ฟุตบอลไทย ทีมชาติไทย

THE RATINGS: ประกาศผลสอบช้างศึกดับเสือเหลืองผงาดแชมป์ซีเกมส์สมัยที่ 16

ทีมชาติไทย ผงาดคว้าแชมป์ซีเกมส์สมัยที่ 16 มาครอง หลังจากที่เอาชนะ มาเลเซีย เจ้าภาพในนัดชิงชนะเลิศไปด้วยสกอร์ 1-0 ต่อหน้าแฟนบอลเต็มความจุ 8 หมื่นที่นั่งที่สนาม ชาห์อาลัม ไปอย่างสุดสะใจกองเชียร์ และนี่คือคะแนนความสามารถของนักเตะทุกคนในเกมนี้

ตัวจริง

นนท์ ม่วงงาม 7: เป็นเกมที่ถูกกดดันอย่างหนักที่สุดในทัวร์นาเม้นท์นี้ จากลูกเปิดจากด้านข้าง และลูกเตะมุมของเจ้าบ้าน แต่ยังมีสมาธิกับเกมตลอด จัดการกับลูกยิงไกลของเจ้าบ้านได้ดีในหลายจังหวะ และสุดท้ายก็รักษาคลีนชีทเอาไว้ได้อย่างยอดเยี่ยมอีกเกม

รัตนากร ใหม่คามิ 7 : ทำหน้าที่ของตัวเองในเกมรับได้ดี พยายามที่จะรักษาพื้นที่ของตัวเองได้ ครึ่งหลังเริ่มมีบทบาทกับเกมมากขึ้น และได้เติมขึ้นมาครอสบอลจากด้านข้างให้ทีมได้ลุ้นหลายจังหวะ ช่วงท้ายเกมถูกขยับไปเล่นเป็นกองกลางแทนที่ของ นพพล พลคำ ที่ถูกถอดออก  

สุริยา สิงห์มุ้ย 7 :เจอกดดันตั้งแต่ต้นเกม ต้องรับมือกับ ธนบาลัน นาดาราจาห์ ตัวทีเด็ดของฝั่งตรงข้าม ทำหน้าที่ของตัวเองได้ดีช่วงต้นเกม และได้ วรวุฒิ นามเวช มาช่วยซ้อน ช่วงครึ่งหลังไม่ได้เติมเกมมากนักแต่เกมรับก็เล่นอย่างไร้ข้อผิดพลาด

วรวุฒิ นามเวช 8: มีจังหวะตื่นๆอยู่บ้างช่วยต้นเกม แต่ก็ค่อยๆปรับจังหวะให้ดีขึ้นเรื่อยๆ ต้อง เจองานหนักตั้งแต่ต้นเกม แต่ทำหน้าที่ได้ดีกับการมาช่วยซ้ายเกมรุกทางกราบซ้ายของทีม เข้าสกัดบอลได้แม่นยำ เล่นได้อย่างดุดัน และยังทำหน้าที่เปิดเกมให้ไทยได้ดี

ศฤงคาร พรมศุภะ 7 : ยืนตำแหน่งของตัวเองได้ที และดักบอลที่ มาเลเซีย พยายามที่แทงมาให้ แนวรุกได้ดี สกัดบอลเด็ดขาด แต่จังหวะเปิดเกมยังไม่แม่นยำ ช่วงท้ายเกมที่ไทยถูกกดดันด้วยลูกโด่ง สามารถช่วยแนวรับจัดการเอาไว้ได้จนจบเกม

พิธิวัต สุขจิตธรรมกุล 7: เกือบที่จะทำให้ ทีมชาติไทยได้จุดโทษตั้งแต่ช่วงต้นเกม ยังประสานงานกับ นพพล ได้เยี่ยม เข้าไปกดดัน มูฮัมหมัด นาซลี นายทวารของมาเลเซียจนทำให้ไทยได้ประตูออกนำ

นพพล พลคำ 7 :มิดฟิลด์พลังไดนาโมของไทย ประสานงานกับพิธิวัต คุมเกมแดนกลางของไทยทำให้เกมเหนือกว่า ในช่วงแรก เก็บบอลในแดนกลางได้ดี และจ่ายบอลให้เพื่อนเล่นได้ง่ายๆ รีดพลังงานของตัวเองมาช่วยทีมและสุดท้ายก็โดนเปลี่ยนออก

พิชา อุทรา 8:แม้ว่าจะมีโอกาสเล่นกับบอลค่อนข้างน้อยในช่วงต้นเกม แต่ก็สร้างจังหวะให้ทีมช้างศึกได้ และเกือยทำให้ทีมออกนำจากจังหวะโขกลูกเตะมุม ครึ่งหลังเล่นได้อย่างโดดเด่น ให้ความเร็วและความคล่องโจมตีแนวรับมาเลเซีย และยังมีความขยันในจังหวะไล่บอล และถูกถอดออกเป็นคนสุดท้าย โดยมีชัยวัฒน์ ลงมาเล่นแทน

วรชิต กนิตศรีบำเพ็ญ 7 :เป็นอีกคนที่บทบาทไม่โดดเด่นในช่วงต้นเกม แต่ว่าการจ่ายบอลแต่ละครั้งสามารถสร้างโอกาส และความอันตรายได้ เกือบทำประตูที่สองให้ไทยได้ แต่ก็พลาดโอกาสทองไปอย่างน่าเสียดาย ก่อนจะโดนเปลี่ยนออก โดยให้ ณัฐวุฒิ ลงไปแทน

ศศลักษณ์ ไหประโคน 7:เบียดเอาชนะวัฒน์ บุราณ ได้โอกาสลงสนามเป็นตัวจริงก่อน เป็นตัวรุกที่มีบทบาทกับเกมไม่น้อยสร้างโอกาสให้ไทยหลายครั้ง และช่วยลงมาซ้อนเกมรับในกราบซ้ายกับสุริยา มีส่วนสำคัญให้ทีมออกนำ จากลูกเตะมุม ที่เปิดเข้าไปกดดันนายทวารของเจ้าภาพจนพลาดท่าชกเข้าประตูตัวเอง ครึ่งหลังแม้บทบาทจะน้อยลง แต่ก็ถือว่าทำได้ดี

เจนรบ สำเภาดี 8: เริ่มต้นเกมได้อย่างมั่นใจ แม้ว่าจะมีอาการบาดเจ็บสะสมมาจากเกมที่ผ่านมา แต่ยังไม่กลัวที่จะใช้เหลี่ยมบังบอลให้ทีม หรือการเข้าปะทะหนักๆกับ แนวรับเจ้าภาพ ใช้ความแข็งแกร่งและความเร็ว ฉีกแนวรับมาเลเซียจนเกือบทำให้ไทยได้ประตูนำห่าง และยังมีบทบาทกับเกมโต้กลับของทีมอยู่ตลอด

 

ตัวสำรอง

ณัฐวุฒิ สมบัติโยธา 8: ได้โอกาสลงมาเป้นตัวสำรองคนแรกแทนที่ของ วรชิต จ่ายบอลโจมตีพื้นที่ว่างของแนวรับ มาเลเซีย ที่ดันขึ้นสูงได้หลายครั้ง จนทำให้เกมสวนกลับของไทยมีความอันตราย

ชินภัทร ลีเอาะ 6 :ลงมาในช่วงท้ายเกมแทนที่ของ นพพล พลคำ ในตำแหน่งแบ็กขวา ยังมีลูกเก๋าในจังหวะตัดเกมผู้เล่นมาเลเซีย

ชัยวัฒน์ บุราณ: ลงมาแทนที่ของ พิชา ในช่วงท้ายเกม มีเวลาน้อยเกินไปทำให้ไม่มีคะแนนในเกมนี้