ฟุตบอลญี่ปุ่น

ขึ้นชุดใหญ่เต็มตัว! โตเกียวจับเมสซีญี่ปุ่นเซ็นสัญญาอาชีพในวัย 16 ปี

เอฟซี โตเกียว ประกาศเซ็นสัญญาอาชีพกับ ทาเคฟุสะ คุโบะ กองหน้าดาวโรจน์ของทีมเป็นที่เรียบร้อย จากการรายงานผ่านเว็บไซต์ของสโมสร

แข้งวัย 16 ปี ย้ายมาอยู่กับโตเกียวตั้งแต่ปี 2015 ก่อนจะถูกดันขึ้นมาเล่นในทีมรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีในปีถัดมา และแม้ว่าเจ้าตัวจะถูกใส่ชื่อในทีมชุดใหญ่ในปี 2017 แต่ทีมหลักที่ลงเล่นในฤดูกาลนี้ยังคงเป็น ทีมU23 ทีมเดียวกับ จักรกฤษณ์ เวชวิรมย์ แข้งเลือดไทย ในเจ3ลีก

อดีตเยาวชนบาร์เซโลนา เป็นเจ้าของสถิติผู้เล่นอายุน้อยที่สุดที่ลงสนามในเจลีกด้วยวัย 15 ปี 1 เดือน 5 วัน และอายุน้อยที่สุดที่ยิงได้ในเจลีก ในวัย15 ปี 10 เดือน 10 วัน จากการลงรับใช้ โตเกียว U23 ในเจ3ลีก

ล่าสุดเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เขายังทำสถิติเป็นผู้เล่นอายุน้อยที่สุดอันดับ 2 ที่ลงเล่นในเจลีกคัพต่อจาก ทาคายูกิ โมริโมโต หลังได้ประเดิมสนามให้ทีมชุดใหญ่ของโตเกียวอีกด้วย

นอกจาก คุโบะ แล้ว เรอิ ฮิราคาวะ กองกลางทีมชาติญี่ปุ่นรุ่นอายุไม่เกิน 17 ปี ก็เป็นอีกคนหนึ่งที่ได้เซ็นสัญญากับทีมดังแห่งเมืองหลวง ทำให้ทั้งคู่จะมีชื่ออยู่ในทีมชุดใหญ่ของโตเกียว เต็มตัวในฤดูกาลหน้า

ทั้งนี้ ตามปกติแล้วทีมในเจลีกมักจะมอบสัญญาอาชีพให้นักเตะเมื่ออายุครบ 18 ปีบริบูรณ์ แต่ก็มีแข้งบางรายที่ฝีเท้าเกินวัยจนได้เซ็นสัญญาอาชีพก่อนคนอื่น โดย ชินจิ คางาวะ เพลย์เมกเกอร์ โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ ก็เป็นอีกหนึ่งคนที่ได้สัญญาอาชีพทั้งที่ยังเรียนไม่จบชั้นม.ปลาย ตอนสมัยค้าแข้งกับ เซเรโซ โอซากา