Thailand Southeast Asia

Thái Lan chạy đua với thời gian giải cứu đội bóng thiếu niên

Các lực lượng cứu hộ Thái Lan và Quốc Tế nỗ lực hết sức để giải cứu 12 thành viên đội bóng thiếu niên bị mắc kẹt ở hang Tham Luang từ ngày 23/6.

Công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn do cấu trúc hang phức tạp và ít lựa chọn giải cứu. Mỹ, Anh và Trung Quốc cũng gửi binh sĩ, thợ lặn và nhân viên cứu hộ tới hỗ trợ. Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha hôm qua đến hiện trường để động viên lực lượng cứu hộ và trấn an thân nhân của những người mất tích.

Theo BBC, đội bóng đá thiếu niên gồm 12 cầu thủ tuổi từ 11-16 và huấn luyện viên của đội đi vào hang động Tham Luang Nang Non ở tỉnh Chiang Rai để thám hiểm từ ngày 23/6 và mắc kẹt tại đây sau một trận mưa lớn. Các chuyên gia dự đoán các thành viên không thể ra ngoài do nước dâng lên cao chặn lối ra. Bên ngoài hang, những dụng cụ cá nhân của các thành viên đội bóng vẫn còn bỏ lại.

Chính quyền Thái Lan đã huy động lực lượng chuyên nghiệp nhất về hang động và thợ lặn. Thậm chí, đội đặc nhiệm hải quân của nước này (SEAL) cũng tham gia cuộc tìm kiếm, nhưng một tuần trôi qua và vẫn chưa đem lại kết quả như kỳ vọng. Hôm 29.6, lực lượng giải cứu quyết định khoan từ trên đỉnh một ngọn núi hướng đến hang động phía dưới, nơi được xem là có khả năng các nạn nhân đang trú ẩn để tránh nước lũ bên trong. Tình hình càng khó khăn khi những cơn mưa lớn trong mấy ngày qua khiến hang động ngập nước hơn nữa.

Người dân Thái Lan theo dõi cuộc cứu hộ trong sự hồi hộp lo lắng về tính mạng của 12 thành viên đội bóng. Hiện tại, những hộp nhựa chứa thức ăn, điện thoại, đèn pin, và giấy bút được đưa theo dòng nước vào bên trong hang. Lực lượng cứu hộ hy vọng chúng có thể giúp các nạn nhân duy trì được sự sống. Hang động Tham Luang Nang Non nằm gần biên giới với Myanmar và là một địa điểm du lịch sâu vài km xuống lòng đất. Huấn luyện viên 25 tuổi và nhóm cầu thủ bóng đá được suy đoán băng qua một con suối nhỏ để đi vào hang.