World Cup 2018

FIFA bị buộc phải làm lại quảng cáo World Cup 2018

Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) thừa nhận phải chỉnh sửa sai sót trong đoạn quảng cáo về World Cup 2018 chỉ ba ngày sau khi ra mắt.

Đoạn phim 45 giây được sử dụng làm đoạn mở đầu trước các chương trình trực tiếp World Cup 2018. Đoạn phim ra mắt trên kênh Youtube của FIFA hôm Một tháng Sáu. Quang cảnh 11 thành phố tổ chức các trận đấu lần lượt xuất hiện trong video.

Tuy nhiên, người xem phát hiện những điểm không chính xác về điện Kremlin từ giây 26 đến giây 29. Theo AFP, dù trải qua nhiều lần tu sửa, nhưng địa danh tại Nga chưa từng gắn cây Thánh Giá Cơ Đốc Giáo như trong đoạn phim của FIFA. Ngoài ra, trang web của đài truyền hình Vesti (Nga) chỉ ra rằng: “Ngôi sao trên điện Kremlin đã biến mất trong quảng cáo của FIFA.”

Hình ảnh tháp Spasskaya trong đoạn phim quảng cáo của FIFA (Credit: Youtube/FIFA).

FIFA thừa nhận rằng trên thực tế có một ngôi sao đỏ trên đỉnh tháp Spasskaya tại điện Kremlin. Phát ngôn viên của FIFA trả lời AFP:

“Đến thời điểm hiện tại, FIFA rất vui mừng khi được nhận phản hồi về đoạn phim mở đầu của FIFA World Cup 2018, đặc biệt từ phía khán giả Nga. Với sự đóng góp trên, chúng tôi đã xác định được những điểm không chính xác. Chúng tôi đang thực hiện phiên bản cập nhật, và sẽ cho ra mắt chúng trong thời gian sớm nhất.”

Một số cá nhân và tổ chức từ Nga phản ứng vô cùng tiêu cực với sai sót trên. AFP đưa tin trang web Krasnoyarsk Vesna (Mùa Xuân Đỏ) so sánh việc làm trên của FIFA với việc phá bỏ toàn bộ các đài tưởng niệm chiến thắng của Liên Xô ở Thế Chiến II.