เอเอฟซี แชมเปียนส์ลีก ฟุตบอลไทย

FIVE SWEET SPOTS: 5 ประเด็นน่าสนใจหลังเกมกิเลนดับอุลซานจ่อจองตั๋วเข้ารอบACL

ยกระดับแข้งไทย

ด้วยการกำหนดโควตา 3+1 ในฟุตบอลถ้วยรายการนี้ ทำให้ทุกๆทีมจะต้องใช้ผู้เล่นในประเทศตัวเองลงสนามอย่างน้อย 7 คนด้วยกัน ซึ่งถือว่าแทบจะเป็นการสู้กันด้วยนักเตะในประเทศ เพราะลำพังในการลงเล่นเกมใหญ่ๆ แบบนี้แค่นักเตะฝีเท้าดีจากต่างชาติแค่ 4 คนคงไม่สามารถที่จะประคองทีมของตัวเองไว้  หัวใจหลักคือผู้เล่นในประเทศที่จะต้องพัฒนาฝีเท้าขึ้นมา

ที่ผ่านมานักเตะไทยหลายคนใช้เวทีนี้ในการพัฒนาตัวเอง อย่างเช่น เมืองทอง ที่ส่ง วัฒนา พลายนุ่ม ขึ้นไปติดทีมชาติชุดใหญ่ และได้รับเสียงชื่นชมจากการลงเล่นในฟุตบอลรายการนี้เมื่อ 3 เกมก่อน เกมนี้พวกเขาส่ง รัชพล นาวันโน ลงมาเล่น และสามารถทำผลงานได้ดี แม้ว่าแทบจะไม่มีประสบการณ์ในถ้วยระดับเอเชียเลย สถิติการจ่ายบอลของเขา ถือว่ามีความแม่นยำอย่างยอดเยี่ยม รวมไปถึง มงคล ทศไกร ที่ดูจะเสียความมั่นใจไปก่อนหน้านี้ก็กลับมาเล่นได้ดีอีกครั้ง

รวมไปถึงบรรดานักเตะที่เป็นตัวหลักในนามทีมชาติไทยอย่าง กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์, ทริสตอง โด, ธีราทร บุญมาทัน, ชนาธิป สรงกระสินธ์ และ ธีรศิลป์ แดงดา หากว่าสโมสรไทย และนักเตะไทยได้โชว์ฝีเท้าในรายการนี้อย่างต่อเนื่องย่อมเป็นการพัฒนาแข้งสัญชาติไทยจากประสบการณืระดับเอเชียอย่าแน่นอน