ฟุตบอลทีมชาติ เอเชีย

ROAD TO RUSSIA : สรุปเส้นทาง 4 ชาติเอเชียลุยบอลโลก

เกาหลีใต้

อีกหนึ่งเจ้าประจำในเวทีฟุตบอลโลก ซึ่งหนนี้พลพรรคโสมขาวสามารถผ่านเข้าสู่ฟุตบอลโลกที่รัสเซียกลางปีหน้าชนิดที่ต้องลุ้นกันจนถึงเกมนัดสุดท้าย

ตัวแทนจากเอเชียตะวันออกผ่านเข้ามาเล่นในเกมรอบคัดเลือก รอบที่ 3 ในฐานะทีมจ่าฝูงของกลุ่ม จี ที่มีเลบานอน, คูเวต, เมียนมา และลาวเป็นคู่แข่ง โดยขุนพลแดนกิมจิทำสถิติเก็บแต้มได้มากสุดในรอบนี้ที่ 24 คะแนน จากผลงานชนะ 8 เกมรวด อีกทั้งยังซัดประตูมากถึง 27 ลูก ไม่เสียประตูให้ทีมใด

ก่อนจะผ่านเข้ามาเล่นในรอบ 12 ทีมสุดท้ายในกลุ่มเอ ซึ่ง 3 เกมแรก เกาหลีใต้เก็บได้ถึง 7 แต้มชนิดแฟนบอลในประเทศเริ่มเห็นแววการผ่านเข้าไปเล่นในบอลโลกเป็น 9 ติดต่อกันแบบไม่ยากเย็น ทว่าจากนั้นพวกเขาดันพลาดท่าพ่ายเกมเยือน 3 นัดรวด แบ่งเป็นแพ้อิหร่าน 0-1 แพ้จีน 0-1 และทันทีที่แพ้กาตาร์ 2-3 สมาคมฟุตบอลเกาหลีใต้ตัดสินใจยกเลิกสัญญากับ อูลี สติลิเก เทรนเนอร์ชาวเยอรมันทันที และตัดสินใจให้ชิน แท ยัง อดีตกุนซือทีม U23 และ U20 มารับช่วงต่อ

จนแล้วจนรอด แม้ แท ยัง อยู่คุมเกาหลีใต้ 2 เกม จะพาทีมเก็บได้เพียงแค่ 2 แต้ม แต่ก็ดีที่จะทำให้ทีมผ่านเข้าสู่รอบสุดท้ายแบบหืดจับ ทันทีที่สิ้นเสียงนกหวีดเกมนัดส่งท้ายที่เสมออุซเบกิสถาน 0-0