Bóng đá Anh

Thay thế Conte không đơn giản

Tương lai của Antonio Conte tại Stamford Bridge đang là dấu hỏi lớn sau thất bại trước Watford tối 5/2, nhưng việc sa thải và tìm phương án thay thế cho HLV người Ý lại là bài toán không hề đơn giản cho Chelsea.

“Tôi muốn một chiếc ghế sô-pha, nhưng họ lại mua cho tôi một chiếc bóng đèn”, đó là phát biểu nổi tiếng của Rafael Benitez khi còn dẫn dắt câu lạc bộ Valencia. Tình hình hiện tại ở Chelsea không đến nỗi như vậy, nhưng BLĐ The Blues không đem về được các cầu thủ chất lượng theo yêu cầu của HLV người Ý.

Conte luôn muốn đem về các bản hợp đồng chất lượng phục vụ cho sơ đồ yêu thích 3-4-2-1. Đội hình chiến thuật này chú trọng đến hàng thủ gồm ba trung vệ chơi ăn ý với nhau, hai cầu thủ chạy cánh có khả năng lên công về thủ nhịp nhàng, hai tiền vệ đánh chặn làm nhiệm vụ thu hồi bóng và một tiền đạo có khả năng làm tường cũng như độc lập tác chiến tốt. Trong số những người mới tới sân Stamford Bridge, chỉ có Batshuayi và Barkley là mẫu cầu thủ mà Conte cần.

Huấn luận viên 48 tuổi đã thể hiện khả năng “liệu cơm gắp mắm” tài tình trong quá trình tái cấu trúc Chelsea chỉ sáu tuần trước khi mùa giải 2016/2017 khởi tranh. Nhà đương kim vô địch đang thi đấu không tốt ở mùa giải năm nay và bắt đầu có những tin đồn về việc HLV Conte sẽ bị sa thải. Maurizio Sarri, Diego Simeone, Luis Enrique, Carlo Ancelotti, Thomas Tuchel hay Brendan Rodgers là những cái tên được nhắc đến nhiều nhất. Nhưng tất cả HLV này đều có phong cách và triết lý chơi bóng không giống với người đương nhiệm của Chelsea.

Con người hiện tại của The Blues không thích hợp với cách chơi pressing tầm cao. Các cầu thủ của Chelsea chưa chắc đã chơi tốt trong đội hình 4-4-2 của Diego Simeone, khối 4-3-3 hẹp của Jurgen Klop hay hệ thống 4-3-3 rộng với các cầu thủ bám biên của Pep Guardiola. Chelsea chỉ có ba tiền vệ trung tâm có khả năng đáp ứng được hệ thống của Guardiola và Klopp. Fabregas không nằm trong số này dù là người chuyền tốt nhất nhưng lại chậm nhất. Marcos Alonso và Victor Moses đang thể hiện được những phẩm chất tốt nhất trong vai trò chạy cánh của sơ đồ 3-4-2-1.Tuy nhiên chơi trong sơ đồ bốn hậu vệ của Pochettino hay Sarri lại là câu chuyện rất khác. Hậu vệ người Tây Ban Nha thiếu tốc độ còn cầu thủ người Nigeria lại không mạnh trong khả năng phòng ngự.

Conte và hội đồng chuyển nhượng của Chelsea chưa thể tìm được tiếng nói chung. Nếu thỏa hiệp được, cựu HLV người Ý có cơ hội tiếp tục xây dựng “đế chế” của mình tại Stamford Bridge. Còn không, The Blues sẽ phải tìm kiếm người kế nhiệm có cùng phong cách nếu không muốn đập đi xây lại từ đầu.

Lược dịch từ: Tifo Football / Tác giả: Richard Jolly