Bóng đá Anh

Găng tay vàng Premier League: Đại chiến De Gea – Ederson

David De Gea đang nắm lợi thế lớn trong cuộc đua Găng tay vàng, danh hiệu cá nhân anh chưa từng sở hữu một lần trong sự nghiệp.

Găng tay vàng là danh hiệu giành cho thủ môn có nhiều trận giữ sạch lưới nhất trong một mùa giải Premier League. Sau 32 vòng đấu mùa này, De Gea đã có 16 trận giữ sạch lưới, nhiều hơn hai trận so với Ederson (Man City), và hơn ba trận so với Hugo Lloris (Tottenham), Thibaut Courtois (Chelsea).

Nếu xét về lịch thi đấu trong giai đoạn còn lại, De Gea sẽ nắm chút lợi thế. Trong số bảy đối thủ còn lại của Manchester United, thủ thành người Tây Ban Nha đã giữ sạch lưới trước ba đội ở lượt đi mùa giải năm nay.

Đội in đậm: đội bóng mà các thủ môn đã giữ sạch lưới ở lượt đi

Cuối tuần này, Man Utd sẽ đối đầu trực tiếp với Man City. Nếu De Gea có thể giữ sạch lưới, đồng nghĩa Quỷ Đỏ sẽ tạm hoãn ngày vô địch của gã hàng xóm ồn ào. Thậm chí, nếu Man Utd giành chiến thắng và De Gea giữ sạch lưới, anh sẽ gia tăng khoảng cách với Ederson trên BXH cho danh hiệu Găng tay vàng.

Mặc dù năm lần liên tiếp góp mặt trong đội hình tiêu biểu của mùa giải do hiệp hồi cầu thủ chuyên nghiệp Anh bình chọn, song De Gea chưa từng một lần giành danh hiệu Găng tay Vàng. Tuy nhiên, với thành tích hiện tại, thủ môn 27 tuổi đã cân bằng số lần giữ sạch lưới của Thibaut Courtois, chủ nhân danh hiệu Găng tay vàng mùa giải trước. Kỷ lục giữ sạch lưới nhiều trận nhất một mùa vẫn đang thuộc về Petr Cech ở Chelsea mùa giải 2004/05 (24 trận).