ฟุตบอลไทย ไทยลีก

TRIBE TALK : คุยเรื่องไม่เกี่ยวกับบอล กับ “บอล” จักรพันธ์ พรใส

ตามปกตินักฟุตบอลในบ้านเราส่วนใหญ่ มักจะเริ่มต้นอาชีพค้าแข้งจากการเป็นนักฟุตบอลในสมัยมัธยมหรือหรือติดทีมชาติไทยในชุดเยาวชน ด้วยการตั้งใจฝึกซ้อมเพื่อก้าวเป็นแข้งที่มีคุณภาพ เรียกว่านอกจากเรียนแล้ว เวลาที่เหลือก็ต้องทุ่มเทให้กับการฝึกซ้อมลูกหนัง

แต่สำหรับ “บอล” จักรพันธ์ พรใส ห้องเครื่องจาก “แข้งเทพ”แบงค็อก ยูไนเต็ด ที่ชีวิตของเขาภายนอกสนาม เรียกว่าแตกต่างโดยสิ้นเชิง จนไม่คิดว่าเขาจะก้าวเข้ามาเป็นนักฟุตบอลอาชีพจนมีโอกาสรับใช้ทีมชาติไทย

วันนี้ Football Tribe Thailand ได้มีโอกาสนั่งคุยกับจักรพันธ์แบบสบายๆ โดยไม่เอาเรื่องลูกหนังบ้านเราเข้ามาเกี่ยวข้อง

กดลูกศรมุมขวาเพื่อร่วมติดตามไปกับเรา

เด็กเรียนดีตัวท็อปของระดับชั้น

ย้อนกลับไปสมัยยังเป็นเด็กมัธยมของจักรพันธ์ ใครจะไปคิดว่า จักรพันธ์ จะเป็นเด็กที่เรียกว่าอยู่ในระดับหัวกะทิของโรงเรียน จนได้มีที่เรียนในระดับมหาวิทยาลัยในโควต้าเรียนดี ?

“ตอนมัธยมผมเรียนวิทย์คณิต พอตอนจบม.6 ก็ได้โควต้าเรียนดีที่พระจอมเกล้าธนบุรี (บางมด) คือที่โรงเรียนบึงกาฬ (โรงเรียนมัธยมของจักรพันธ์) จะมีที่ 1-2 จะได้โควต้าไปเรียนที่พระจอมเกล้าลาดกระบัง ส่วน 3-6 ก็จะได้ที่พระจอมเกล้าธนบุรี ตอนนั้นจำไม่ได้นะว่าได้ที่ 5 หรือ 6 นี่แหละ จบม.6 เกรด 3.65 พอมานี่ก็เลือกครุศาสตร์วิศวกรรม”

วิชาที่บอลชอบเรียนในสมัยนั้น จัดอันดับได้โหดมากไม่ว่าจะเป็นฟิสิกส์ คณิตศาสตร์ ที่มีแต่คำนวณ รวมไปถึงภาษาอังกฤษ ซึ่งถือว่าเป็นวิชาที่เด็กไทยร้องยี๊เลยก็ว่าได้ แต่กลับเป็นที่โปรดปรานของจักรพันธ์ แต่ถ้าเป็นเคมีเมื่อไหร่ บอลขอยกธงขาวทันที

บอล ที่ไม่ได้เก่งแค่ (ฟุต) บอล

เห็นจักรพันธ์ เคยรับใช้ทัพช้างศึก แต่ใครจะไปคิดว่าสมัยมัธยม เป็นนักกีฬาตัวท็อปเลยก็ว่าได้ และสามารถเล่นกีฬาที่เป็นลูกกลมๆได้หมดไม่ว่าจะเป็น ฟุตบอล ตะกร้อ วอลเล่ย์บอล บาสเก็ตบอล เพราะตามเพื่อน เพื่อนไปไหนก็เฮไปนั่นจนติดตัวโรงเรียน และเกือบไปคัดตัวเป็นนักตะกร้อมทีมชาติมาแล้ว

“จริงๆแล้วเคยมีจุดเปลี่ยนครั้งนึง จะไปเล่นตะกร้อจริงจัง แต่เบื้องต้นเราอยากเป็นนักฟุตบอลทีมชาติอยู่แล้วนะ แต่หนทางและโอกาสมันค่อนข้างที่จะน้อย ที่โรงเรียนพรเจริญวิทยา ที่จ.บึงกาฬ โรงเรียนของผม จะมีโค้ชตะกร้อเก่งมาก ที่ปั้นคนสามารถติดทีมชาติไทยมาแล้ว ก็เลยน่าจะมีโอกาส ตอนนั้นคิดอย่างเดียว ขอให้ติดทีมชาติ ไม่ว่าจะเป็นกีฬาอะไรก็ตาม แม้จะไม่ได้เป็นนักฟุตบอล แต่ขอเป็นนักตะกร้อก็ได้”

“แต่ว่าลองไปฝึกประมาณ 2 ปี สุดท้ายเราทนคิดถึงฟุตบอลไม่ได้ ในระหว่างที่ซ้อมตะกร้อ เราก็แอบไปเตะบอลนะจนโค้ชเขาด่า ตอนนั้นเล่นในตำแหน่งเสิร์ฟ เสิร์ฟหลังเท้าด้วยนะ (เสียงตื่นเต้น) ซ้อมหนักมากตื่น 5 ซ้อมถึง 7 โมง และก็ 5 โมงเย็นถึงทุ่มสองทุ่ม รุ่นที่เล่นด้วยกันมีสหชาติ สาครเจริญ ที่ติดทีมชาติอยู่ตอนนี้”

สุดท้าย จักรพันธ์ก็ทนแต่เสียงหัวใจตัวเองไม่ได้ หนีแคมป์ออกและกลับมาตั้งใจกับเส้นทางลูกหนังเหมือนเดิม และได้เป็นนักเตะจนทุกวันนี้

ชายหนุ่มผู้หลงใหลเสียงดนตรี

นอกจากจะเป็นนักฟุตบอลแล้ว นอกสนามนั้นจักรพันธ์เป็นผู้ที่หลงรักเสียงดนตรี และชอบเล่นมาตั้งแต่สมัยมัธยม และได้รวมกลุ่มกับเพื่อนๆตั้งวงดนตรีเล็กๆ ชื่อว่า “มาราธอน” ไว้เล่นสนุกๆกับเพื่อน รวมไปถึงการล่ารางวัลทั้งในและนอกโรงเรียน

“ตอนนั้นมีเจ้าบ๊วย เล่นเบส, อู๊ด และก็เหลาที่ตีกลอง และก็จะมีเอก เป็นมือกีตาร์ของวงมาเจนต้า พี่พล่ากุ้ง เล่นสนุกกัน ส่งแข่งบ้าง ส่วนผมก็จะร้องด้วยเล่นกีตาร์ด้วย ส่วนรางวัล ไปแข่งข้างนอกไม่ได้ได้ครับ แต่ถ้าในโรงเรียนเราได้ชัวร์ เพราะเราจัดกันเอง 5555”

ปัจจุบันด้วยภาระหน้าที่ จึงทำให้บอลเล่นดนตรีเพื่อคลายเครียดเท่านั้น แต่ก็จะมีหัวโจกอย่าง “ลีซอ” ธีรเทพ วิโนทัย แอบคิดอนาคตจะตั้งวงโดยจะเป็นนักฟุตบอลทั้งหมดมาเล่นหาเงินในช่วงกลางคืนแบบขำๆ

แต่พอถามว่า ลีซอ เล่นอะไร เจ้าตัวรีบตอบสวนทันควันว่า “ไม่เล่นครับ ร้องมั่วอย่างเดียว เป็นผู้จัดการวงกินหัวคิว 55555”

เจ้าพ่อแฟชั่นสีผม

บอลเป็นอีกคนที่ฝีเท้าจะมีเอกลักษณ์แล้วนั้น อีกสิ่งที่เป็นที่จดจำกับแฟนบอลนั่นคือสีผม ที่เปลี่ยนปล่อย น้อยครั้งจะเห็นเป็นสีดำ ซึ่งเจ้าตัว ได้นั่งไล่นึกสีที่เคยลองทำมาแล้ว ไม่ว่าจะเป็น สีเขียว แดง ชมพู ส้ม บรอนด์ทอง แม้กระทั่งสีม่วงก็เคยทำ แต่ตัวเองทนไม่ได้เปลี่ยนไปเป็นสีเหลืองแซมๆ ให้ดูดรอปลงมา

ยามว่างของจักรพันธ์

ในช่วงได้พักจากการแข่งขันลีกหรือบอลถ้วย รวมไปถึงช่วงปรีซีซั่น บอลจะใช้เวลากลับบ้านที่จังหวัดบึงกาฬเพื่อไปหาครอบครัว มีทำสวนของตัวเองบ้าง แต่กิจกรรมที่โปรดปรานมากที่สุด เป็นการตกปลาที่นำเสนอว่ากลับบ้านไปต้องทำเสมอ

“ส่วนตัวผมชอบทอดแหตกปลา บ่อธรรมชาติเลย ถ้ากลับบ้านช่วงหน้าแล้ง น้ำจะลดลง เขาก็จะจับปลากัน เคยจับได้ตัวใหญ่สุดเอาแบบบ่อธรรมชาติไม่ใช่บ่อเลี้ยงเลย ปลาช่อน2กิโลกว่าๆ เท่าขาพี่เลย”

แฟนสาวสุดสวยที่หลายคนอิจฉา

จะว่าไปแล้วนักบอลในบ้านเรา มีสาวข้างกายคบหาดูใจสวยๆหลายคน ซึ่งบอลเองนั้น ก็มีสาวข้างกายนามว่า “พั๊นซ์” ที่คบหามานานหลายปีแล้ว บางครั้งจักรพันธ์ก็แอบโดดไปช่วยเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้ผลิตภัณฑ์ดูแลความงามของแฟนสาวเองด้วย เรียกว่าช่วยกันเก็บหอมรอมริบสร้างอนาคตด้วยกันไปเรื่อยๆ ในข่าวดีนั้น คงจะต้องติดตามกันต่อไป

ความในใจถึงแฟนบอล

ก่อนจะจากกัน จักรพันธ์ ก็ได้ฝากข้อความถึงแฟนบอลว่า “เรามาอยู่จุดนี้ส่วนหนึ่งก็ได้กำลังใจดีๆจากแฟนบอล แฟนๆที่คอยติดตามเรามาตลอดก็จะจำได้ ส่วนคนอื่นๆที่เพิ่งเข้ามาติดตาม ก็ขอให้ติดตามผลงานผม และให้กำลังให้กับผมด้วยนะครับ”