Bóng đá Việt Nam

Công Phượng: “Thầy ơi, con đã về”

Hãy bắt đầu câu chuyện với người đàn ông mang tên Trương Quang Vinh, một cựu cầu thủ của Nghệ An đầu thập niên 1980. Sau những kinh qua cuộc đời, ông trở lại bóng đá với một trách nhiệm mới: Phát hiện và dạy dỗ những tài năng bóng đá trẻ ở Đô Lương, góp phần cho nền bóng đá tỉnh nhà Nghệ An. 

Để có được một Công Phượng trong ngày hôm nay, HLV Trương Quang Vinh góp công không nhỏ.

Tôi thấy mẹ nó hàng ngày cứ đèo con đi 40 cây số từ nhà lên tập luyện, rồi lại lóc cóc đạp về trên chiếc xe đạp cà tàng. Ba nó thì đi làm xa, tôi thương lắm. Tôi bảo ba mẹ nó thôi để thằng Phượng lại nhà tôi, tôi coi nó như con rồi dạy nó đá bóng.

Ông Trương Quang Vinh kể lại về quãng thời gian Công Phượng mới chỉ 10 tuổi.

Câu chuyện về thầy Vinh, về Phượng bắt đầu từ đó. Phần còn lại trở thành lịch sử. Phượng thành công cùng U19, trải qua bao sóng gió của nghiệp quần đùi áo số, và mới đây đóng góp không nhỏ vào thành công của U23 Việt Nam. Bỏ qua những ồn ào của vinh quang, anh trở lại Đô Lương và đến nhà người cha thứ hai, chỉ để cùng thầy ăn một bữa cơm.

Huấn luyện viên Trương Quang Vinh là người thầy đầu tiên dạy bóng đá cho Công Phượng. Năm 2004, ông Vinh nhận Phượng vào Trung tâm bóng đá trẻ tại Đô Lương, Nghệ An. Ông bị ấn tượng bởi màn tâng bóng kéo dài hơn 10 phút của cậu bé mới chỉ chín tuổi.

Huấn luyện viên Trương Quang Vinh coi Công Phượng như con. Ông luôn quan tâm, chăm sóc cho cuộc sống của chàng trai sinh năm 1995.

"Riêng Phượng thì tôi coi nó như con. Tôi cảm thấy trách nhiệm của mình không khác gì trách nhiệm của một người cha. Cha nào chả mong muốn con thành đạt."

 

 

Năm 2004, đội nhi đồng Đô Lương đi tham dự giải Thiếu Niên Nhi Đồng tỉnh Nghệ An. Công Phượng không được tham dự do quá nhỏ tuổi. Cậu chỉ được đi cùng đội để cọ xát với các anh lớn. Khi cả đội ăn trưa, Công Phượng bị ông trưởng đoàn đuổi vì không có tiêu chuẩn trong danh sách đã duyệt. Chính HLV Trương Quang Vinh đã nhường suất của mình cho cậu học trò và tự bỏ tiền túi mua suất ăn khác.

 

 

 

HLV Trương Quang Vinh luôn dõi theo Công Phượng trong thời gian qua. Ông không bỏ sót bất kì một trận đấu nào của cậu học trò cũ.

Ông Vinh luôn rất tự hào mỗi khi được hỏi về Công Phượng.

"Công Phượng có tố chất để trở thành một cầu thủ có đẳng cấp. Nhiều lúc tôi không cầm được những giọt nước mắt xúc động khi thấy Phượng thành công. Tôi vô cùng tự hào khi có một cậu học trò như vậy."

Mỗi khi có dịp về quê, Công Phượng luôn dành thời gian tới thăm người thầy đầu tiên trong sự nghiệp bóng đá. Sau khi cùng U23 Việt Nam lập nên kì tích tại VCK U23 Châu Á, cầu thủ 23 tuổi đã ghé thăm và tặng thầy Vinh chiếc áo thi đấu của đội tuyển. Tiền đạo sinh năm 1995 từng chia sẻ bản thân mình sẽ không bao giờ có được ngày hôm nay nếu không có công lao dưỡng dục của HLV Trương Quang Vinh.