ฟุตบอลอาเซียน

ยกระดับ! ลีกมาเลเซียทุ่ม 75 ล้านเตรียมนำเข้าวีดีโอช่วยตัดสินปี 2018

สมาคมฟุตบอลแห่งมาเลเซีย (FAM) เตรียมนำเข้าเทคโนโลยีผู้ช่วยผู้ตัดสินวีดีโอ (Video Assist Referee หรือ VAR) เพื่อมาทดลองในการแข่งขันรอบรองชนะเลิศและรอบชิงชนะเลิศของการแข่งขันฟุตบอลมาเลเซียในปีนี้ และจะใช้อย่างเป็นทางการในฤดูกาล 2018 หากการทดลองประสบความสำเร็จ

ฮามิดิน อามิน เลขาธิการส.บอลแดนเสือเหลือง กล่าวว่า “การทดสอบเป็นสิ่งสำคัญก่อนที่เราจะใช้ VAR อย่างเป็นทางการในฟุตบอลลีกมาเลเซียในปีหน้า”

อย่างไรก็ตามการเข้านั่งตำแหน่งนายกสมาคมฟุตบอลมาเลเซียของ ตวนกู สุลต่าน อิสมาอิล สิ่งหนึ่งที่มีการพูดถึงคือการยกระดับของผู้ตัดสิน ซึ่งเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาได้มีการวางแผนที่จะฝึกอบรมเจ้าหน้าที่ที่ตะใช้ VAR ในการแข่งขันการ

นอกจากนี้ยังกล่าวถึงงบประมาณที่จะนำเข้าเทคโนโลยีดังกล่าวว่า “การใช้เทคโนโลยีนี้จะมีราคาประมาณ 2.25 ล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 75 ล้านบาท)”

ทั้งนี้เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (11 เมษายน 2560) ที่ปรึกษาจากบริษัทฮอว์ค อาย อินโนเวชั่น จากประเทศอังกฤษ ได้เข้ามาในเมือง ยะโฮร์ บาห์รู เพื่อแนะนำเทคโนโลยี VAR แก่กลุ่มผู้ตัดสินลีกมาเลเซียแล้ว

สำหรับเทคโนโลยีผู้ช่วยผู้ตัดสินวีดีโอถูกนำเข้ามาใช้ในการแข่งขันอย่างเป็นทางการในศึกชิงแชมป์สโมสรโลก ปี 2016 ที่ผ่านมา และเห็นประโยชน์อย่างชัดเจนในเกมที่ คาชิม่า อันท์เลอร์ส ขอดูภาพรีเพลย์และมาได้จุดโทษในเกมที่พบกับ แอธเลติโก นาซิอองนาล

SIARAN MEDIA: PENGGUNAAN VAR, PENGADIL PROFESIONAL BERMULA AKSI LIGA SUPER 2018Penggunaan sistem video bantuan…

Football Association of Malaysia (Official)さんの投稿 2017年4月11日