ฟุตบอลทีมชาติ ฟุตบอลอาเซียน

แม้ได้แชมป์! โค้ชโย่งเตรียมกลับไปแก้ไขเกมรุกทัพช้างศึก

วรวุธ ศรีมะฆะ กุนซือทีมชาติไทยชุดซีเกมส์2017 กล่าวหลังเกมที่ทีมชาติไทยเฉือนชนะทีมชาติมาเลเซีย 1-0 คว้าเหรียญทองในเกมนัดชิงชนะเลิศของฟุตบอลชายว่าจะเตรียมกลับไปพัฒนาเกมรุกของทีมเพื่อไต่ระดับให้สูงกว่าเดิม

ช้างศึกชุดลุยซีเกมสครั้งที่ 29 ได้ประตูชัยจากจังหวะการทำเข้าประตูตัวเองจากจังหวะที่มุฮัมมัด นาดซลิ นายทวารเจ้าภาพออกมาชกบอลปลิ้นเปลี่ยนทางเข้าประตูตัวเอง ส่งผลให้ไทยเก็บชัยชนะต่อหน้าแฟนบอลเจ้าภาพกว่า 80,000 รายได้สำเร็จ

“ดีใจครับ อย่างน้อยเราก็ไม่เสียประตูอีกเกม มาทัวร์นาเมนท์นี้เราเสียประตูลูกเดียวจากจุดโทษและเรายิงได้ทุกเกม เราแสดงให้เห็นว่าเกมรับทำหน้าที่ได้ดี” นายใหญ่ช้างศึกชุดซีเกมส์ 2017 เผย

“จริงๆแล้วทุกทีมแข็งแกร่งเกือบทุกทีม วันที่เราเล่นกับอินโดอาจจะเป็นเกมแรก การเจอกับ เมียนมา, เวียดนาม, มาเลเซีย ที่อยู่ในระดับเดียวกับเรา เราอาจจะโชคดีที่ไม่เสียประตู”

“ความรู้สึกระหว่างเป็นโค้ชกับนักเตะที่ได้เหรียญทองไม่ต่าง นัดที่ดีใจที่สุดคือนัดที่เอาชนะเวียดนามมากว่า เกมนี้คือความโชคดีของเรา”

“วันนี้ต้องขอบคุณเจ้าภาพมาเลเซียที่มีแฟนบอล 80,000 คน เข้ามาดูเกมนี้ เด็กทุกคนได้ประสบการณ์ ไปเยอะ ถ้าไม่ใช่ทัวร์นาเมนท์นี้ หรือซูซูกิคัพ โอกาสที่จะได้เล่นต่อหน้าแฟนบอลเยอะขนาดนี้คงเป็นไปไม่ได้”

“สภาพสนามวันนี้อาจจะลื่นแต่ก็ไม่ได้ยุบลง แต่วันแรกพื้นยุบลงทำให้เราทรงตัวลำบาก”

“ผมคิดว่าจำนวนแชมป์ ไม่น่าจะมีความแตกต่าง แต่มันอยู่ที่จังหวะและโอกาสมากกว่า ถ้าไม่ใช่เรา ทีมอื่นๆก็อาจจะคว้าแชมป์ได้”

“การกลับมาที่มาเลเซียทุกครั้งเหมือนบ้านหลังที่สองเพราะผมเล่นที่นี่มา 2 ปีครึ่ง และบ้านผมอยู่ทางใต้อยู่แล้ว และอีกอย่างคนที่มาเลเซียก็น่ารัก เวลาที่ผมเดินไปไหน หรือไปนั่งกินโรตีก็มีคนทักผมตลอด”

“เราต้องเล่นโดยรัดกุมทั้งเกมรุกและเรา ผมว่าเราโชคดีด้วย เราโอกาสเยอะ แต่ก็มาได้ประตูจากจังหวะที่คู่ต่อสู้ผิดพลาดเองด้วย”

“สำหรับประตูชัย มันคือประตูที่คาดไม่ถึงเราก็ไม่คิดว่าเขาจะชกเข้าประตูตัวเอง มันก็คือความโชคดีของเราด้วย”

“กู ทำ ได้” (โค้ชโย่งกล่าวสามคำสำหรับความสำเร็จครั้งนี้ หลังจากที่โดนวิจารณ์หนักมาตลอด)

“กลับบ้านก็ต้องไปหาภรรยาก่อนครับ และจะไปตามหาคนที่ด่าผมด้วย (หัวเราะ)”

“ผมว่าการได้แชมป์ที่มาเลเซียมันยากนะ แต่ว่าผมและเด็กๆทำได้ ส่วนเสียงวิจารณ์ถ้าเก่งจริงต้องมาทำเอง”

“เราบอกตั้งแต่ก่อนมาซีเกมส์ ชุดนี้คือนักเตะที่พร้อมที่สุด แต่ยังไม่ดีที่สุด เรายังมีนักเตะฝีเท้าดีอีกหลายคนที่บ้านของเรา เราต้องกลับไปพัฒนาเกมรุกเพื่อไต่เลเวล เราน่าจะทำได้ ที่ผ่านมาเราอุ่นเครื่องกับทีมระดับนี้บ่อยและเราทำได้ดี”