เอเชีย ฟุตบอลไทย

โชคเข้าข้าง!เผย ช้างศึก U23 ตกรอบคัดเลือกหาก ศรีลังกา ไม่ถอนตัว

ทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ได้โชคช่วยไม่น้อยในการผ่านเข้าสู่รอบสุดท้าย ฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย 2018 ที่ประเทศจีน ในปีหน้า จากการที่ ทีมชาติศรีลังกา ทีมในกลุ่มเอ ถอนตัวไปก่อนเริ่มทัวร์นาเม้นท์ ทำให้ ช้างศึกU23 ได้เป็นทีมอันดับ 2 ที่ดีที่สุดจากทั้งหมด 10 ทีม

จากการที่ ศรีลังกา ถอนตัวออกไปทำให้ทีมในกลุ่มเอ เหลือเพียง 3 ทีม (โอมาน,อิหร่าน ,คิร์กิสถาน) เอเอฟซี จึงปรับเปลี่ยนกฏการคิดคะแนนเพื่อหาทีมอันดับ 2 ที่ดีที่สุด 6 ใน 10 ทีมเข้ารอบตามแชมป์กลุ่ม โดยการตัดผลงานการพบกับทีมอันดับสุดท้ายของแต่ละกลุ่มออก ซึ่งกลายเป็นผลดีกับทีมชาติไทย ที่พลาดเสมอกับ มองโกเลีย 1-1 ในเกมแรก

ทีมชาติไทย เป็นทีมอันดับ 2 ที่ดีที่สุดจากทั้งหมด 10 ทีม(เมื่อตัดคะแนนการเจอกับทีมอันดับสุดท้าย) โดยมี 4 แต้ม ลูกได้เสีย +3 ผ่านเข้ารอบแบบไม่ต้องลุ้นเหนื่อยนัก อย่างไรก็ดีเมื่อมาดูคะแนนเต็มของแต่ละกลุ่มหากศรีลังกาไม่ถอนตัว ทีมชาติไทย จะมี 5 แต้มลูกได้เสีย +3 กลายเป็นทีมอันดับ 8 จากทั้งหมด 10 ทีมทันที

ขณะที่ทีมที่เจอผลกระทบจากการถอนตัวของศรีลังกาอย่างชัดเจนคือ ยูเออี และ เมียนมา โดยทั้งสองทีมเก็บได้ 6 แต้มในกลุ่มของตัวเองแต่ต้องถูกตัดคะแนนการเจอกับทีมอันดับสุดท้ายออกจนต้องตกรอบไปด้วยลูกได้เสียที่เป็นรองทีมอื่น เช่นเดียวกับ อิหร่าน เพื่อนร่วมกลุ่ม ศรีลังกา ที่กระเด็นตกรอบไปเช่นกัน

อันดับคะแนนทีมอันดับ 2 ที่ดีที่สุดหากศรีลังกาไม่ถอนตัว

เวียดนาม 6 แต้ม +10
ญี่ปุ่น 6 แต้ม +9
ซาอุดิอาระเบีย 6 แต้ม +8
จอร์แดน 6 แต้ม +8
ยูเออี 6 แต้ม +4
เมียนมา 6 แต้ม +2
ฮ่องกง 5 แต้ม +4
ไทย 5 แต้ม +3
ซีเรีย 5 แต้ม +2
อิหร่าน 3 แต้ม -1