CROSSOVER: รวมแข้งดังพลิกบทบาทรับงานวงการบันเทิง

ไม่ว่ายุคสมัยไหนนักฟุตบอลเปรียบเสมือนสัญลักษณ์ ที่มีอิทธิพลไม่ใช่แค่เพียงแค่ในสนามเท่านั้น เพราะหลายคนมีโอกาสได้ไปร่วมงานในหลากหลายวงการ ซึ่งรวมไปถึงแวดวงบันเทิง เห็นภาพลักษณ์ของพ่อค้าแข้งได้แผ่อิทธิพลออกมานอกสนามด้วย เราจึงได้เห็นพ่อค้าแข้งในบทบาทของพรีเซนต์เตอร์สินค้าโฆษณา, นักแสดง และ พระเอกในมิวสิควิดีโอเพลง ซึ่งแข้งคนล่าสุดที่มีโอกาสในวงการบันเทิงคือ สิโรจน์ ฉัตรทอง ที่เปลี่ยนบทบาทจากแข้งกิเลนผยองมาเป็นพระเอก MV ‘ไม่มีปาฏิหาริย์’ ของ หนุ่ม กะลา และนี่คือเหล่าแข้งดังชาวไทยที่เคยฝากผลงานไว้ในวงการบันเทิง

เลื่อนลูกศรด้านขวาเพื่ออ่านต่อ

 • 1. สารัช อยู่เย็น | MV เชือกวิเศษ ศิลปิน ลาบานูน

  หากจะพูดถึงมิวสิควีดีโอที่สร้างแรงสั่นสะท้านให้กับวงการเพลงบ้านเราจากพ่อค้าแข้งคงจะหนีไม่พ้น การเปลี่ยนบทบาทของตัวเองไปรับหน้าที่แสดงเอ็มวีของ “เจ้าตังค์” อีกแล้ว เมื่อได้ร่วมงานกับวงดนตรีชื่อดังอย่างลาบานูน ในเพลงที่มีความหมายกินใจอย่าง เชือกวิเศษ ที่เจ้าตังค์ ถ่ายทอดความรู้สึกออกมาได้ ไม่แพ่ถ่ายบอลในสนาม ทำให้ยอดวิวของ MV ตัวนี้พุ่งกระฉูดนับถึงตอนนี้ก็กดไปร่วม 412 ล้านวิวเข้าไปแล้ว

 • 2. อนาวิน จูจีน | MV ใจโซโซ ศิลปิน ไอน้ำ | น้องใหม่ร้ายบริสุทธิ์ ตอน ฟุตบอลผี | MV รักฉันเท่าที่เธอจะรักได้ ศิลปิน พลพล พลกองเส็ง

  ในยุคที่ฟุตบอลไทยลีกเริ่มบูมใหม่ๆ อนาวิน จูจีน ถือว่าเป็นแข้งตัวท็อปของฟุตบอลไทยในตอนนี้ สมัยที่ยังค้าแข้งกับ บางกอกกล๊าส เอฟซี ก็ได้โอกาสไปฝากฝีมือในการเล่น มิวสิควีดีโอ ให้กับวงร็อคชื่อดังในตอนนั้นอย่าง ไอน้ำ ในเพลง ใจโซโซ ที่ “เจ้าเอ็ม” รับบทเป็นพนักงาน ร้านสะดวกซื้อที่ฝันอยากจะเป็นศิลปิน ซึ่งการแสดงออกผ่านทางสีหน้าและแววตานั้นถือว่าสอบผ่านฉลุย

  นอกจากนี้ แข้งสารพัดประโยชน์สังกัดสุพรรณบุรีเอฟซี ยังเคยมีโอกาสร่วมบทบาทเป็นนักแสดงรับเชิญในละครวัยรุ่นชื่อดังอย่าง น้องใหม่ร้ายบริสุทธิ์ ร่วมกับวิสูตร บุญเป็ง ในสมัยที่ทั้งคู่เพิ่งเข้าร่วมโครงการ The Pepsi World Challenge มาหมาดๆ เมื่ิอปี 2006

  จากนั้นอีก 6 ปีต่อมา “เอ็ม” ถูกเชิญให้ไปรับงานในวงการบันเทิงอีกครั้งกับบทบาทพระเอกเอ็มวีเพลง รักฉันเท่าที่เธอจะรักได้ ของศิลปินรุ่นใหญ่อารมณ์ดีอย่าง พลพล พลกองเส็ง และถ่ายทอดบทบาทผ่านเนื้อหาเพลงได้อย่างไร้ที่ติเช่นเดิม

 • 3. ชาริล ชัปปุยส์ | MV หนังสือเดินทาง ศิลปิน Sleeping 8

  ดาวเตะลูกครึ่งไทย-สวิส ที่ตอนนั้นอยู่ในช่วงสุดพีคจากหน้าตาอันหล่อเหลาฉบับหนุ่มลูกครึ่ง ซึ่งสมัยย้ายไปเล่นให้กับ สุพรรณบุรี เอฟซี และรับใช้ทีมชาติไทยเมื่อปีก่อนเป็นอีกหนึ่งแข้งที่ไม่พลาดถูกจับมาเป็นส่วนหนึ่งของวงการบันเทิง แม้ว่า ชัปปุยส์ จะไม่ได้มาเล่นด้วยการแสดงบทบาทอะไร เพียงแต่เก็บบรรยากาศตอนที่ลงสนาม และตอนที่ทักทายแฟนบอลด้านนอกสนาม ประหนึ่งเป็นไอดอลที่นำทางให้แฟนบอลรุ่นเยาว์ แค่นี้สาวๆก็กริ๊ดกันสลบ ขอแค่ได้เห็นหน้าหล่อๆ ก็พอ

   

 • 4.ธนา ชะนะบุตร | นักบอลปอนๆ ศิลปิน ธนา ชะนะบุตร

  กองหน้าความเร็วสูงสังกัดการท่าเรือเกือบที่จะถอดใจหันหลังให้กับวงการลูกหนัง และหันไปคว้าไมค์แทนในตอนนั้นหลังจากที่ประสบปัญหาอาการบาดเจ็บจนท้อแท้ เลยหันไปเอาดีทางด้านการร้องเพลง และมีซิงเกิ้ล “นักบอลปอนๆ” ออกมาซึ่งหากเราฟังทีแรกเราแทบจะไม่อยากเชื่อว่าเป็นผลงานของนักฟุตบอลเพราะมีสไตล์การร้องอย่างนักร้องอาชีพ ทั้งน้ำเสียงและลูกเอื้อน แต่สุดท้าย ธนา เลือกกลับมาหวดลูกหนังต่อ และกลับไปเกิดใหม่กับ ศรีสะเกษ เอฟซี และย้ายมาอยู่กับ เพื่อนตำรวจ จนติดทีมชาติอย่างในยุคของเกียรติศักดิ์ เสนาเมือง แต่ก็ยังแอบไปโชว์ลูกคอประจำ อย่างเช่นไปร้องเพลงดังอย่าง ไสว่าสิบ่ถิ่มกัน ในรายการโทรทัศน์ ซูเปอร์แมนก็ไปมาแล้ว

   

 • 5. ทีมชาติไทย | เหยียบดาว – Zeal

  คราวนี้ขนกันมาทั้งทีมชาติ สำหรับ MV เพลงสุดมันอย่างเพลงเหยียบดาว ของวง Zeal ที่มีเนื้อหาปลุกใจแบบสุดๆ และได้นักเตะทีมชาติไทยทั้งทีมมาร่วมแสดงด้วย ซึ่งแม้ว่านักเตะจะไม่ได้แสดงบทบาทอะไร แต่การเก็บบรรรยากาศความมุ่งมั่นและทุ่มเทในตอนฝึกซ้อมและตอนแข่งขัน มาประกอบกับเพลงที่มีเนื้อหา ปลุกเร้ากำลังใจกับดนตรีจังหวะฮึกเหิมและมุ่งมั่น มันช่างปลุกพลังในกายให้ลุกโชนได้อย่างเหลือเชื่อ

 • 6.เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง | MV สิงห์บ้านนา ศิลปิน พงษ์เทพ กระโดนชำนาญ

  อดีตกุนซือใหญ่ของทีมชาติไทยในตอนนี้สมัยที่เป็นนักเตะก็ไม่เบาเหมือนกัน และได้โอกาสไปรับบทพระเอกมิวสิค วิดีโอของ น้าหมู พงษ์เทพ กระโดนชำนาญ ตั้งแต่ปี 2540 หรือสมัยที่ สารัช อยู่เย็น เพิ่งจะอายุได้แค่ 5 ขวบ โดยมาในท้องเรื่องที่แสนคลาสสิค โดยซิโก้ต้องไปแข่งบอลในระดับหมู่บ้านเพื่อเอาชนะใจแฟนสาว กับบรรยากาศเพลงที่แสนจะโจ๊ะ พร้อมกับเนื้อเรื่องที่ต้องลุ้นตลอด ยิ่งทำให้เพลงนี้สนุกไปกันใหญ่ แถมมีสเปเชี่ยลเอฟเฟ็คมาช่วยอีกด้วย นอกจากนี้แล้วไม่นานมานี้ โค้ชซิโก้ ก็ได้ไปโชว์ลูกคอร่วมกับ ป๊อด โมเดิร์นด็อก ในเพลงชัยชนะด้วย

 • 7. ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน | ซัลโว ศิลปิน ปิยพงษ์ ผิวอ่อน

  หากคุณคิดว่าผลงานของ เกียรติศักดิ์ เสนาเมืองนั้นเก๋าแล้ว คุณจะคิดอย่างนั้นก็ได้หากยังไม่คลิกมาถึงตรงนี้ เพราะก่อนหน้าที่ ซิโก้ จะแจ้งเกิด ดาวยิงรุ่นพี่อย่าง ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน เคยฝากฝีมือเอาไว้ในการร้องเพลง แม้จะไม่ได้เล่น MV แต่การมีอัลบั้มเป็นของตัวเองถือว่าเป็นอะไรที่ไม่ธรรมดาโดยมีเพลงขายอย่าง ซัลโว ที่แทบจะแปลงมาจากชีวิตจริงของเพชฌฆาตหน้าหยกมันยิ่งทำให้คนฟังอินสุดๆ แบบไม่ต้องการมิวสิควิดีโอกันเลย

 • 8.ธีรเทพ วิโนทัย | ภาพยนต์ Lovesucks รักอักเสบ

  ดาวเตะแบงค็อก ยูไนเต็ดที่โชกโชนในเรื่องของบทบาทนอกสนาม เป็นที่คุ้นหน้าคุ้นตากับแฟนบอลดีทั้งการรับหน้าที่เป็นะพิธีกรรายการกีฬาหลายรายการ ก็เคยรับบทเล่นในภาพยนต์ฟอร์มเล็กๆชื่อเรื่อง Lovesucks รักอักเสบ ประกบกับ เทย่า โรเจอร์ หวานใจคนปัจจุบันของ มิก้า ชูนวลศรี เพื่อนร่วมทีมแบงค็อก ยูไนเต็ด แถมเรื่องนี้มี ดาราสาวอย่าง โดนัท มนัสนันท์ เป็นผู้กำกับด้วย บอกเลยว่าไม่ธรรมดา ในบทบาทของลีซอที่เล่นเป็นนักกีฬาเพลย์บอยที่มีนักข่าวสาวเป็นแฟนก่อนจะถูกจับได้ว่านอกใจ ทำให้ตัวหนังมีบรรยากาศหม่นๆ แต่มีเพลงประกอบเพราะๆกับภาพสวยๆ เข้าฉายไปแล้วตั้งแต่ช่วงเดือนกรกฎาคมปี 2015

 • 9.วรชิต กนิตศรีบำเพ็ญ | ฉันยัง ศิลปิน A.M.7

  มิดฟิลด์ดาวรุ่งชลบุรี เอฟซี คืออีกหนึ่งดาวเตะที่ได้โอกาสชิมลางเป็นพระเอกเอ็มวีเมื่อปีที่แล้ว โดยยิม ได้รับบทบาทให้กับเพลงฉันยัง ของศิลปิน A.M.7 (เอไมเนอร์เซเว่น) สำหรับเนื้อหาเพลงว่าด้วยเรื่องความสัมพันธ์ของคู่รักในเชิงที่ยังคงคิดถึงกัน แม้ว่าจะไม่ได้อยู่ด้วยกัน อีกทั้งด้วยความยาวของตัวเพลงขนาด 4.29 นาทีนั้น มีฉากเลิฟซีนกุ๊กกิ๊กกับนางเอกเอ็มวีสาวสวยออกมาให้แฟนคลับจิกหมอนไปตามๆกัน

 • 10.สิโรจน์ ฉัตรทอง | ไม่มีปาฏิหาริย์ ศิลปิน หนุ่ม กะลา

  ปิดท้ายที่นักเตะคนล่าสุดที่มีโอกาสก้าวไปเป็นพระเอกเอ็มวีอย่างปีโป้ ที่ล่าสุดในปี 2017 นี้เขาสวมบทพระเอกเอ็มวีเพลงใหม่ของ หนุ่ม กะลา หรือ ณพสิน แสงสุวรรณ ในชื่อเพลง ไม่มีปาฏิหาริย์ ซึ่งเนื้อหาของเพลงและเอ็มวีเล่าถึง นักฟุตบอลที่เคยถูกเพื่อนร่วมทีม ดูถูก เหยียดหยาม ก่อนเอาชนะอุปสรรคเหล่านี้ ด้วยการทำงานหนัก จนมาประสบความสำเร็จเป็นนักฟุตบอลทีมชาติไทย ซึ่งตรงกับชีวิตจริงเจ้าตัวแสดงได้สมบทบาท โดยไม่มีเคอะเขินแม้แต่น้อย และล่าสุดเพลงเดี่ยวของหนุ่มกะลาเพลงนี้มียอดวิวสูงถึง 3.9 ล้านวิวเข้าไปแล้ว