เอเชีย ฟุตบอลญี่ปุ่น

17 ปีอาชีพโค้ช/แนวทางสร้างทีม : เปิดใจ “เปโตรวิช” กุนซือใหม่ชนาธิปในซัปโปโร

มิไฮโล เปโตรวิช ได้เปิดใจต่อหน้าสื่อมวลชน หลังจากเข้ามารับตำแหน่งกุนซือคนใหม่ของทีมคอนซาโดเล ซัปโปโร ในฤดูกาล 2018

ทัพนกเค้าแมวเมืองเหนือได้ตัดสินใจแยกทางกับชูเฮ โยโมดะ อดีตกุนซือของทีมหลังจากจบซีซั่นที่ผ่านมา ก่อนจะตั้งกุนซือชาวเซิร์บเข้ามารับตำแหน่งนี้ต่อทันที ล่าสุดได้มีการแถลงข่าวเปิดตัวอย่างเป็นทางการ และได้เปิดใจต่อสื่อมวลชนว่า

“โยชิคะซุ โนะโนะมุระ (ประธานสโมสร คอนซาโดเล ซัปโปโร)  มีความรู้สึกอย่างแรกกล้าที่จะทำให้ คอนซาโดเล ซัปโปโร กลายเป็นสโมสรที่แข็งแกร่ง วิสัยทัศน์ ของเขาน่าสนใจมาก คอนซาโดเล เล่นได้ดีในฤดูกาลที่ผ่านมา (ชูเฮ) โยโมดะ ทำผลงานได้ดี และเราน่าที่จะทำงานของเขาต่อไป แต่ว่านี้คือธรรมดาของธุรกิจ ผมมีความสุขที่เขาจะอยู่กับสโมสรต่อไปในตำแหน่งเฮดโค้ช และเราจะทำงานร่วมกันเพื่อทำให้สโมสรแห่งนี้มีผลงานที่ดีที่สุดจากที่เคยเป็น”

“ผมไม่ใช่ผู้จัดการทีมประเภทที่เอาแต่มองหาข้อแก้ตัวผมมีความรับผิดชอบ และผมอยากที่จะให้นักเตะเล่นได้อย่างยอดเยี่ยม ผมอยากที่จะเห็นผู้คนที่ฮอกไกโดได้ผลงานที่ยอดเยี่ยมของสโมร”

(คำถาม) อะไรที่สิ่งที่คอนซาโดเล ซัปโปโรทำให้คุณประทับใจในฤดูกาลที่ผ่านมา และอะไรคือสิ่งที่คุณอยากจะเพิ่มเติมในฤดูกาลนี้ ?

พวกเขามีรูปแบบแผนที่ดี และเล่นได้ดีใน 10 เกมสุดท้ายของฤดูกาล เป็นธรรมดาของทีมเล็ก นักเตะมักจะย้ายไปอยู่ทีมใหญ่กว่า แต่ผมอยากที่จะทำให้ทีมนี้ เป็นทีมที่มีแต่นักเตะจากทีมอื่นๆอยากมาเล่นด้วย

(คำถาม)  อะไรคือความน่าดึงดูดของฟุตบอล ?

ตอนนี้ผมก็อายุ 60 ปีแล้ว ผมทำหน้าที่เป็นโค้ชในระดับอาชีพมาตั้งแต่อายุ 43 ปี ในฐานะนักเตะ และโค้ชผมได้คุยกับโค้ชหลายคน ผมคิดว่ามีโค้ชสองประเภท คือ พวกแรกคนที่ ต้องการให้นักเตะทำตามทุกๆอย่าง และพวกที่เล่นตามแทคติก ที่มีความเชื่อมั่นในตัวนักเตะ ที่จะให้พวกเขาเล่นตามการตัดสินใจของตัวเอง ผมอยากให้นักเตะของผมเล่นฟุตบอลด้วยความสนุก และตื่นเต้นเวลาซ้อม ไม่ใช่การทำอะไรอยู่ฝ่ายเดียว ผมคิดว่าผู้จัดการทีมจะได้เรียนรู้จากนักเตะ และบางครั้งนักเตะจะมีไอเดียอะไรที่ดีๆเหมือนกัน ผมจะเป็นคนตัดสินใจ แต่ก็อยากให้นักเตะรู้สึกไม่อึดอัดที่จะตัดสินใจเหมือนกัน นักเตะไม่ใช่หุ่นยนต์ เราใส่โปรแกรมที่พวกเขาไม่ได้ พวกเขาเป็นมนุษย์ เรากีดกันพวกเขาไม่ใช้คิดหรือตัดสินใจอะไรไม่ได้

(คำถาม) นักเตะในทีมมักจะใช้คำว่า “ครอบครัว” เสมอเวลาอยู่ด้วยกัน และครอบครัวแบบไหนที่คุณอยากจะสร้างที่ ฮอกไกโด ?

เราจะเริ่มเข้าแคมป์ปรีซีซั่นกันในวันจันทร์ (15 มกราคม) และพวกเราจะได้อยู่ร่วมกันก็ราวๆ 2 เดือน ที่จะได้ใช้เวลาด้วยกันเหมือนเป็นครอบครัว เราต้องการที่จะเข้าใจ กันและกันรวมไปถึงความเคารพต่อกัน ทุกๆครอบครับมีทั้งช่วงเวลาที่ดีและร้าย เพราะฉะนั้นเราจะต้องเข้าใจกันและกัน มันคือสิ่งที่สำคัญมากๆสำหรับสโมสร ที่จะมุ่งไปข้างหน้าในทิศทางเดียวกัน

(คำถาม) นักเตะคนไหนที่สร้างความประทับใจให้คุณตอนซ้อม ?

มันเหมือนกับการถามว่าลูกชายของผมคนไหนน่ารักที่สุด พวกนักเตะของผมทุกคน เป็นเหมือนกับเด็กๆ ผมรักพวกเขาเท่าๆกัน ถ้านักเตะทำได้ดีผมจะชื่นชมพวกเขา ถ้าเกิดเขาทำอะไรที่ผิดพลาดผมก็จะบอกเขา ผมจะไม่ด่าไม่ว่าเขาจากความผิดพลาด ผมพยายามที่จะทำให้พวกเขาพัฒนาขึ้นด้วยความเข้าใจและความรัก