ฟุตบอลไทย ไทยลีก

โดนอ่วม!ไทยลีกลงดาบปรับเงินแข้งเชียงราย 20 คนเหตุลืมไอดีการ์ด

คณะพิจารณาวินัยมารยาท ปรับ แข้งเชียงราย ยูไนเต็ด จำนวน 20 คน เนื่องจากไม่มีไอดีการ์ดแสดงต่อผู้ควบคุมการแข่งขัน จำนวนเงินทั้งสิ้น 2 แสนบาท

เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2560 เวลา 10.00 น. คณะกรรมการพิจารณาวินัยมารยาท สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปภัมภ์ จัดการประชุมคณะกรรมการพิจารณาวินัยมารยาท ครั้งที่ 21/2560 ณ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ศูนย์กีฬาหัวหมาก กรุงเทพมหานครฯ โดยมี กฤตเมต เอ่งฉ้วนธาดา เป็นประธานในที่ประชุม โดยมีเรื่องพิจารณา ดังนี้

คู่ระหว่าง ราชนาวี กับ เชียงราย ยูไนเต็ด มีทั้งสิ้น 2 เหตุการณ์ โดยเหตุการณ์แรก เจ้าหน้าที่สโมสรเชียงราย ยูไนเต็ด แจ้งว่าไม่มีบัตร เอดีการ์ดของผู้เล่น เนื่องจากกล่องใส่อุปกรณ์การแข่งขันซึ่งมีเอดีการ์ดอยู่ด้วยนั้น ติดค้างอยู่ที่สนามบินเชียงราย ไม่ได้โหลดมาในเที่ยวบินที่โดยสารมาด้วย ในการตรวจเอดีการ์ด จึงต้องใช้หลักฐานในการตรวจจากระบบ SCS ในโทรศัพท์มือถือ

คณะกรรมการพิจารณาวินัยมารยาทฯ ได้พิจารณาจากรายงานของผู้ควบคุมการแข่งขัน แล้วเห็นว่า สโมสรเชียงราย ยูไนเต็ด ส่งรายชื่อผู้เล่นในวันแข่งขันเป็น ตัวจริงจำนวน 11 คน และ ผู้เล่นสำรองจำนวน 9 คน รวมเป็นจำนวน 20 คน โดยผู้เล่นทั้งหมดไม่มีเอดีการ์ด ที่ออกโดยฝ่ายจัดการแข่งขัน แสดงต่อผู้ควบคุมการแข่งขัน ณ วันแข่งขัน จึงมีมีมติเอกฉันท์ เห็นว่า สโมสรเชียงราย ยูไนเต็ด มีความผิดตามระเบียบว่าด้วยการลงโทษฯ บทที่ 3 หมวดที่ 2 ข้อ 1.2 พิจารณาลงโทษผู้เล่นเป็นรายบุคคล ดังนี้

ผู้เล่นตัวจริง ได้แก่ ปิยพล ผานิชกุล , ประทุม ชูทอง , ราฟาเอล โคเอญโญ่ , วานเดอร์ หลุยส์ , ปฐมพล เจริญรัตนาภิรมย์, ธนบูรณ์ เกศารัตน์, ภัทร ปิยภัทร์กิติ, ธนวิทย์ คำนะ, เอเวอร์ตัน กอนซัลเวส, แจนด์สัน ดอสซานโตส , สุริยา สิงห์มุ้ย

ผู้เล่นสำรอง ได้แก่ กฤษฎี ประกอบของ , พิธิวัต สุขจิตธรรมกุล, ฐิติพันธ์ พ่วงจันทร์ , เฟลิเป้ อเซเวโด้, อัครวินท์ สวัสดี, นนท์ ม่วงงาม, ศิวกรณ์ เตียตระกูล , วัชรินทร์ เนื่องพระแก้ว , ชินภัทร์ ลีเอาะ

รวมพิจารณาโทษปรับเงินผู้เล่นเป็นรายบุคคล จำนวน 20 คน ปรับเงินคนละ 10,000 บาท รวมเป็นทั้งสิ้น 200,000 บาท

เหตุการณ์ที่ 2 ในนาทีที่ 66 ของการแข่งขัน ผู้ตัดสินที่ 4 แจ้งให้ผู้ตัดสินได้เชิญ นายพันจ่าเอก จตุพล เหลือบุญชู ทีมแพทย์ของสโมสรฟุตบอลราชนาวี ออกจากเขตเทคนิค เนื่องจากออกมาด่าผู้ตัดสิน ซึ่งคณะกรรมการพิจารณาวินัยมารยาทฯ ได้พิจารณาจากรายงานของผู้ตัดสิน จึงมีมติเอกฉันท์ เห็นว่า พันจ่าเอก จตุพล เหลือบุญชู ทีมแพทย์ของสโมสรฟุตบอลราชนาวี มีความผิดตามระเบียบว่าด้วยการลงโทษฯ หลายฐานความผิด แต่คณะกรรมการพิจารณาวินัยมารยาท เห็นว่าการกระทำความผิดดังกล่าวเป็นการกระทำต่อเนื่อง และมีเจตนาด่าผู้ตัดสิน จึงมีบทลงโทษสูงสุดเพียงบทเดียวคือบทที่ 3 หมวดที่ 2 ข้อ 2.7 ห้ามลงทำหน้าที่ครั้งต่อไป 2 นัด และ ปรับเงิน 40,000 บาท

ส่วนเหตุการณ์อีกคู่ นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี กับ สโมสรเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ในนาทีที่ 91 ของการแข่งขัน เลอันโดร อัสซัมเซา นักเตะของสโมสรเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ได้ยิงประตูและแสดงอาการดีใจ โดยวิ่งปีนรั้วเข้าไปดีใจกับกองเชียร์ของสโมสรที่อัฒจันทร์ฝั่งทิศใต้ แต่ผู้ตัดสินไม่ได้มีการคาดโทษใบเหลือง

คณะกรรมการพิจารณาวินัยมารยาทฯ ได้พิจารณาจากรายงานของผู้ควบคุมการแข่งขัน และ ภาพเหตุการณ์ มีมติเอกฉันท์ เห็นว่า ผู้เล่นหมายเลข 77 เลอันโดร อัสซัมเซา นักเตะของเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด มีความผิดตามระเบียบว่าด้วยการลงโทษฯ บทที่ 3 หมวดที่ 2 ข้อ 1.6 ปรับเงิน 10,000 บาท