World Cup 2018

FIFA bị cáo buộc “đạo” ý tưởng

Một công dân người Tây Ban Nha có tên Francisco Lopez vừa tuyên bố mình là người đầu tiên đưa ra ý tưởng phát lại video (nay được biết đến là công nghệ VAR) đồng thời yêu cầu FIFA bồi thường 15 triệu euro.

Francisco Lopez khẳng định rằng ông là người đầu tiên trình ý tưởng phát lại video từ một trung tâm kiểm soát và duy trì liên lạc với trọng tài lên Bộ Giáo dục và Văn hóa Tây Ban Nha vào tháng Chín năm 1999. Ông giận dữ phát biểu trên tờ Marca:

“Những điều mà tôi đã hình dung chính xác là hệ thống (VAR) đang được sử dụng tương tự với điều đã được thực hiện hồi năm 1999, bao gồm một trung tâm điều khiển tiếp nhận việc ghi hình trực tiếp các tình huống diễn ra trong trận đấu. Một năm trước, đó là một sáng kiến có lợi cho bóng đá. Tôi không muốn điều gì cả… nhưng nay tôi đã chứng kiến FIFA hành động như thế nào và sự tư lợi của họ”.

Lopez đã gửi đơn đến Liên đoàn Bóng đá Tây Ban Nha và FIFA để yêu cầu họ ngưng sử dụng hệ thống này.

Đây là kỳ World Cup đầu tiên FIFA đưa vào sử dụng công nghệ trợ lý trọng tài video (VAR). Trước đó, công nghệ này đã được áp dụng thử nghiệm ở một số giải đấu như World Cup U-20, Confederations Cup, FIFA Club World Cup.

Video hỗ trợ trọng tài là công nghệ mới mẻ với làng bóng đá nhưng đã trở nên quen thuộc trong những bộ môn như bóng chày, bóng rổ, bóng bầu dục từ những năm cuối thập niên 90.