ฟุตบอลไทย ฟุตบอลทีมชาติ

เฉพาะช่วงขัดตาทัพ! นายกอนุโลมโค้ชโย่งคุมสุพรรณจนกว่าจะมีโค้ชใหม่

พลตำรวจเอก สมยศ พุ่มพันธ์ุม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย อนุญาตให้ วรวุธ ศรีมะฆะ หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย ชุดอายุไม่เกิน 23 ปี สามารถคุมทีม สุพรรณบุรี เอฟซี ขัดตาทัพระหว่างรอแต่งตั้งโค้ชใหม่

ภายหลังจากที่ สุพรรณบุรี เอฟซี ได้แยกทางกับ แซร์โจ ฟารีอาส กุนซือขาวแซมบ้าเป็นรอบที่ 2 และจะมีการแต่งตั้งโค้ชโย่งวรวุธ ศรีมะฆะ หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี เป็นกุนซือขัดตาทัพ ซึ่งขัดกับทางนโยบายของสมาคมกีฬาฟุตบอลที่ต้องการให้เฮดโค้ชทีมชาติไทยทำงานอย่างเต็มเวลา

ล่าสุดเมื่อวันที่ 19 เมษายน ณ ที่ทำการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ทางสมาคมกีฬาฟุตบอล ได้เรียก  วรวุธ ศรีมะฆะ  เข้ามาพูดคุยกับ นายกสมาคม ซึ่งหลังจากการพูดคุย นายก ส.บอลไทยได้ออกมาเปิดเผยว่าได้ อนุญาตให้โค้ชโย่งคุมทีมสุพรรณบุรีเอฟซีต่อไปได้ในช่วงระยะที่กำลังหาโค้ชมารับงานประจำ

วันนี้โค้ชโย่งได้เดินทางมาพูดคุยกับผม ถึงอนาคตในการทำทีมชาติชุด ยู-23 เราก็คุยกันแบบพี่น้อง ตรงไปตรงมา ว่าโยบายของผม โค้ชทุกคนต้องทำงานแบบฟูล ไทม์ ต้องมารายงานแผนงานให้ ประธานฝ่ายเทคนิคได้ทราบทุกสัปดาห์ เพราะฉะนั้นการที่ โค้ชโย่ง จะทำหน้าที่เป็นทั้งโค้ชสโมสรและทีมชาติในเวลาเดียวกันนั้น คงเป็นไปไม่ได้ ก็ต้องให้โค้ชโย่งเป็นคนเลือก ว่าต้องการเป็นโค้ชสุพรรณบุรี หรือทีมชาติฯ ซึ่งโค้ชโย่งก็ได้ชี้แจงและบอกว่า อยากเป็นโค้ชทีมชาติ  นายกสมาคมฟุตบอลกล่าวกับผู้สื่อข่าว

แต่ในช่วงที่ สุพรรณบุรี มีปัญหาเรื่องผู้ฝึกสอน โค้ชโย่ง ก็อยากจะขอเวลาไปทำหน้าที่เป็นโค้ชให้กับสโมสร ในช่วงระยะเวลาหนึ่งจนกว่า สโมสรจะหาโค้ชใหม่ได้ ผมก็บอกว่า การทำเช่นนี้ มันดูไม่เหมาะสม เพราะถ้าหากระยะเวลายืดออกไปเนิ่นนาน จะส่งผลกระทบต่อทีมชาติ ซึ่งโค้ชโย่งได้ชี้แจงต่อว่า การทำหน้าที่นั้น เป็นเพียงแค่ช่วงระยะเวลาสั้นๆ และจะไม่ส่งผลกระทบ สร้างความเสียหายต่อการทำหน้าที่ทีมชาติ

หากเป็นเช่นนั้น ก็คงพออะลุ้มอล่วยกันได้ แต่ถ้าระยะนานออกไป ผมจะเรียกโค้ชโย่งเข้ามาตัดสินใจอีกที ว่าจะเลือกอย่างไร

ส่วนระยะเวลานั้น โค้ชโย่ง บอกว่าจะรีบดำเนินการ ผมจึงฝากบอกคุณท็อป (วราวุธ ศิลปอาชา) ว่าต้องตัดสินใจเร็ว ต้องทำเร็วนะครับ เพราะผมคงไม่มีเวลาเป็นเดือนๆ และทีมชาติก็มีโปรแกรมแข่งที่กำลังจะมาถึง ก็มีความสำคัญกับวงการฟุตบอลบ้านเรา ถ้าโค้ชโย่ง เลือกสุพรรณบุรีฯ  ผมคงห้ามการตัดสินใจของเขาไม่ได้ แต่โค้ชโย่งก็ยืนยันว่าอยากรับใช้ชาติ