ฟุตบอลไทย

มีผลกับอันดับโลก! เอเอฟซี ส่งหนังสือรับรองศึก คิงส์คัพ 2017 ระดับ A match

เอเอฟซี ทำการส่งหนังสือตอบกลับ สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย รับรองให้การแข่งขันชิงถ้วยพระราชทาน คิงส์คัพ ครั้งที่ 45 ให้เป็น A Match ซึ่งจะส่งผลต่อคะแนนฟีฟ่าแรงกิ้ง

โดยศึกฟุตบอลคิงส์คัพ ครั้งที่ 45 3 ชาติจาก 3 ทวีปเดินทางมาร่วมแข่งขัน ได้แก่ ทีมชาติเกาหลีเหนือ ที่ปัจจุบันรั้งอันดับ 114 ของโลก และ อันดับ 13 ของเอเชีย , ทีมชาติเบลารุส ที่ปัจจุบันรั้งอันดับ 83 ของโลกและอันดับ 34 ของยุโรป รวมถึง ทีมชาติบูร์กินาฟาโซ ที่ปัจจุบันรั้งอันดับ 41 ของโลกและอันดับ 7 ของทวีปแอฟริกาใต้มาร่วมแข่งขันกับทีมชาติไทยแชมป์เก่า

ซึ่งทัวร์นาเม้นท์ดังกล่าว ได้รับการรับรองจาก สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย หรือ เอเอฟซี ให้เป็นการแข่งขันในระดับ เอ แมตช์ ที่จะมีผลต่อคะแนน แรงกิ้ง การจัดอันดับโลกในเดือนต่อไปด้วย ทำให้ทีมชาติไทยมีโอกาสจะขยับอันดับขึ้นมาหลังจากหล่นลงไป 4 อันดับในการประกาศครั้งล่าสุด จากอันดับ 127 ของโลกมาอยู่ที่ 131 ของโลก และหลุดจากท็อป 20 ของเอเชีย อีกทั้งยังเป็นอันดับ 2 ของอาเซียนเช่นเดิม 

สำหรับโปรแกรมของทีมชาติไทย ในรายการ คิงส์คัพ มีคิวพบกับ ทีมชาติเกาหลีเหนือ ในรอบแรก วันที่ 14 กรกฎาคม 2560 เวลา 19.30 . ที่สนามราชมังคลากีฬาสถาน ส่วนอีกคู่ ทีมชาติเบราลุส พบกับ ทีมชาติบูร์กินาฟาโซ ไทยรัฐ ทีวี ถ่ายทอดสดทุกนัด