Các giải đấu khác

Năm lý do khiến các cầu thủ “ngán” VAR

Cùng Football Tribe Vietnam nhìn nhận những vấn đề của công nghệ VAR được áp dụng vào trận đấu Al Jazira – Real Madrid (Bán kết Club World Cup 2017) diễn ra mới đây:

1, VAR không bao quát tổng thể: Hầu hết các cầu thủ không hiểu những tình huống nào trọng tài mới kiểm tra công nghệ VAR.
Ví dụ: VAR có thể xem lại bàn thắng hợp lệ hay việt vị nhưng các pha phạm lỗi ở giữa sân thì không.

2, Chưa có luật chính xác dành cho VAR: Các cầu thủ và HLV không biết khi nào trọng tài thổi còi để xem lại băng ghi hình. Nếu tất cả đều phải đợi cho tới khi bóng lăn ra ngoài vạch biên ( có thể lên tới  10-15′) thì việc xem lại băng ghi hình có cần thiết ?

3, Ai có thể yêu cầu xem lại VAR?: Các cầu thủ có quyền yêu cầu trọng tài xem lại tình huống gây tranh cãi  không? Đội trưởng hay huấn luyện viên  được yêu cầu hoặc chỉ trọng tài cần xem lại để ra quyết định thì VAR mới có tác dụng trong trận đấu. Tất cả đều chưa rõ về vấn đề này.

4, Xem VAR có thể ảnh hưởng tới tính liền mạch của trận đấu: Trọng tài sẽ yêu cầu dừng trận đấu để xem lại băng ghi hình và nó diễn ra trong một thời gian khá lâu. Trận bán kết giữa Club World Cup vừa qua đã mất tới bốn phút (ba lần) để xem lại các tình huống diễn ra.

5, Quy định về VAR chưa rõ ràng: VAR đang trong giai đoạn thử nghiệm nên chưa hoàn thiện cách hướng dẫn sử dụng VAR áp dụng vào từng trận đấu. Nếu VAR được triển khai trong tất cả các trận đấu thì quy định sử dụng VAR sẽ rõ ràng chi tiết hơn nữa.

VAR*: Video Assistant Referee – Công nghệ hỗ trợ hình ảnh cho các trọng tài. VAR lần đầu tiên được sử dụng trong giải FIFA U20 World Cup 2017 diễn ra tại Hàn Quốc.