เอเชีย ฟุตบอลทีมชาติ

ไม่ใช้สนามกลาง! เอเอฟซียันเกมเกาหลีเหนือ-มาเลเซียแข่งเปียงยางตามเดิม

สหพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย หรือ เอเอฟซี ยืนยันว่าเกมเอเชียน คัพ รอบคัดเลือก 2019 ระหว่าง เกาหลีเหนือ กับ มาเลเซีย จะลงทำการแข่งขันที่กรุงเปียงยางตามเดิม แม้ช่วงก่อนจะมีสถานการณ์ตึงเครียดระหว่างสองประเทศก็ตาม

ก่อนหน้านี้ความสัมพันธ์ระหว่าง มาเลเซีย กับ เกาหลีเหนือ อยู่ในสภาวะตึงเครียด หลังเกิดเหตุลอบสังหาร คิม จอง นัม ผู้เป็นพี่ชายของ คิม จอง-อึน ผู้นำโสมแดงที่สนามบินกัวลาลัมเปอร์ เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา จนถึงขั้นทั้งสองชาติต่างขับทูตของชาติคู่กรณีออกจากประเทศ

จากเหตุการณ์ดังกล่าว เป็นเหตุให้เลขาสมาคมลูกหนังแดนเสือเหลืองยื่นเรื่องขอลงเตะสนามกลางกับทางเอเอฟซีทันที หลังทั้งสองประเทศมีโปรแกรมลงแข่งขันเกมรอบคัดเลือกของเอเชียน คัพ 2019  ณ กรุงเปียงยาง ในวันที่ 28 มีนาคมที่ผ่านมา เพราะหวั่นเหตุด้านความปลอดภัย

ล่าสุด เอเอฟซียืนยันตามเดิมว่า ทั้งสองชาติจะลงทำการแข่งขันกันที่เมืองหลวงของประเทศเกาหลีเหนือตามเดิม โดยกำหนดแข่งขันกันในวันที่ 8 มิถุนายนนี้

สำหรับเกาหลีเหนือ และมาเลเซีย ถูกจับให้มาอยู่ในกลุ่มบี ร่วมกับเลบานอนและฮ่องกง โดยจะเอาทีมอันดับ 1 และ 2 ของกลุ่มผ่านเข้าไปเล่นในศึกเอเชียน คัพ 2019 ที่ประเทศสหรัฐเอมิเรตส์ ที่จำทำการแข่งขันกันระหว่างวันที่ 5 มกราคม ถึง 1 กุมภาพันธ์ 2019 ต่อไป