ฟุตบอลไทย ทีมชาติไทย

TRIBE TALK : คุยกับนายใหญ่ WARRIX “ความต่างของเสื้อนักเตะกับแฟนบอล ทำไมไม่เปิดขาย?”

Q : พูดถึงการทำงานของวอริกซ์ปีที่แล้วมีความแตกต่างกับปีนี้ยังไงบ้าง?

A : ปีที่แล้วเรามีเวลาจำกัดที่จะต้องส่งเสื้อให้ทางฟีฟ่าดู แต่ปีนี้เรามีเวลาทำงานมากขึ้น มีโอกาสได้รับฟังความคิดเห็นของแฟนบอล ทีนี้เราต้องการเปลี่ยนภาพลักษณ์ให้ทันสมัย และวัยรุ่น ก็มีแฟนบอลที่มีความชอบแตกต่างกัน บางคนชอบมีลวดลาย บางคนชอบแบบเรียบหรู พยายามเอาใจแฟนบอลแบบ REVERSIBLE  ใส่ได้ทั้งสองด้านในราคา 990 บาท ก็น่าจะถูกใจแฟนบอลทั้งสองแบบที่ชอบ

ส่วนเสื้อแข่ง เราจะไม่จำหน่าย เราจะทำให้นักฟุตบอลได้ใช้ภารกิจทำหน้าที่เป็นตัวแทนในสนามเท่านั้น เป็นเรื่องการมีตราพระมหาพิชัยมงกุฎบนตัวเสื้อ ไม่ได้มีจำหน่าย ส่วนจำหน่ายจะเป็นธงไตรรงค์ ส่วนเสื้อเชียร์ก็ราคาเดิม 390 บาท

Q : คนสงสัยว่าทำไมไม่เอาเสื้อเกรดเพลย์เยอร์มาขาย ตรงนี้ช่วยอธิบายหน่อยว่าทำไมถึงตัดสินใจแบบนี้?

A : ผมได้คุยกับผู้ใหญ่ว่าที่มาของตราพระมหามงกุฎคืออะไร และผมก็ไปศึกษาว่าตราพระมหามงกุฏ เป็นตราพระมหาพิชัยมงกุฎของรัชกาลที่ 6 ที่ท่านพระราชทานด้วยตัวพระองค์เองกับทีมชาติไทยเท่านั้น เมื่อร้อยปีที่แล้ว ผมคิดว่าการไปศึกษาประวัติศาสตร์มาแล้ว พอทราบที่มาและเจตนารมณ์ เราก็คงจะทำหน้าที่คนที่ผลิต และอัญเชิญตรานี้อย่างเหมาะสม ผมขายเสื้อได้เงินนะ แต่ส่วนตัวคิดว่าเกียรติยศมันมากกว่าการได้เงินจากการขายเสื้อ เราเองไม่ได้เงินมากเท่าไหร่นักถ้าจะมีการขายเสื้อเพิ่มขึ้น แต่ผมถือว่าวอริกซ์ได้ทำภารกิจได้สมบูรณ์แบบ รวมไปถึงรายละเอียดบนเสื้ออย่างสมเกียรติ ไม่ได้ใช้เพื่อการค้า ซึ่งแฟนบอลอาจจะมีติบ้าง แต่ก็ขอให้แฟนบอลเข้าใจ

Q : เสื้อเกรดเพลย์เยอร์ มีความแตกต่างลักษณะพิเศษอย่างไร?

A : เสื้อนักบอลเราต้องทำให้บางและเบา มีผิวสัมผัสรูระบายอากาศเล็กๆบนเสื้อ ซึ่งเสื้อแฟนบอลไม่จำเป็นต้องมี อันนั้นต้องใส่แล้วทน เสื้อนักกีฬาต้องดูดความร้อนได้เร็ว เสื้อนักกีฬาจะใช้เส้นด้ายที่ดูดความร้อน ต้นทุนเสื้อเกรดเพลย์เยอร์ แพงกว่าเสื้อแฟนบอลหลายเท่าเลย ถ้าต้องขายคงราคาพอกับเมืองนอกเลย ผมทำไม่ลง

โลโก้ก็เป็นอีกเรื่องที่แตกต่าง สวยมาก และแพงมากด้วย ได้มีการสั่งทำพิเศษจากญี่ปุ่นเท่านั้น และมีโรงงานในญี่ปุ่นเพียงแค่โรงงานเดียวเท่านั้น ที่ทำโลโก้นี้ได้ ซึ่งทีมชาติสเปน หรือทีมดังๆในยุโรปใช้ ประเทศอื่นทำไม่ได้ มีแค่ญี่ปุ่นโรงงานเดียว เราก็ไปสรรหามา เพื่อให้ได้ของที่ดีที่สุดมาอยู่บนเสื้อเรา ลายผ้าอยู่บนเครื่องทอที่มีเพียงไม่กี่เครื่องทอลายแบบนี้ได้ เสื้อมีความยืดหยุ่นมาก อีกอันรูระบายอากาศด้านข้างที่จะเป็นธงชาติไทย เป็นอีกรายละเอียดที่เราใส่เข้าไป และนี่คือกิมมิค ที่มีแค่เสื้อของนักฟุตบอลเท่านั้นที่จะได้ใส่มัน

Q : ปีที่แล้ววอริกซ์เข้ามาทำเสื้อให้กับทีมชาติไทยปีแรก อุปสรรคที่เราเจอแบบหนักที่สุดคืออะไร?

A : เรื่องของระยะเวลาการกระจายสินค้าให้ทันความต้องการของแฟนบอลในช่วงเปิดตัว ปีนี้เรามีสินค้าไปรอก่อนเปิดตัวแล้ว ผมได้แก้ไขปัญหานี้ไประดับหนึ่ง อีกเรื่องการจัดการกับเสื้อละเมิดลิขสิทธิ์ที่เป็นปัญหาอย่างหนักเลย เพราะแฟนบอลบางคนไม่ทราบว่าเสื้อที่ซื้อมาเป็นของปลอม วิธีสังเหตง่ายๆคือมีโลโก้ฟีฟ่า ซึ่งเราไม่สามารถนำมาติดได้ คือเราห้ามแฟนบอลไม่ได้ เราได้แต่พยายามทำให้แฟนบอลเข้าถึงเสื้อของเรา ในราคาที่จับต้องได้ การละเมิดลิขสิทธิ์น่าจะมีน้อยลง

Q : ประเมินค่าเสียหายกับเสื้อละเมิดลิขสิทธิ์ได้ประมาณเท่าไหร่?

A : เราสำรวจแบบประมาณการณ์เอง มีเสื้อละเมิดลิขสิทธิ์ขายในตลาดไม่น้อยกว่า 5 แสนตัว เราก็พยายามปราบปราม แต่ก็ได้ในระดับหนึ่ง ในโลกออนไลน์เราก็เข้มงวดได้มากกว่า

กด NEXT เพื่อติดตามต่อไป