ฟุตบอลไทย ทีมชาติไทย

โกลมาเลย์มอบโชค! ช้างศึกเฉือนชนะ 1-0 ซิวทองซีเกมส์สมัยที่ 16

นายด่านเจ้าภาพทำพลาดชกบอลเข้าประตูตัวเอง ช่วยให้ทีมชาติไทยเอาชนะมาเลเซียไปได้ 1-0 คว้าเหรียญทองฟุตบอลซีเกมส์สมัยที่ 16 มาครองได้สำเร็จ

ศึกฟุตบอลชายซีเกมส์ นัดชิงชนะเลิศ ที่สนามชาห์อาลัม สเตเดียม “ทัพช้างศึก” ทีมชาติไทย ลงสนามพบกับ มาเลเซีย เจ้าภาพ

โดยสถิติแชมป์ซีเกมส์ ทีมชาติไทยสามารถคว้าเหรียญทองมาได้ 15 สมัย ส่วน มาเลเซีย เป็นแชมป์ 6 สมัย

ก่อนเริ่มเกมได้มีการยืนนไว้อาลัยแก่ 3 เจ้าหน้าที่มาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ที่ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์เสียชีวิต

ช่วงต้นเกมการแข่งขันมีฝนตกลงมาปรอยๆ ทั้งสองทีมเปิดเกมแลกกันบุกพัก กระทั่งนาที 16 วรชิต กนิษศรีบำเพ็ญ เลี้ยงบอลหลอกผู้เล่นมาเลเซีย ก่อนจะจ่ายให้เจนรบ สำเภาดี ลองยิงไปทางเสาแรก ทว่าดันไม่ตรงกรอบเฉียดเสาออกไป

นาที 26 ไทยเกือบได้ประตูขึ้นนำ จังหวะลูกเตะมุมของศศลักษณ์ ไหประโคน เปิดเข้ามา และเป็นพิชา อุทรา เทคตัวโหม่ง แต่ผู้รักาประตูมาเลเซียยังมีสมาธิ ปัดทิ้งออกไปได้แบบหวุดหวิด

นาที 38 ศศลักษณ์ เปิดบอลเข้ามาเสาสอง ทว่านายด่านเสือเหลือง ทำพลาดชกบอลเข้าประตูตัวเองให้ทีมชาติไทยออกขึ้นนำไปก่อน 1-0 หลังจากนั้นไม่มีประตูเพิ่มจบครึ่งแรกด้วยสกอร์นี้

หลับมาในเกมครึ่งหลังทั้งสองทีมยังไม่มีการปรับเปลี่ยนผู้เล่นกระทั่งนาที 52 เจนรบ ลากบอลเข้ามาในเขตโทษ ตวัดบอลย้อนไปให้พิธิวัต ก่อนจะไหลบอลให้วรชิต ยิงแบบไม่ทันตั้งตัว ทำให้ออกหลังไป

เกมผ่านไปครบชั่วโมงช้างศึกยังคงพยายามเปิดเกมบุกกดดันเจ้าภาพไม่พัก ทว่านาที 65 เจ้าภาพมีได้ลุ้นจากลูกยิงไกล ทว่านนท์ ม่วงงามยังพุ่งไปเซฟไว้ได้

นาที 78 มาเลเซีย เริ่มเดินเครื่องหวังประตูตีไข่แตก และได้ลุ้นลูกยิงไกลมุดมุมเสาสอง แต่บอลดันเหินข้ามคานออกไปนิดเดียว

ช่วงท้ายเกมเสือเหลืองพยายามทำประตูตีเสมอ แต่ไม่สำเร็จ จบเกมการแข่งขันทีมชาติไทยเฉือนเอาชนะทีมชาติมาเลเซียไปได้ 1-0 คว้าเหรียญทองฟุตบอลซีเกมส์สมัยที่ 16 มาครองได้สำเร็จ

รายชื่อทีมชาติไทย

นนท์ ม่วงงาม (GK) – รัตนากร ใหม่คามิ, ศฤงคาร พรมศุภะ, วรวุฒิ นามเวช, สุริยา สิงห์มุ้ย – นพพล พลคำ (ชินภัทร์ ลีเอาะ น.74), พิธิวัต สุขจิตธรรมกุล – พิชา อุทรา(ชัยวัฒน์ บุราณ น.83), วรชิต กนิตศรีบำเพ็ญ(ณัฐวุฒิ สมบัติโยธา น.64), ศลักษณ์ ไหประโคน – เจนรบ สำเภาดี