Football Tribe

Ryan Sessegnon – “Ma” tốc độ khuynh đảo giải hạng nhất Anh

Ryan Sessegnon, cầu thủ chạy cánh trái 17 tuổi của Fulham, đã ghi chín bàn sau 28 trận ở mùa giải này. Chỉ có 12 cầu thủ tại giải hạng Nhất Anh có nhiều pha lập công hơn Sessegnon, cho dù anh có 19 trận chơi ở vị trí hậu vệ trái.

Fulham thường xuyên chơi với sơ đồ 4-3-3 hoặc 4-2-3-1 ở mùa giải này. Họ ưa thích kiểm soát bóng, thực hiện những đường ban bật ngắn, và chủ yếu tấn công bên hành lang trái, nơi có sự trấn giữ của Ryan Sessegnon. Cầu thủ 17 tuổi có thể đảm nhiệm tốt mọi ví trí bên cánh trái, trong cả sơ đồ 4-3-3 và 4-2-3-1.

Sessegnon luôn tìm cách dâng cao trong trận đấu, bất kể anh xuất phát với vị trì gì đi chăng nữa. Tuy nhiên, với tốc độ và sức bền tốt, Sessegnon có thể nhanh chóng lùi về phòng ngự, kết hợp với hậu vệ trái Denis Odoi trong việc kèm người, hoặc phối hợp phòng ngự trong các tình huống chồng biên của đối phương.

Với sự có mặt của Odoi và Sessegnon, Fulham thường xuyên cướp bóng từ đối phương và tổ chức tấn công từ bên phía cánh trái. Ngoài ra, trong nhiều tình huống, Odoi sẽ di chuyển vào trung lộ, nhường toàn bộ cánh trái cho Sessegnon, tạo điều kiện để tiền vệ trung tâm lệch trái dâng cao. Khi đó, Fulham sẽ cần đến năng lượng và sự cơ động của Sessegnon.

Cầu thủ 17 tuổi cũng rất chăm chỉ tham gia tranh cướp bóng. Trong những lúc Fulham bị phản công, nếu Sessegnon đang có mặt giữa sân mà thủ môn đối phương phất bóng ra cánh phải, anh sẽ ngăn lập tức áp sát cầu thủ nhận bóng. Nhờ tốc độ và khả năng đeo bám khó chịu, Sessegnon bắt đối phương phải trả bóng ngược lại cho thủ môn, tạo điều kiện để các cầu thủ còn lại của Fulham tổ chức pressing.

Sessegnon còn cho thấy khả năng di chuyển không bóng thông minh. Khi Fulham đoạt lại quyền kiểm soát bóng, Sessegnon sẽ bứt tốc nhanh bên cánh trái, hoặc di chuyển thẳng vào trung lộ. Cách chạy chỗ của anh sẽ phụ thuộc vào khoảng không gian trên sân, và việc người đồng đội đang cầm bóng đang hướng tầm nhìn sang bên trái hay bên phải. Sessegnon sẽ chủ động tìm khoảng trống, nhưng trong trường hợp cánh trái của Fulham bị bịt kín, hoặc đường chuyền của đồng đội không chính xác, cầu thủ 17 tuổi sẽ nhanh chóng di chuyển vào trung lộ.

Khi tấn công, Sessegnon thường đi sát tới đường biên ngang rồi tạt bóng vào vòng cấm, hoặc tìm kiếm một đồng đội đang dâng lên để phối hợp. Không ít lần, anh cũng tự mình đi bóng qua người rồi tung ra những cũ dứt điểm. Phần lớn các bàn thắng của Sessegnon đến trong khoảng không gian từ chấm đá phạt 11m đến vạch 5m50. Bàn thắng vào lưới Ipswich Town cho thấy khả năng nhạy bén trong vòng cấm của cầu thủ 17 tuổi. Nhận bóng từ khu vực giữa sân bên cánh trái, Sessegnon dốc bỏng thẳng vào trung lộ, rồi chọc khe tiền đạo Aboubakar Kamara đang di chuyển tới rìa bên trái của vòng cấm địa. Sau đó, Sessegnon tiếp tục di chuyển tới chấm phạt đền. Ngay khi hậu vệ đối phương phá bóng không dứt khoát sau đường căng ngang của Kamara, cầu thủ 17 tuổi đã chọn sẵn vị trí và thực hiện pha đánh đầu tung lưới đối phương.

Trong các kĩ năng tấn công, Sessegnon vẫn cần phải cải thiện khả năng tạt bóng, bởi đa số các đường tạt bóng của anh đều không chính xác. Nhưng anh lại sở hữu khả năng rê dắt bóng hiệu quả. Tỉ lệ số bàn thắng trên số trận thi đấu của Sessegnon là 0,33 bàn/trận, tốt nhất trong số các hậu vệ chơi trên 10 trận tại giải hạng nhất Anh mùa này.

Những thống kê về khả năng phòng ngự của Sessegnon cũng rất ấn tượng. Cần phải nhớ rằng cầu thủ 17 tuổi chơi với rất nhiều vai trò, vậy nên sẽ không hề đơn giản đề có một sự đánh giá tổng thể về khả năng của anh ấy.

Tuy nhiên, mỗi khi chứng kiến Sessegnon thi đấu, sẽ không khó để nhận ra sự thông minh và cơ động của anh. Hậu vệ trái xuất sắc nhất nước Anh thời điểm hiện tại mới chỉ 17 tuổi, và đang chơi tại giải hạng Nhất.

Lược dịch từ tifofootball.com

Tác giả: Alex Stewart

(Số liệu thống kê được tính đến ngày 27/3)