ฟุตบอลไทย ไทยลีก

มุมมองสื่อญี่ปุ่นต่อธีรศิลป์ย้ายร่วมทัพซานเฟรชเซ ฮิโรชิมา

สื่อมวลชนญี่ปุ่นได้ออกมาแสดงความคิดเห็นกับการที่ธีรศิลป์ แดงดา ย้ายไปร่วมทัพ ซานเฟรชเซ ฮิโรชิมา ทีมในศึกเจลีกด้วยสัญญายืมตัวฤดูกาลหน้า

กองหน้าวัย 29 ปี มีข่าวลือออกมาหลังจากตลาดซื้อขายนักเตะเปิดว่า คาวาซากิ ฟรอนตาเล ทีมแชมป์เจลีกปีล่าสุด สนใจที่จะดึงเข้าไปร่วมทัพ ทว่ากลับกลายเป็น ซานเฟรชเซ ฮิโรชิมา ทีมในศึก เจ1ลีก ที่แซงทางโค้งคว้าชูพร้อมกับเปิดตัวร่วมทัพเป็นที่เรียบร้อยด้วยสัญญาการยืมตัว 1 ปี ตามรอยรุ่นน้องอย่างชนาธิป สรงกระสินธ์ ที่ไปร่วมทัพคอนซาโดเล ซัปโปโร เมื่อช่วงเลกสองที่ผ่านมา

โดย แดน ออโลวิตช์ กองบรรณาธิการ Football Tribe Japan ได้แสดงความคิดเห็นกับดีลของธีรศิลป์ว่า “ฮิโรชิมาเป็นทีมที่ดีมากจากแฟนบอลที่ยอดเยี่ยม แต่เนื่องจากพวกเขามีซีซั่นที่ย่ำแย่เมื่อฤดูกาลที่แล้ว และกำลังสร้างทีมขึ้นมาใหม่ “ความเข้มข้น” ในการแย่งตำแหน่งจึงน่าจะน้อยกว่าสโมสรชื่อดังสโมสรอื่น”

“ผมไม่ค่อยเชื่อมือ ฮิโรชิ โจฟุคุ กุนซือใหม่ของพวกเขา เขาเกือบจะทำโตเกียว ตกชั้นในปี 2016 (หลังจากเคยพาทีมตกชั้นเมื่อปี 2010) และเคยประสบความสำเร็จแค่เพียงพาทีมคว้าแชมป์ลีกคัพ (กับโตเกียวในปี 2009) และพา เวนท์ฟอเรต์ โคฟุ เลื่อนชั้นในปี 2012 สิ่งที่ผมกังวลที่สุดคือ โจฟุคุ จะอดทนกับนักเตะที่ต้องปรับตัวอย่างมากกับวัฒนธรรมและฟุตบอลญี่ปุ่น (อย่างธีรศิลป์) ได้หรือไม่”

“ผมคิดว่าบางทีดีลนี้น่าจะเกิดขึ้นในอีก 2-3 ปีข้างหน้า แต่ชนาธิปพิสูจน์ให้เห็นว่า มันสามารถเกิดขึ้นได้ มันจึงน่าตื่นเต้นมากที่ได้เห็นธีรศิลป์ตามรอยนี้”

ส่วน มาซาฮิโร นากาซาวา ผู้สื่อข่าวฟรีแลนซ์ ที่ติดตามฟุตบอลไทยมาพสมควร ก็แอบหวั่นว่ากองหน้าไทยรายนี้จะเข้ากับกุนซือใหม่ได้ไหม

“ตอนนี้ผมยังสงสัยว่าจะเข้าระบบได้ไหม แต่สกิลของมุ้ยน่าจะพอเล่นกับทีมได้ แต่ก็ต้องดูว่าเข้ากับระบบ เข้ากับนักเตะ หรือเข้ากับโค้ชใหม่ได้หรือไม่”

“จริงๆแฟนบอลที่ญี่ปุ่นคิดว่าคาวาซากิ ฟรอนตาเล จะได้ไป แต่พอเป็นฮิโรชิมา แฟนบอลก็มีแอบตกใจนะ เพราะคิดว่าแฟนบอลฟรอนตาเลเขาก็อยากได้ เหมือนกัน แต่พอข่าวออกมาแบบนี้ก็ต้องทำใจ”

“อนาคตนักเตะไทยก็น่าจะไปอีก อย่างเชาว์วัฒน์ เขาก็น่าจะโอเค แต่อาจจะต้องเริ่มเล่นในชุด U23 เหมือนจักรกฤษณ์ก่อน แต่คนที่อยากให้ไปจริงๆอีกคนก็เป็นสารัช อยู่เย็นที่น่าพอจะไปเล่นที่ญี่ปุ่นได้”