เอเชีย ฟุตบอลญี่ปุ่น

รู้จัก ‘ทาเคฟุสะ คุโบะ’ เด็กมหัศจรรย์ฉายาเมสซีแดนอาทิตย์อุทัย

เป็นเวลานานกว่า 10 ปี ที่วงการฟุตบอลลีกอาชีพของประเทศญี่ปุ่นมีแข้งเยาวชนฝีเท้ามหัศจรรย์เลือดซามูไรบลูรายหนึ่งที่ครองคนเดียว 3 สถิติมากว่าทศวรรษ ไม่ว่าจะเป็นสถิตินักเตะอายุน้อยที่สุดที่ลงเล่นในเจลีก เป็นผู้เล่นที่อายุน้อยที่สุดที่ยิงประตูได้ รวมถึงการถูกบันทึกว่าเป็นแข้งอายุน้อยที่สุดที่ได้รับโอกาสลงเล่นในเกมเจลีก วายบีซี ลูวานคัพ ภายใต้ชื่อดาวโรจน์ความหวังใหม่ของแฟนบอลแดนอาทิตย์อุทัยในขณะนั้นอย่าง ทาคายูกิ โมริโมโต

แต่แล้ว 2 ใน 3 ของสถิติดังกล่าว ที่อดีตกองหน้าของสโมสรคาตาเนีย ในลีกอิตาลีได้รับการบันทึกไว้เมื่อปี 2004 กลับถูกทำลายลงด้วยพรสวรรค์และฝีเท้าของนักเตะรายหนึ่ง ผู้ที่บรรดาแฟนบอลและสื่อทั้งในและนอกประเทศขนานนามว่าเป็น ‘ลิโอเนล เมสซีแห่งญี่ปุ่น’ หรือแม้แต่การถูกยกย่องว่าเป็น กัปตันซึบาสะคนใหม่ ที่มีชื่อเต็มๆว่า ทาเคฟุสะ คุโบะ

เหตุใดเจ้าหนูมหัศจรรย์รายนี้จึงถูกนำไปเปรียบกับซูเปอร์สตาร์ชื่อดังของบาร์เซโลนา และเพราะอะไรในวัยเพียง 11 ปีจึงมีโอกาสย้ายไปอยู่ศูนย์ฝึกเยาวชนชื่อดังที่เคยปลุกปั้นการ์เลส ปูโยล หรือแม้แต่อันเดรส อิเนียสตามาแล้ว ร่วมค้นหาคำตอบเหล่านี้และทำความรู้จักเจ้าตัวมากขึ้นไปพร้อมกันกับ Football Tribe Thailand

เด็กชายคุโบะลืมตาดูโลกเป็นครั้งแรกที่เมืองคาวาซากิ ในจังหวัดคานางาวะ ทางทิศใต้ของกรุงโตเกียวเมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2001 และเริ่มจริงจังกับการเล่นฟุตบอลเป็นครั้งแรกเมื่ออายุ 7 ปีกับทีม FC Persimmon ซึ่งเป็นสโมสรท้องถิ่นของเมืองคาวาซากิ โดยอีก 1 ปีถัดมา (อายุ 8 ขวบ) ได้สร้างชื่อกับ 2 โรงเรียนฝึกฟุตบอลย่อยของสโมสรบาร์เซโลนาอย่าง FCB Escola จากการเข้าร่วมแข่งขันทดสอบทักษะฟุตบอลในตำแหน่งศูนย์หน้า ฉายแววเด่นกว่าเพื่อนร่วมรุ่นจนได้รับการยกย่องในเรื่องของฝีเท้า และเป็นส่วนหนึ่งของทีมเยาวชนโยโกฮามา เอฟ มารินอส รุ่นอายุไม่เกิน 10 ปี ในการลงแข่งฟุตบอลที่ Escola De Futbal Gava มาแล้ว

ก่อนที่โชคชะตาจะเข้าข้างในปี 2011 เมื่อทีมสตาฟฟ์โค้ชประจำศูนย์ฝึกเยาวชนของสโมสรชื่อดังระดับโลกของอาซูลกรานามีโอกาสยลฝีเท้าของเจ้าตัวที่เคยสร้างขณะมาฝึกซ้อมอยู่ ณ โรงเรียนฟุตบอลของทีมในจังหวัดฟุกุโอกะ ทางตอนใต้ของญี่ปุ่น และเกิดประทับใจในฝีเท้าของเจ้าหนูคุโบะ ก่อนจะตัดสินใจเซ็นสัญญาเข้าศูนย์ฝึกชื่อดังของสโมสรอย่าง ‘ลา มาเซีย’ เมื่อเดือนสิงหาคม ส่งผลให้เจ้าตัวกลายเป็นนักฟุตบอลชาวญี่ปุ่นคนแรก ที่ได้เซ็นสัญญากับทีมดังแห่งแคว้นคาตาลันอย่างเต็มภาคภูมิ และกลายเป็นเด็กญี่ปุ่นคนแรกของศูนย์ฝึกเยาวชนแห่งนี้ไปในทันที

กับโอกาสการย้ายมาอาศัยในแผ่นดินยุโรปกับหนึ่งในศูนย์ฝึกฟุตบอลชื่อดังที่สร้างยอดนักเตะระดับโลกมามากมาย เพชรเม็ดงามเลือดบูชิโด ที่ขณะนั้นมีอายุเพียง 11 ปี ถูกจับให้มาอยู่กับทีมบาร์ซาชุดเยาวชน Alevín C (ทีมรุ่นอายุไม่เกิน 11-12 ปี) และตอบแทนความไว้เนื้อเชื่อใจจากโอกาสที่ได้รับด้วยการทำสถิติซัด 74 ประตูจาก 30 นัด ในฤดูกาลแรกที่ได้โอกาสลงสนามเต็มตัว (2012-2013) ซิวผู้เล่นยอดเยี่ยมในการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์เมดิเตอร์เรเนียน รุ่นอายุไม่เกิน 12 ปี ในฤดูกาล 2013-2014 รวมถึงช่วยทีมชนะเกมลีกและซิวแชมป์คาตาลุนญา คัพ ในซีซันที่ 3 ของตัวเองกับทีม (2014-2015) จนได้รับการเลื่อนชั้นขึ้นไปอยู่ในชุด Alevín A หรือทีมรุ่นอายุไม่เกิน 14 ปี ในฤดูกาลถัดมา

จากลีลาการเลี้ยงบอลที่คล่องแคล่ว มีเท้าซ้ายเป็นข้างถนัดในการเล่นฟุตบอล กอปรกับพื้นฐานการเติบโตก็มาจากลา มาเซียเหมือนกัน ทั้งหมดนี้จึงเป็นสาเหตุสำคัญที่บรรดาสื่อมวลชนยกย่องให้คุโบะเป็น “ลิโอเนล เมสซีของญี่ปุ่น” แบบไร้ข้อสงสัย

ภายใต้ความฝันของเด็กน้อยคุโบะกับชีวิตการฝึกฟุตบอลที่ทำท่าว่าไปจะได้อย่างสวยหรู กลับมาพังทลายลงชนิดไม่ทันตั้งตัว เมื่อสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า มีคำสั่งลงโทษแบนการซื้อนักเตะของบาร์ซาตลอดฤดูกาล 2014-2015 จากสาเหตุที่สโมสรทำผิดกฎการซื้อขายนักเตะต่างชาติและนักเตะอายุน้อยกว่า 18 ปี เข้าทีมนับตั้งแต่ปี 2009 เป็นต้นมา โดย 1 ใน 9 รายมีชื่อของเด็กหนุ่มจากเมืองคาวาซากิรวมอยู่ด้วย

จากโทษดังกล่าวมีผลให้คุโบะ ถูกห้ามลงเล่นในเกมอย่างเป็นทางการของทีมเป็นระยะเวลา 1 ปีครึ่ง จึงทำให้ผู้ปกครองของเขาตัดสินใจที่จะพากลับมาเล่นที่ญี่ปุ่น และเป็นทีมดังแห่งเมืองหลวงของญี่ปุ่นอย่าง เอฟซี โตเกียว ที่จัดการดึงเข้าสู่ทีมเยาวชนเมื่อเดือนมีนาคมของปี 2015

ในยูนิฟอร์มของเอฟซี โตเกียว เด็กน้อยเจ้าของส่วนสูง 170 เซนติเมตร ก็ยังคงฉายแววเก่งสมฉายาเมสซี่ญี่ปุ่นไม่เสื่อมคลาย ซึ่งในวัย 15 ปี 5 เดือนกับอีก 1 วัน คุโบะได้รับโอกาสลงประเดิมสนามในศึกเมจิ ยาซุดะ เจลีก 3 กับทีมเอฟซี โตเกียว รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ในนัดที่ดวลกับเอซี นางาโน ปาเซอิโร เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2016 ที่ผ่านมา ทำให้เจ้าตัวกลายเป็นนักเตะที่อายุน้อยที่สุดที่ได้ลงเล่นในเจลีก ทุบสถิติเดิมของยอดแข้งเยาวชนยุคก่อนอย่างทาคายูกิ โมริโมโต ที่เคยทำไว้ในวัย 15 ปี 10 เดือนกับอีก 6 วัน เมื่อปี 2004 ไปในทันที

เท่านั้นยังไม่พอ! เพราะอีก 5 เดือนถัดมา (เมษายน 2017) กับศึกเจลีก 3 ฤดูกาล 2017 คุโบะทำลายสถิติของดาวเตะรุ่นพี่อย่างโมริโมโตอีกครั้ง หลังกลายเป็นผู้เล่นที่อายุน้อยที่สุดที่ยิงประตูได้ในเจลีก จากการซัดประตูชัยช่วยให้ทีมจากกรุงโตเกียวชุดเล็กเอาชนะเซเรโซ โอซากา รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี 1-0 ด้วยวัย 15 ปี 10 เดือนกับอีก 15 วัน

และเมื่อไม่นานมานี้ก็เพิ่งได้รับโอกาสอันล้ำค่าจากการถูกดันขึ้นทีมชุดใหญ่ของทีมดังแห่งกรุงโตเกียวเป็นครั้งแรกในเกมเจลีก วายบีซี ลูวานคัพ 2017 ที่เฉือนชนะคอนซาโดเล ซัปโปโร 1-0 เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ด้วยวัย 15 ปี 10 เดือนกับ 29 วัน เพียงแต่หนนี้ไม่อาจทำลายสถิติเดิมของโมริโมโต ที่ทำได้ในสีเสื้อของโตเกียว เวอร์ดี ด้วยวัย 15 ปี 10 เดือน กับอีก 6 วันได้ (คุโบะได้รับโอกาสเมื่ออายุ 15 ปี 10 เดือนกับ 29 วัน) ทว่าอดีตเยาวชนบาร์เซโลน่าที่ยังคงรักษาฟอร์มเก่งเกินวัย มาได้รับอีกหนึ่งเกียรติยศสำคัญและความท้าทายของการเป็นนักฟุตบอลอาชีพอีกครั้ง เมื่อถูกเรียกติดทีมชาติญี่ปุ่นชุดลุยศึกฟุตบอลโลก รุ่นอายุไม่เกิน 20 ปี ที่เกาหลีใต้ในช่วงปลายเดือนนี้ ซึ่งถือเป็นเกมสำคัญระดับนานาชาติครั้งแรกของเจ้าตัวอีกด้วย

แม้จะผิดหวังจากเหตุผลที่ต้องอำลาอดีตทีมเจ้าบุญทุ่มแห่งประเทศสเปน แต่หากคุโบะยังคงรักษาผลงานคงเส้นคงวาอยู่อย่างสม่ำเสมอ ก็มีโอกาสไม่น้อยที่โชคชะตาอาจพาลิโอเนล เมสซีแห่งญี่ปุ่นกลับค้าแข้งในแดนกระทิงดุอีกครั้ง ไม่แน่ว่าเจ้าตัวอาจได้โอกาสลงสนามเคียงข้างซูเปอร์สตาร์ชื่อดังชาวอาร์เจนตินา หรือก้าวขึ้นไปทดแทนตำแหน่งเดียวกันก็เป็นได้