Bóng đá Việt Nam

”Bầu” Tú lên tiếng ”trấn an” NHM sau nghi án dàn xếp tỷ số

Theo Dân Trí, chủ tịch HĐQT công ty Cổ phần bóng đá Việt Nam (VPF) Trần Anh Tú khẳng định VPF mới chỉ nhận văn bản cảnh báo về nghi án dàn xếp tỷ số ở các trận đấu tại giải hạng Nhất Quốc gia từ công ty Sportradar.

Ông Trần Anh Tú vừa chính thức lên tiếng sau khi công ty Sportradar cung cấp danh sách ba trận đấu có dấu hiệu dàn xếp tỷ số tại giải Hạng Nhất Quốc gia 2018. Ông cho biết đây chưa phải cáo buộc tiêu cực mà là bản báo cáo đánh giá các trận đấu có sự nghi ngờ sau mỗi vòng đấu của công ty này. Ngoài ra, chủ tịch HĐQT VPF cũng lên tiếng nhận lỗi do việc bảo mật thông tin của VPF chưa tốt.

Mới đây, công ty Sportradar đưa ra cảnh báo về ba trận đấu có biểu hiện tiêu cực ở giải hạng Nhất Quốc gia 2018. Các trận đấu bị nghi ngờ đều diễn ra ở vòng 6 giải hạng Nhất Quốc Gia 2018. Cụ thể là các trận Long An 2-1 XMF Tây Ninh, Đắk Lắk 3-3 Thừa Thiên Huế và Công an nhân dân 0-4 Viettel. Trong ngày 7/6, VPF đã gửi công văn báo cáo về vụ việc này và chuyển toàn bộ thông tin và tài liệu mà Sportradar thu được cho VFF. Sau khi xem xét, VFF sẽ có văn bản nhờ Bộ Công an xác minh, làm rõ tiêu cực nếu có.

Trước thông tin đội nhà nằm trong danh sách ”tình nghi” dàn xếp tỷ số, đại diện các đội bóng đều lên tiếng phủ nhận. HLV Nguyễn Văn Tuấn của đội bóng CAND khẳng định đội nhà trong sạch. Ông cho rằng lực lượng của CAND và Viettel quá chênh lệch nên đã dẫn đến kết quả thua đậm 0-4. Trong khi đó, tổng giám đốc công ty cổ phần bóng đá Long An – ông Võ Thành Nhiệm đã phản ứng gay gắt khi Long An bị nêu tên nằm trong nhóm nghi vấn. Ông cho rằng VPF đã thiếu chuyên nghiệp khi không để lọt thông tin khi chưa có kết luận điều tra cuối cùng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh của CLB, các cầu thủ và hình ảnh của giải đấu.

Năm 2016, VPF ký hợp đồng hợp tác với Sportradar để ngăn ngừa và phòng chống tiêu cực tại các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Tổ chức này có trụ sở ở Thụy Sỹ (và nhiều quốc gia khác) thường xuyên theo dõi toàn bộ các giải đấu mà CLB Việt Nam tham gia, từ đó phát hiện những dấu hiệu bất thường về dàn xếp tỷ số.