Bóng đá Việt Nam

Những cú phốt của trọng tài Nguyễn Văn Kiên

Ban tổ chức vừa đưa ra quyết định treo còi vô thời hạn đối với trọng tài Nguyễn Văn Kiên sau sai lầm khi cầm còi trận đấu giữa Sanna Khánh Hòa và HAGL tại vòng 7 V.League 2018 vừa qua. Đây không phải là lần đầu tiên trọng tài sinh năm 1979 dính vào tai tiếng khi điều hành các trận đấu tại V.League.

Kính mời độc giả cùng Football Tribe Vietnam nhìn lại những cú phốt trọng tài Nguyễn Văn Kiên từng mắc phải trong sự nghiệp.

Trong cuộc chạm trán giữa Đồng Tháp và Navibank Sài Gòn, trọng tài Nguyễn Văn Kiên đã bỏ qua ít nhất ba quả phạt đền của đội Đồng Tháp. Đỉnh điểm trong số đó là tình huống ở phút 90+3 khi Văn Ngân ngã trong vòng cấm nhưng vị trọng tài này vẫn cho trận đấu tiếp tục. Ở pha lên bóng ngay sau đó, Navibank Sài Gòn ngay lập tức có được bàn thắng ấn định chiến thắng 2-0.

Kết thúc trận đấu, CĐV Đồng Tháp đã liên tục chửi bới và dọa giết ông Kiên. Lực lượng an ninh đã phải can thiệp để đưa vị trọng tài này rời khỏi sân an toàn.

Chỉ ba vòng sau, trọng tài Nguyễn Văn Kiên tiếp tục mắc sai lầm khi công nhận bàn thắng không hợp lệ của Thành Lương ở cuộc chạm trán giữa Hà Nội ACB và Navibank Sài Gòn. Sau đó, trưởng ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi cũng phải công nhận ông Kiên đã làm sai luật trong tình huống này.

Trọng tài Nguyễn Văn Kiên tiếp tục mắc sai lầm tại V.League 2012 khi có quyết định bẻ còi ở vòng 16. Ở trận đấu giữa Ninh Bình và Khánh Hòa, ông Kiên công nhận bàn thắng Moussa ghi cho đội chủ nhà trong những phút bù giờ. Tuy nhiên, khi các cầu thủ Khánh Hòa phản ứng dữ dội, ông đưa ra quyết định từ chối bàn thắng này vì lỗi việt vị sau khi tham khảo ý kiến từ trọng tài biên. Đáng chú ý, trọng tài biên không hề căng cờ báo lỗi việt vị trong tình huống này.

Mùa giải V.League 2013, trọng tài Nguyễn Văn Kiên một lần nữa dính "phốt" ở vòng 3. Trong trận đấu giữa SHB Đà Nẵng và Xuân Thành Sài Gòn, ông vua áo đen sinn năm 1979 có những quyết định gây bất lợi cho đội khách.

Cuối hiệp một, ông Kiên rút liên tiếp hai thẻ vàng trong vòng ít phút cho hậu vệ Đoàn Việt Cường sau khi hậu vệ của Xuân Thành Sài Gòn có hành động ngăn cản SHB Đà Nẵng đá phạt nhanh và phản ứng trọng tài. Không giữ được bình tĩnh, Việt Cường đuổi đánh trọng tài. Các cầu thủ Xuân Thành Sài Gòn cũng phản ứng dữ dội bởi quyết định của ông Kiên khiến tình hình trở nên vô cùng căng thẳng.

Sau trận đấu, Tổng giám đốc VPF khi ấy là ông Phạm Ngọc Viễn thậm chí đã đề cập đến trường hơp không sử dụng trọng tài Nguyễn Văn Kiên trong tương lai nữa.

Vòng 21 V.League 2017, trọng tài Nguyễn Văn Kiên một lần nữa dính vào tai tiếng ở trận đấu giữa Hải Phòng và TP HCM.  Phút 83, khi tỉ số đang là 2-1 nghiêng về Hải Phòng, tiền đạo Da Sylva của TP HCM có tình huống đi bóng và ngã trong vòng cấm. Tuy nhiên trọng tài đã không chỉ tay vào chấm 11m. Không đồng tình với quyết định trên, các cầu thủ đội khách lao vào phản ứng với trọng tài. Tuy nhiên, trong khi TP HCM đang phản ứng trọng tài, Hải Phòng lên bóng và ghi bàn thắng thứ ba.

Quyền chủ tịch Lê Công Vinh của TP HCM tỏ ra rất bức xúc khi đề nghị trưởng ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi để xem xét lại những quyết định của trọng tài Nguyễn Văn Kiên. Thậm chí, Công Vinh còn đề xuất việc sẽ tự bỏ tiền túi để VFF và VPF mời trọng tài ngoại có chất lượng về điều khiển trận đấu.

Tại vòng 7 V.League 2018 vừa qua, trọng tài Nguyễn Văn Kiên tiếp tục có tình huống gây tranh cãi khi cho Sanna Khánh Hòa được hưởng phạt đền trong trận đấu với HAGL ở những phút cuối cùng khi tỉ số đang là 1-0 cho đội bóng phố núi. Ông Kiên xác định trung vệ Zarour bị phạm lỗi trong vòng cấm. Tuy nhiên khi xem lại pha quay chậm, trung vệ  của Sanna Khánh Hòa không hề bị tác động khi bật nhảy.

Sau trận đấu, bầu Đức tỏ ra rất phẫn nộ và muốn ban tổ chức treo còi vĩnh viễn trọng tài sinh năm 1979.