เอเชีย เอเอฟซี แชมเปียนส์ลีก

ไม่จับตายมุ้ย-อุ้ม! ยะโฮร์ยันศึกษาระบบแผนมากกว่าคีย์แมนกิเลน

ยูลิซิส โมราอิส หัวหน้าผู้ฝึกสอน ยะโฮร์ ดารุล ต๊ะซิม ทีมจากมาเลเซีย พร้อมด้วย ซาฟิค รอฮีม กัปตันทีม ร่วมงานแถลงข่าวก่อนเกมเอเอฟซี แชมเปียนส์ลีก 2018 รอบคัดเลือก รอบสอง พบเมืองทอง ยูไนเต็ด ตัวแทนจากประเทศไทย

ยะโฮร์ ได้สิทธิ์เข้ามาเล่นในรอบคัดเลือก รอบสอง ในฐานะทีมแชมป์จากมาเลเซีย ซูเปอร์ลีก โดยจะพบกับ กิเลนผยอง รองแชมป์โตโยต้า ไทยลีก ปีที่ผ่านมา ซึ่งผู้ชนะจะไปเพลย์ออฟกับ คาชิวา เรย์โซล ทีมจากเจลีก ญี่ปุ่น เพื่อหาทีมเข้าสู่รอบแบ่งกลุ่ม

“เรามีวลาเตรียมตัวสำหรับเกมนัดนี้พอสมควร และผู้เล่นของเรารู้ว่าจะต้องลงไปทำอะไร ดังนั้นเราคาดหวังในเกมนี้เป็นอย่างมาก”

(2ปีที่แล้วทีมเคยแพ้ เมืองทอง เกมนี้จะแตกต่างกันอย่างไร) “ผมทราบอยู่แล้วว่าเราเคยแพ้เมืองทอง แต่จากวันนั้นเป็นต้นมา เรามีการเปลี่ยนแปลงทีมพอสมควร โดยเฉพาะตัวผู้เล่น เกมวันนั้นเป็นบทเรียนที่ดีสำหรับเรา และแน่นอนว่าเราต้องพยายามกันมากขึ้น เพราะ เมืองทอง เป็นทีมที่แข็งแกร่ง”

(ต้องระวังผู้เล่น เมืองทอง คนไหนเป็นพิเศษ) “เมืองทอง มีศักยภาพผู้เล่นดีทั้งทีม ดังนั้นผมไม่ได้โฟกัสว่าใครเป็นคีย์แมนสำคัญที่สุด ผมโฟกัสแผนการเล่นเมืองทอง มากกว่าที่เป็นจุดแข็ง และนี่เป็นสิ่งที่ผมทำการบ้านมามากกว่าจับตายใครเป็นพิเศษ”

(เมืองทอง ลงเล่นรอบแบ่งกลุ่ม ปีที่แล้ว ไม่แพ้ใครในบ้านเลย มองสถิตินี้อย่างไรบ้าง) “นั่นเป็นเรื่องของปีที่แล้ว ปีที่แล้วกับปีนี้ไม่เหมือนกัน ผมยังเชื่อว่า เรามีโอกาสชนะ และจุดแข็งของเรา คือความเชื่อมั่นในกันและกัน ตั้งแต่สตาฟฟ์โค้ช จนตัวนักฟุตบอลเอง”

(การไม่มี กวินทร์ จะส่งผลกระทบกับ เมืองทอง หรือไม่) “น่าจะเป็นปัญหาของเมืองทอง อยู่แล้ว แต่ผมบอกไปแล้วว่า ผมไม่ได้โฟกัสผู้เล่นเมืองทองคนไหนเป็นพิเศษ สิ่งที่ผมสนใจคือระบบการเล่นที่แข็งแกร่งมากกว่า”

ขณะที่ ซาฟิค รอฮีม กองกลางคนสำคัญ กล่าวว่า “การได้ผู้เล่นบางส่วนกลับมา เป็นผลดีกับเราอยู่แล้ว เพราะพวกเขาคุ้นเคยว่าเราเล่นอย่างไร ทำให้เราแข็งแกร่งกว่าเดิม และเราเตรียมพร้อมพอสมควรกับเกมนี้”

(ธีรศิลป์ และ ธีราทร จะลงเล่นในไทยนัดสุดท้าย ก่อนย้ายไปเล่นญี่ปุ่น) “ผมรู้อยู่แล้วว่าทั้งคู่เป็นผู้เล่นที่ดี ทักษะส่วนตัวดีมาก แต่ทีมของผมโฟกัสการเล่นเป็นทีมมากกว่า และส่วนตัวผมและทีม มีโอกาสเล่นรอบนี้มา 3 ปีแล้ว ทุกปีเราต้องการผ่านเข้าสู่รอบแบ่งกลุ่ม เช่นเดียวกับปีนี้ที่เราจะพยายามฝ่าฟันไปให้ได้”

สำหรับโปรแกรมเอเอฟซี แชมเปียนส์ลีก 2018 รอบคัดเลือก รอบสอง ยะโฮร์ ดารุล ต๊ะซิม จะพบกับ เมืองทอง ยูไนเต็ด ในวันที่ 23 มกราคมนี้ เวลา 19.00 น. ที่สนามศุภชลาศัย