ฟุตบอลอาเซียน เอเชีย

หนที่สาม! เอเอฟซีแถลงเลื่อนเกมคัดเอเชียนคัพเกาหลีเหนือ-มาเลเซีย

สหพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย หรือเอเอฟซี ออกแถลงการณ์ผ่านเว็บไซต์ทางการว่า ได้รับแจ้งจากสมาคมฟุตบอลแห่งมาเลเซีย (FAM) ว่ากระทรวงการต่างประเทศของมาเลเซียออกกฎห้ามเดินทางไปเยือนประเทศเกาหลีเหนือ มีผลให้เกมเอเชียน คัพ รอบคัดเลือก ระหว่าง เกาหลีเหนือ เปิดรังพบ มาเลเซีย ออกไปเป็นครั้งที่สาม

ก่อนหน้านี้ ทั้ง 2 ชาติมีคิวดวลแข้งกันครั้งแรกในวันที่ 28 มีนาคม แต่จากเหตุการณ์ คิม จอง-นัม ลูกพี่ลูกน้องของ คิม-จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ถูกลอบสังหารที่สนามบินของมาเลเซียในเดือนกุมภาพันธ์ ทำให้ต่างฝ่ายต่างสั่งห้ามประชาชนของตัวเองไม่ให้เดินทางไปยังประเทศของอีกฝ่าย พร้อมกำหนดแข่งใหม่ในวันที่ 8 มิถุนายน

แต่พอเข้าสู่ช่วงเดือนมิถุนายน ความสัมพันธ์ทางการเมืองของทั้งสองชาติยังไม่ดีขึ้นนัก ดังนั้นเอเอฟซีจึงตัดสินใจเลื่อนเกมคู่นี้ออกไปแข่งในวันที่ 5 ตุลาคมแทน เพราะเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัย

ล่าสุด เอเอฟซีออกแถลงการณ์ของเกมคู่นี้เป็นหนที่สาม โดยระบุว่า ส.บอลเสือเหลืองระบุว่ากระทรวงการต่างประเทศของมาเลเซียออกกฎห้ามเดินทางไปเยือนโสมแดงที่เปียงยาง ทำให้เกมคัดเอเชียนคัพ 2019 จะยังคงถูกเลื่อนออกไป

ทั้งนี้ ในแถลงการณ์ยังระบุเพิ่มเติมว่า เอเอฟซีจะส่งเรื่องไปยังคณะกรรมการเพื่อหาแนวทางตัดสินใจเรื่องการจัดการแข่งขันต่อไป

#ACQ2019 match between DPR Korea and Football Association of Malaysia (Official) postponed.

AFC Asian Cupさんの投稿 2017年9月28日