Bóng đá Việt Nam

Xuân Trường chấn thương khi tập luyện, HAGL không được FIFA bồi thường

Luật bảo vệ CLB (CPP), FIFA sẽ phải chi tiền bồi thường cho CLB có cầu thủ gặp chấn thương khi thi đấu cho ĐTQG ở các giải thuộc hệ thống của FIFA. HAGL sẽ không nhận được tiền bồi thường từ FIFA, vì chấn thương Xuân Trường gặp phải là trong quá trình tập luyện.

Chương trình CPP ra đời năm 2012 nhằm đáp ứng những đòi hỏi từ phía CLB chủ quản đòi bồi thường cho cầu thủ dính chấn thương quá 28 ngày trong lúc thi đấu cho ĐTQG. FIFA sẽ chi trả tối đa số tiền bồi thường 27.000 USD/ngày hay 9,7 triệu USD/năm. Hiện thì con số tối đa mà các cầu thủ nhận được là 143.836 euro/tuần.

Tuy nhiên trong trường hợp của tiền vệ Lương Xuân Trường. CLB HAGL sẽ không được hưởng tiền bồi thường từ FIFA, vì Xuân Trường dính chấn thương trong quá trình tập luyện, không phải trong lúc thi đấu trong khuôn khổ vòng loại World Cup 2022.

Trước đây, đã có nhiều trường hợp các CLB được nhận tiền bồi thường từ FIFA. Như trường hợp năm 2014, FIFA sẽ trả cho đội bóng xứ Catalan 14.000 euro mỗi ngày để bồi thường cho Barcelona vì chấn thương phải nghỉ thi đấu 45 ngày của Neymar do cầu thủ Camilo Zuniga (Colombia) gây ra khi hai đội gặp nhau ở vòng tứ kết World Cup 2014.

CLB Everton hồi năm 2017, cầu thủ Coleman dính chấn thương gãy chân nghiêm trọng trong trận đấu giữa CH Ireland và Xứ Wales trong khuôn khổ vòng loại World Cup 2018 khu vực châu Âu và nghỉ thi đấu 6 tháng. FIFA phải thay phía Everton chi trả toàn bộ lương của Coleman (rơi vào khoảng 50.000 bảng/tuần) cho đến khi anh thi đấu trở lại.

Dù không nhận được tiền bồi thường từ FIFA nhưng HAGL cũng không phải lo chi trả cho khoản phí chữa trị chấn thương của Xuân Trường bởi VFF sẽ “đài thọ” toàn bộ khoản tiền này.