เอเชีย ฟุตบอลไทย

FIVE SWEET SPOTS: 5 ประเด็นน่าสนใจหลังเกมช้างศึกU23ลิ่วรอบสุดท้ายชิงแชมป์เอเชีย 2018

 

แจงเงื่อนไขทำไมช้างศึกการันตีอันดับ 2 ที่ดีที่สุด

แม้จะทำได้แค่เสมอกับ อินโดนีเซีย แบบโนสกอร์ และคว้าเพียงรองแชมป์กลุ่ม H แต่ทีมชาติไทยชุดU23 ก็การันตีการผ่านเข้ารอบสุดท้ายในฐานะอันดับสองที่ดีที่สุดทันทีโดยไม่ต้องสนผลคู่ที่เหลือ

ช้างศึก มี 5 คะแนน พร้อมลูกได้เสียบวก 3 ประตู (เสมอ มองโกเลีย 1-1 ,ชนะ มาเลเซีย 3-0 และ เสมอ อินโดนีเซีย 0-0) ซึ่งหลังจาก ทีมชาติศรีลังกา ถอนตัว กลุ่ม เอ จึงมีการแข่งขันเพียงแค่ 3 ทีม เอเอฟซีจึงใช้วิธีตัดผลการแข่งขันกับทีมบ๊วยของแต่ละกลุ่มออก เพื่อหาทีมอันดับ 2 ที่ดีที่สุดอีก 5 ทีม บวก 1 ทีมโควตาแทนที่ จีน เจ้าภาพเข้ารอบในฐานะแชมป์กลุ่ม  และเมื่อตัดผลการแข่งขัน  กับ มองโกเลีย ที่ได้อันดับสุดท้ายออก ไทย จะมี 4 แต้ม และลูกได้เสียบวก 3 เช่นเดิม

ส่วนผลของกลุ่มอื่นๆ ปาเลสไตน์  รองจ่าฝูงกลุ่ม  อี ผ่านสองเกมมี 4 คะแนน ซึ่งเกมนัดสุดท้ายพวกเขาจะเจอกับ บังคลาเทศ ทีมบ๊วยของกลุ่ม และต้องตัดผลการแข่งขันนัดนี้ออก  ด้าน อิหร่าน (กลุ่ม เอ) และ อิรัก (กลุ่ม บี)  ที่มี 3 แต้ม ลูกได้เสีย บวก 1 และยังเหลือนัดสุดท้ายนั้นจะต้องตัดแต้มกับทีมจ่าฝูงที่มี 3 แต้มเท่ากัน  ส่งผลให้ไม่สามารถมีแต้มมากกว่าไทยไม่ว่าผลจะออกมาอย่างไร นั่นทำให้ทัพช้างศึกผ่านสู่รอบสุดท้ายที่ประเทศจีนทันที