เอเชีย ฟุตบอลไทย

TRIBE OPINION :ความเห็นสื่ออาเซียนกับการย้ายร่วมทัพ “ฮิโรชิมา” ของ “ธีรศิลป์”

การย้ายทีมของ ธีรศิลป์ แดงดา ไม่ใช่แค่ชาวไทยเท่านั้นที่รู้สึกตื่นเต้นกับดีลนี้ แต่ว่าเพื่อนบ้านในอาเซียนต่างก็จับตามอง วันนี้ Football Tribe Thailand ได้โอกาสร่วมตั้งวงสนทนาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นจากสื่อมวลชนในอาเซียนเกี่ยวกับดีลของดาวยิงเบอร์หนึ่งของไทยที่ย้ายไปเล่นในเจลีก เป็นคนที่สองต่อจาก ชนาธิป สรงกระสินธ์ ที่ย้ายไปคอยท่ากับ คอนซาโดเล ซัปโปโร ก่อนแล้ว โดยได้ 3 ผู้สื่อข่าวในอาเซียน ประกอบไปด้วย Tran Tien จาก Football Tribe Vietnam , Keesh Sundaresan จาก  Football Tribe Malaysia และ Mahir Pradana จาก Football Tribe Indonesia และนี่คือมุมมองและความคิดเห็นจากสื่อในอาเซียนกับการย้ายทีมในครั้งนี้

ข่าวการย้ายทีมของ ธีรศิลป์ แดงดา ทำให้พวกคุณประหลาดใจกันบ้างไหม ที่เขาจะไปเล่นใน เจลีกกับ ซานเฟรชเช ฮิโรชิมา ?

Tran Tien(เวียดนาม):ผมไม่แปลกใจเลยนะ เขาเล่นในลาลีก้ามาแล้ว เขามีความสามารถพอที่จะเล่นในเจลีก

Mahir Pradana(อินโดนีเซีย):ผมไม่ประหลาดใจเลยซักนิดที่ ธีรศิลป์ จะย้ายไปเล่นในเจลีก เขาคือนักเตะที่ดีด้วยประสบการณ์ระดับยุโรป มันเลยไม่ใช่อะไรที่น่าประหลาดใจเลยจริงๆ

Keesh Sundaresan (มาเลเซีย):ผมก็ไม่แปลกใจนะ ทุกคนรู้ดีถึงความสามารถของธีรศิลป์ ว่ายอดเยี่ยมขนาดไหน แม้แต่ในมาเลเซีย นั้นคือเหตุผลว่าทำไม อัลเมเรีย ถึงอยากที่จะได้เขาไปร่วมทีม แม้แต่แฟนบอลในมาเลเซียก็ไม่ได้รู้สึกแปลกใจ ฟุตบอลไทยพัฒนาได้ดีในระยะหลัง รวมไปถึงนักเตะไทย ที่เริ่มทำได้ดีนอกอาเซียน

ตามความเห็นของพวกคุณ ธีรศิลป์ เป็นอย่างไรบ้าง เขาเป็นผู้เล่นที่ดีไหม ?

Keesh Sundaresan (มาเลเซีย):ธีรศิลป์ คือนักเตะที่ดี เขาในตำแหน่งกองหน้าตัวเป้าก็ได้ บางครั้งเขาก็มีความเฉียบแหลมพอที่จะเล่นในตำแหน่งกองกลางตัวรุกได้ดีเลย

Tran Tien(เวียดนาม):ธีรศิลป์ คือกองหน้าเบอร์หนึ่งของอาเซียนในตอนนี้นะ

Mahir Pradana(อินโดนีเซีย):สำหรับมาตรฐานของอาเซียน บอกเลยว่าเขาคือระดับท็อป

 

เขาย้ายไปเล่นในเจลีกตอนอายุ 29 ปี คิดว่าแก่เกินไปไหม ?

Mahir Pradana(อินโดนีเซีย):ย้ายไปเจลีกตอนอายุ 29 น่ะเหรอ ? ผมว่าไม่แก่ไปนะนั้นคือช่วงเวลาที่ดีของเขาเลย

Tran Tien(เวียดนาม):ไม่นะ ผมคิดว่าอายุไม่ใช่ปัญหา สำหรับนักเตะตนไหนก็ตามที่ต้องการไปเล่นในต่างแดน

Keesh Sundaresan (มาเลเซีย):อายุ 29 ปี ไม่เยอะหรอกในตอนนี้ ความจริงแล้วมันทำให้เขาได้เปรียบเพราะว่ามีประสบการณ์ รวมไปถึงการไปเล่นในยุโรปกับอัลเมเรียมาแล้ว เพราะฉะนั้นการปรับตัวในชีวิตที่ญี่ปุ่นคงไม่เป็นปัญหา แต่เราคงต้องดูว่าเราจะปรับตัวกับโค้ช เพื่อนร่วมทีม และแท็คติกได้ไหม

ดีลของธีรศิลป์ จะยกระดับของฟุตบอลอาเซียนได้ไหม ?

Keesh Sundaresan (มาเลเซีย):ผมคิดว่าการย้ายออกไปเล่นต่างแดนคือเรื่องสำคัญของนักเตะในอาเซียน เมื่อนักเตะไทยออกไปเล่นต่างแดน มันเพิ่มความกดดันให้ นักเตะในมาเลเซียต้องทำแบบนั้นบ่าง แค่ออกไปเล่นต่างแดน มันก็ทำให้นักเตะในอาเซียนพัฒนาตัวเองได้แล้ว

Tran Tien(เวียดนาม): ยากที่จะบอกว่าดีลนี้จะยกระดับฟุตบอลอาเซียนได้ไหม แค่มันเป็นการจุดประกายที่ดีให้กับนักเตะในอาเซียนคนอื่นๆ

Mahir Pradana(อินโดนีเซีย):เรื่องยกระดับผมว่า อย่างน้อยก็เป็นการทำให้นักเตะในอาเซียนเป็นที่รู้จักมากขึ้นนะ

 

 

ในอนาคตคุณคิดว่าจะมีนักเตะในอาเซียนไปเล่นในเจลีกเพิ่มขึ้นอีกไหม ?

Mahir Pradana(อินโดนีเซีย):ผมคิดว่าอนาคตน่าจะมีนักเตะอาเซียนไปเล่นเจลีกอีกนะ

Tran Tien(เวียดนาม):ผมคิดว่าในอนาคตอันใกล้ประมาณ 1 หรือ 2 ปีหลังจากนี้น่าจะมีนักเตะจากอาเซียนไปเล่นในเจลีกเพิ่มขึ้นอีก

Keesh Sundaresan (มาเลเซีย):ผมคิดว่านักเตะในอาเซียนหลายคนดีพอที่จะเล่นในเจลีก ในมาเลเซียเรามีนักเตะฝีเท้าดีหลายคนอาทิ นาซมิ ฟาอิส ที่พัฒนาขึ้นเรื่อยๆ หรือว่า อิวาน ดิมาส จากอินโดนีเซีย  

ธีรศิลป์ ย้ายไปเล่นในต่างแดนมาแล้วสามครั้ง ก่อนหน้านี้กับ แมนเชสเตอร์ ซิตี้, กราสฮอปเปอร์ ซูริค และ อัลเมเรีย พวกคุณคิดว่าเขาจะรับมือกับการปรับตัวที่ญี่ปุ่นได้ไหม ?

Keesh Sundaresan (มาเลเซีย):ที่ญี่ปุ่นน่าจะไม่ใช่เรื่องยากที่จะปรับตัวเพราะว่ายังเป็นประเทศในเอเชีย และธีรศิลป์ น่าจะใช้ประสบการณ์ของเขารับมือกับสิ่งที่จะต้องเจอ ชนาธิป ที่ไปเล่นในญี่ปุ่นก่อนอาจจะช่วยธีรศิลป์ได้ ด้วยการให้คำแนะนำบางอย่างกับชีวิตที่ ฮิโรชิม่า

Mahir Pradana(อินโดนีเซีย):ผมรู้แค่ตอนที่เขาเล่นในสเปน เขาไม่ค่อยได่รับโอกาสลงเล่นมากนัก แต่ก็ยังยิงประตูได้ในเกม โกปา เดลเรย์ และมันเป็นประตูที่ดีนะ ผมว่ามันมีความหมายบางอย่างนะ

Tran Tien(เวียดนาม):ผมคิดว่าเขาจะรับมือกับมันได้ มาตรฐานของฟุตบอลญี่ปุ่นยังต่ำกว่าในสเปน และอังกฤษ และญี่ปุ่นเป็นประเทศที่อยู่ในเอเชีย ซึ่งไม่ได้มีวัฒนธรรมอะไรที่แตกต่างกับไทยมากนัก

 

ฟอร์มในปีแรกของชนาธิปถือว่าทำได้ดีทีเดียว คุณคิดว่ามันจะทำให้ งานของธีรศิลป์ง่ายขึ้นไหม ? เช่นว่า นักเตะจากไทยจะได้รับการยอมรับมากขึ้นเป็นต้น  

Tran Tien(เวียดนาม):ใช่ผมคิดว่าอย่างนั้นนะ

Keesh Sundaresan (มาเลเซีย):แม้ว่าชนาธิปจะทำได้ดีในปีแรก มันก็ไม่ได้หมายความว่าธีรศิลป์ จะทำได้ดีแบบอัตโนมัติ ชนาธิปทำงานอย่างหนัก ทำให้เขาปรับตัวกับระบบทีมของ คอนซาโดเล ซัปโปโร ได้ ธีรศิลป์ จะต้องทำแบบนั้น เรารู้ดีว่าเขารับมือกับมันได้แค่ว่าเมื่อไรที่เขาปรับตัวกับชีวิตในญี่ปุ่นได้เท่านั้น

คุณคิดว่าการเจอกันของสองนักเตะอาเซียนในเจลีกมันจะเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นไหม

Tran Tien(เวียดนาม):การเจอกันระหว่าง ชนาธิป กับ ธีรศิลป์ มันจะเป็นเกมบิ๊กแมตช์ของแฟนบอลในอาเซียนเลย

Mahir Pradana(อินโดนีเซีย): มันจะเป็นเกมที่ตื่นเต้นแน่นอน ผมรอที่จะชมเกมนั้นเลยนะ

Keesh Sundaresan (มาเลเซีย):การเจอกันของสองนักเตะไทยในเจลีกจะต้องเป็นอะไรที่น่าสนใจแน่ๆ แฟนในไทยคงเฝ้ารอที่จะได้ดู ชนาธิป และ ธีรศิลป์ ลงแข่งขันในฤดูกาลหน้า