Bóng đá Việt Nam World Cup 2018

Alireza Jahanbakhsh – Từ vua phá lưới Eredivisie đến khát vọng Châu Á trên đất Nga

Đội tuyển quốc gia Iran sẽ đến World Cup 2018 với sức mạnh từ hàng phòng ngự và ngôi sao trên hàng công đang chơi bóng tại Hà Lan, Alireza Jahanbakhsh.

Tại Iran, Alireza Jahanbakhsh được so sánh với huyền thoại Mehdi Mahdavikia, người đã có hơn 100 lần khoác áo đội tuyển quốc gia và ghi bàn thắng vào lưới đội tuyển Mỹ tại World Cup 1998. Và cũng chính huyền thoại có 12 năm chơi bóng tại Bundesliga  từng khuyên Alireza Jahanbakhsh hãy dũng cảm rời Iran để chuyển tới Hà Lan thi đấu.

Câu chuyện về Mehdi Mahdavikia và Alireza Jahanbaksh có nhiều điểm tương đồng. Cả hai cùng đến lập nghiệp tại châu Âu, khẳng định được mình và truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ sau này. Chính Alireza từng thừa nhận kì World Cup 1998 cùng bàn thắng của Mehdi Mahdavikia vào lưới đội tuyển Mĩ đưa anh đến với bóng đá.

Tôi vẫn còn nhớ như in khoảnh khắc Iran hòa Australia 2-2 tại vòng loại và giành tấm vé tham dự World Cup 1998. Lúc ấy, dù mới chỉ sáu tuổi nhưng tôi đã hiểu ra rằng bóng đá và World Cup quan trọng tới dường nào!”

– Alireza Jahanbakhsh hồi tưởng…

Hãy cùng Football Tribe Vietnam tìm hiểu về cầu thủ đã có nhiều trải nghiệm tại khắp các sân cỏ châu Á, trong đó có Việt Nam, trước khi vươn mình ra châu Âu rồi đặt chân tới nước Nga mùa hè tới. Sau World Cup 2018 sẽ là Asian Cup 2019 và thú vị thay, đội tuyển quốc gia Việt Nam sẽ đối đầu với Iran cùng Alireza Jahanbakhsh.