Bóng đá Việt Nam

U16 Việt Nam đối mặt thêm khó khăn tại vòng loại U16 châu Á

U16 Việt Nam đã có trận ra quân đại thắng trước U16 Campuchia nhưng sẽ còn gặp nhiều khó khăn trên con đường tiến đến VCK vào năm sau.

Số lượng các đội bóng tham dự vòng loại U16 châu Á 2018 đã bất ngờ có sự thay đổi vào giờ chót. Cụ thể, do U16 UAE không đến được Qatar (địa điểm thi đấu bảng E) đúng thời hạn nên đã chủ động xin rút lui, không tham dự giải. Vì vậy, bảng đấu này chỉ còn ba đội là Qatar, Yemen và Bangladesh.

Sự thay đổi sát giờ tranh tài khiến AFC không thể phân bổ lại bảng đấu. Do đó sẽ phải có những sự điều chỉnh ở điều lệ giải cho phù hợp với diễn biến (có bảng năm đội, có bảng ba đội).

Hiện chưa rõ AFC sẽ thay đổi điều lệ giải đấu theo hướng nào. Tuy nhiên, có hai phương án được đưa ra:

Thứ nhất, đội nhì bảng E sẽ không được quyền vào VCK U16 châu Á và bảng đấu này sẽ chỉ có một suất cho đội nhất bảng.

Thứ hai, vẫn xét đội nhì bảng E cho việc cạnh tranh một suất vào VCK. Điều đó có nghĩa rằng các đội nhì bảng khác sẽ không được tính kết quả với đội đứng thứ tư và thứ năm trong bảng (nếu ở bảng 5 đội) khi xếp hạng các đội nhì bảng.

Như vậy, nếu phương án hai được sử dụng, U16 Việt Nam sẽ gặp không ít khó khăn trong việc giành vé vào VCK U16 châu Á nếu chỉ xếp thứ hai ở bảng I (nơi có mặt Australia, Mông Cổ và Campuchia).

Hiện tại, U16 Việt Nam đang xếp nhì bảng sau lượt trận đầu tiên. Chúng ta sẽ có trận đấu tiếp theo với U16 Mông Cổ vào 15h chiều mai (22/9) trong bối cảnh thiếu trung vệ đội trưởng Tiến Long vì bị treo giò.