Bóng đá Việt Nam

Thay đổi cách tính điểm trên BXH FIFA

Với việc FIFA có kế hoạch thay đổi cách tính điểm xếp hạng, đội tuyển Việt Nam đối mặt nguy cơ mất vị trí số một khu vực Đông Nam Á trên bảng xếp hạng thế giới.

Với mục tiêu tạo sự công bằng cho các đội tuyển và phản ánh đúng sức mạnh của các đội bóng thành viên trên bảng xếp hạng thế giới, FIFA đang nghiên cứu, thay đổi cách tính điểm mới. Theo những thông tin mới nhất được tiết lộ, FIFA có thể áp dụng cách tính điểm mới gần giống với cách tính Elo của môn cờ vua.
Theo đó, điểm số trên BXH FIFA sẽ được tính theo công thức: Điểm mới = Điểm cũ + độ quan trọng của trận đấu x (Kết quả – Kết quả kì vọng). Trong đó, độ quan trọng của trận sẽ có thang điểm từ 5 đến 60, tùy theo khuôn khổ của trận đấu, từ giao hữu cho tới những cuộc đối đầu ở những giải đấu danh giá như World Cup.
Với cách tính điểm mới này, FIFA hy vọng khoảng cách giữa các đội tuyển trên thế giới sẽ thu hẹp hơn, đồng thời làm tăng sức cạnh tranh giữa các đội tuyển trong mục tiêu giành thứ hạng cao trên bảng xếp hạng thế giới.
Với đội tuyển Việt Nam, nếu FIFA áp dụng cách tính điểm mới này, thầy trò HLV Park Hang Seo sẽ khó có thể giữ được vị trí số một khu vực ĐNÁ. Đồng nghĩa với việc thầy trò HLV Park Hang Seo cũng sẽ phải nỗ lực rất nhiều để có thể chen chân vào Top 100 thế giới như mục tiêu được vị chiến lược gia người Hàn Quốc đặt ra khi được bổ nhiệm dẫn dắt ĐT Việt Nam.