราอยากจะตั้งรับตอนที่นำอยู่ 1-0 แต่ผมคิดว่าเราต้องการประตูที่สองเพื่อชัยชนะ ผมคิดว่ามันน่าจะยากสำหรับอาราโนะ ที่จะรักษาจังหวะของเราตลอด 90 นาที และนั่นคือเหตุผลที่ส่ง โทคุระ ลงมาแต่โทคุระ ก็ดูเหมือนว่าน่าจะสร้างโอกาสทำประตูได้

“ปรัชญาของผมไม่ใช่เอาชัวร์แล้วเล่นเกมรับ

“นี่เป็นชัยชนะที่สำคัญ เราจะได้บักเบรก 2 อาทิตย์ และนี่คือผลการแข่งขันสำคัญที่จะช่วยให้เราเรียกฟอร์มกลับมา และสร้างแรงกระตุ้นให้เราต่อไป

“เราต้องแก้ไขความแม่นยำในการเซ็ตเกม และใช้ผู้รักษาประตูในการตั้งเกม ผู้รักษาประตูกลายเป็นตำแหน่งที่สำคัญมากในฟุตบอลสมัยนี้ (มันคงจะดีถ้า) พวกเขามีส่วนร่วมในการเซ็ทเกมเหมือนผู้เล่นเอาท์ฟิลด์” กุนซือมากประสบการณ์กล่าวปิดท้าย